Loại virus làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Vậy nam giới nhiễm virus này có nguy cơ bị ung thư hay không? (Hoàng Minh, TP.HCM)

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM), tư vấn:

HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Một số trường hợp ung thư cổ tử cung còn do nguyên nhân khác. Đây là virus gây u nhú ở người.

Ở nam giới, HPV có thể gây ra các biểu hiện ở cơ quan sinh dục như sùi dương vật, sùi hậu môn (nguy cơ cao khi có quan hệ đồng giới), lan rộng sang vùng bìu. Một số ít có thể hóa ác, gây ung thư dương vật hoặc hậu môn.

HPV là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Biểu hiện của bệnh là các nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục; nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ; bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu; tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục.

Cách phòng ngừa lây nhiễm HPV tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Nam giới cũng có thể tiêm vắc xin để phòng lây nhiễm HPV một cách chủ động, tiêm tốt nhất trước khi có quan hệ tình dục lần đầu.  

Xem Thêm:   Loại ung thư dễ gặp ở người mới ngoài 40 tuổi

Nguồn bài viết: Loại virus làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: ĐÀN ÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *