Lí giải vì sao bản Tuyên ngôn Độc lập là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay?


Các bài văn mẫu lớp 12

Hãy giải thích vì sao Tuyên ngôn độc lập là bản chính luận có sức lay động sâu sắc hàng triệu trái tim nhân dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay?

Hãy giải thích vì sao Tuyên ngôn độc lập là bản chính luận có sức lay động sâu sắc hàng triệu trái tim nhân dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay?

Hướng dẫn


Tuyên ngôn độc lập không chỉ là một bài văn mẫu mực mà còn vô cùng lay động lòng người bởi tình cảm nồng nàn của tác giả. Chế Lan Viên đã ca ngợi điều này trong bài Bầu trời trong xanh, Tuyên ngôn. Với đề này, học sinh vừa phải khám phá nghệ thuật lập luận, vừa phải chỉ ra được những tình cảm nồng nàn thể hiện trong bản Tuyên ngôn độc lập ấy. Những tình cảm được thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập.

a) Thái độ căm phẫn của tác giả khi vạch trần tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân nước ta được thể hiện qua cách gọi: bọn côn đồ, bọn chúng. Dùng từ ngữ để diễn tả tội ác ghê tởm của chúng đối với nhân dân ta: tắm rửa cuộc khởi nghĩa, không cho, cướp của, dùng… đầu độc, hành quyết…

b) Tình cảm nhân ái của Bác khi nói về nỗi đau của dân tộc ta trong những năm bị thực dân Pháp đô hộ: nước ta không thống nhất, dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta điêu tàn, hoang tàn. Tình thương yêu của Bác không dành riêng cho một đối tượng nào, mà dành cho tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam, từ công nhân, nông dân, thương nhân, trí thức… cho đến tầng lớp tiểu tư sản…

c) Tình cảm nồng nàn, thái độ kiên quyết, vững vàng của nhân dân Việt Nam trước quyền được hưởng tự do, độc lập.


Xem thêm: Tuyển tập văn học 6

d) Nghệ thuật:

Thông điệp cấu trúc là hình thức giúp nhấn mạnh quyết tâm giữ vững nền độc lập cũng như khẳng định một sự thật không thể phủ nhận về quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam.

– Trong khi khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc ta, Hồ Chí Minh đã dùng những từ ngữ khẳng định: thật là không được, phải là… thể hiện niềm tin chắc chắn vào thắng lợi tất yếu và là cơ sở của nền móng. nền độc lập tất yếu của dân tộc ta.

– Những tình cảm thiết tha đó được thể hiện qua giọng điệu đặc sắc trong Tuyên ngôn độc lập. Khi thì nồng nàn, khi thì đáng thương, khi thì sục sôi căm thù, khi thì rộng lượng động viên… Giọng điệu ấy đem lại sự phong phú, đa dạng cho cảm xúc của nhà văn, đồng thời cho thấy ông đang định hướng cho mình. cho các chủ đề khác nhau của Tuyên bố này.

đ. Có thể so sánh với bản Tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của nước ta. hai thời đại khác nhau. Điều đó khẳng định sức sống của hai tác phẩm – hai bản Tuyên ngôn của dân tộc ở hai thời đại khác nhau. Đặc biệt nhấn mạnh Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh toát lên khát vọng, ý chí quật cường cũng là khát vọng muôn đời của dân tộc ta.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Soạn Tiếng cười là liều thuốc bổthẻ:
#Chế Lan Viên #nhân dân #Hồ Chí Minh #học sinh #niềm tin #Tuyên ngôn độc lập #nghị luận

Bạn thấy bài viết Lí giải vì sao bản Tuyên ngôn Độc lập là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN NGHỊ LUẬN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button