Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng của nó ở vùng quê em – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả một loại cây và nói về công dụng của nó ở quê em – Tập làm văn lớp 5

Tả một loại cây và nói về công dụng của nó ở quê em – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Mô tả một loại cây và nói về công dụng của nó ở quê hương của bạn.

Phân công

Cây cói quê tôi

Dòng sông Thái Bình chở phù sa xuôi ngược, hàng năm lấn dần ra biển. Đường ngăn mặn ngày càng dài và cao hơn. Cùng với những bãi sú, bãi vẹt nơi cửa rừng ngăn mặn là những cánh đồng cói xanh ngút ngàn.

Màu xanh của cói đang lấn dần ra biển. Làng mới Nam Cường, Thụy Tân, Hồng Quỳnh… là làng cói. Quê tôi có nghề trồng cói và dệt chiếu lâu đời.

Chiếu làng Hới ở Thái Bình nổi tiếng lâu đời. Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ thời Hồng Đức dạy dân trồng cói dệt chiếu, được dân làng Hội tôn làm Thành Hoàng và đúc tượng đồng để thờ. Hội thi dệt chiếu là một trong những hội thi lớn đầu xuân hàng năm ở làng Hới. Có hàng chục loại chiếu: chiếu gòn, chiếu đậu, chiếu hoa, chiếu điều… Nhiều nơi có nghề dệt chiếu. Nhưng chiếu Hội quê tôi tươi đẹp đã nổi tiếng từ lâu và đã trở thành câu ca truyền thống: “Ăn cơm Hôm, nằm hòm, đắp chiếu Hội”.


Chiếu cói được đóng thành kiện xuất khẩu sang Tây Âu. Nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu nổi tiếng như làn cói, chiếu cói, mũ cói, dép cói, quạt cói…

Xem thêm: Tả con búp bê lớp 5 hay nhất – 3 bài văn tả con búp bê mà em yêu thích

Mùa hè là mùa thu hoạch cói. Trên những dòng sông nhỏ, những cô gái hàng rong với đôi mắt sắc như cau, chở những ghe cói đầy ắp cói mới cắt. Trên bờ mương, trên sân phơi, đâu đâu cũng thấy cói, cói. Cói tốt thì cao đến đầu người, được cắt và buộc thành bó, trải ra hong khô. Trong nắng, mùi cói gợi lên hương thơm của mùa màng.

Có rất nhiều loại và giống cói. Cói cổ, cói ngô là 2 loại cói tốt nhất và được ưa chuộng nhất. Loại cói mới này có thể dệt nên những tấm chiếu mịn màng, óng ả.

Cuối năm, mùa cưới lại xôn xao ở làng trên. Mắt hội dệt không kịp bán. Gái làng Hới dệt chiếu hát giao duyên:

“Giúp tôi trải chiếu, tôi nằm xuống,

Một chiếc chăn tôi đắp, một chiếc nôi tôi mặc.

Giúp tôi với tám tiền sến súa,

Quan ngũ tiền cưới, lại chuyền buồng cau”.

(Dân gian)

Xem thêm: Tả một số loài hoa – vẻ đẹp của thiên nhiên tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Miêu tả một loài cây và nói lên công dụng của nó ở vùng quê em – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 5

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button