Mâu thuẫn vì chồng lấy tên tình cũ làm tên đệm cho con

Giấy khai sinh của con đã được làm đúng trình tự, thủ tục quy định, nay muốn thay đổi họ, chữ đệm, tên… của con thì cha mẹ phải yêu cầu tòa án giải quyết.

Mới đây, bà P.M.K (ngụ Bình Dương) điện thoại đến báo Pháp Luật TP.HCM nhờ tư vấn về thủ tục cấp đổi. tên đệm cho con cô gái trong giấy khai sinh của em bé.
Chồng dùng tên người yêu cũ làm chữ lót?
Chị K. trình bày: Khi con gái chào đời, vợ chồng chị thống nhất đặt tên cháu là HPMV (dùng chữ M viết giữa). Tuy nhiên, 8 tháng sau, khi có cơ hội lấy giấy khai sinh của đứa trẻ để làm thủ tục lên máy bay về nhà, cô phát hiện ra tên của đứa bé trong tờ giấy. Sinh là HPTV (lấy chữ T làm chữ giữa).
Chị K. gặng hỏi chồng thì được chồng giải thích do lúc làm thủ tục khai sinh ở bệnh viện, anh mải nghe điện thoại nên không để ý chi tiết tên con, MV hay tivi. . Sau đó bà nội cháu đến UBND xã đăng ký khai sinh cũng không báo trước.

“Người Việt đặt tên con kiểu Anh, Mỹ,… rất phản cảm”

Bà K. không đồng ý với cách giải thích này bởi theo bà, chữ đệm trong tên con bà là tên người tình cũ của chồng bà. Vì vậy, chị K. đã đến cán bộ tư pháp xã yêu cầu hủy giấy khai sinh và cấp giấy khai sinh mới có tên HPMV cho con. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp xã giải thích rằng giấy khai sinh được cấp đúng trên cơ sở đó. giấy khai sinh của bệnh viện (cũng mang tên bé là HPTV) nên không có cơ sở để hủy…
Một trường hợp khác, khi đi đăng ký khai sinh cho con, anh A (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã tự ý đặt tên cho con mà không được sự đồng ý của vợ. Vài tháng sau, vợ anh A phát hiện và hai bên xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về việc ghi tên con trong giấy khai sinh.
Vợ anh A. yêu cầu UBND phường đổi, sửa tên con. UBND phường sau đó đã mời hai vợ chồng lên hòa giải. Lúc này, vợ chồng anh A. thống nhất đề nghị phường hủy giấy khai sinh và cấp giấy khai sinh mới cho cháu bé với họ và tên khác theo nguyện vọng của vợ chồng anh A….
Ngày 16/6/2017, Phòng Tư pháp quận Bình Thạnh đã phải có công văn gửi Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo vụ việc này và kiến ​​nghị khi có tranh chấp thì nội dung đăng ký khai sinh cần được giải quyết. thực hiện theo yêu cầu. yêu cầu của cha (theo phong tục).
Nếu muốn thay đổi thì phải yêu cầu tòa án giải quyết

Tại cuộc giao ban tư pháp TP.HCM sáu tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Triệu Lưu (Trưởng phòng Hộ tịch-Quốc tịch Sở Tư pháp TP) cho biết: Điểm a, khoản 1, Điều 4 của Nghị định. 123/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch 2014) quy định: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha mẹ theo quy định của pháp luật về hộ tịch và dân tộc. thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; Nếu cha mẹ không thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì tùy theo tập quán mà xác định.
Điều 26 BLDS 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017) cũng quy định cá nhân có quyền có họ (kể cả chữ đệm, nếu có); họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ.
Như vậy, việc ghi họ, chữ đệm, tên,… của con vào Giấy khai sinh trước hết phải được sự đồng ý của cha mẹ đứa trẻ. Cán bộ tư pháp, hộ tịch chỉ xác định theo tập quán khi cha, mẹ của trẻ em không thỏa thuận được. trường hợp không xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.
Ông Lưu cũng lưu ý, tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên con bằng số, bằng ký tự không phải chữ cái; việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự Việt Nam.
Về trường hợp sau khi đăng ký khai sinh theo đúng trình tự, thủ tục quy định, giữa cha, mẹ của cháu bé phát sinh tranh chấp, không thống nhất được về nội dung đăng ký khai sinh cho con, ông A có căn cứ để hủy Giấy khai sinh. Khi đó, cán bộ tư pháp – hộ tịch có thể hướng dẫn đương sự yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của BLTTDS. Sau khi có bản án, quyết định của Tòa án, cán bộ tư pháp – hộ tịch sẽ căn cứ vào đó để làm căn cứ giải quyết các việc về hộ tịch.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Mâu thuẫn vì chồng lấy tên tình cũ làm tên đệm cho con " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !Chuyên mục: HỎI – ĐÁP

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button