Miêu tả một loài chim mà em biết – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả một loài chim mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Tả một loài chim mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả một loài chim mà em biết

Phân công

chim hải âu

Anh em đồn biên phòng bắt chim hải âu sau bão. Con chim bị ốm và mất đàn. Vẻ ngoài của nó buồn tẻ và buồn bã.Chưa ai từng giết hoặc ăn thịt một con mòng biển “- Một bác sĩ quân y đã nói như vậy.

Chim được điều trị và chăm sóc. Vào ngày thứ ba nó trở nên nhanh nhẹn. Nó vừa nhớ biển, vừa thương người.

Ra biển ta gặp hải âu. Hải âu bơi giỏi và có thể bay trong bão. Nó có sải cánh dài, có con dài tới 4 mét. Cánh dài nhưng hẹp và phẳng như tấm ván có cũi dày, vừa mềm vừa bóng, không ẩm ướt, không thấm nước. Hải âu có thể bay cả ngày không vỗ cánh và không mỏi; Nhìn đàn hải âu bay lượn, ta ngỡ như chiếc tàu lượn trong không trung.

Mỏ dài màu nâu đen có sọc trắng, ngoài cùng hơi cụp xuống, xếp lại. Đôi mắt to, tròn màu đen, viền bởi một vòng lông trắng óng ánh. Lông chim hải âu phần lớn chỉ có hai màu: xám ở lưng, đuôi và cánh; Mặt dưới cổ, bụng, cánh và đuôi có màu trắng mịn. Chăn lông ngỗng như chăn Mỵ Châu đã quý, nhưng nếu có chăn lông chim mòng biển, tôi nghĩ, còn quý hơn nhiều. Vào mùa đông lạnh giá, nó rất ấm áp.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 5: Viết đoạn văn tả cảnh sông nước

Ngư dân ở Vân Đồn cho biết, mùa xuân là mùa sinh sản của hải âu. Nó làm tổ trên vách đá của các hòn đảo, đẻ trứng và nuôi con non; Hai mẹ con sống gần bờ một thời gian ngắn rồi bay ra biển xa. Ngoài mùa sinh sản, hải âu ở trên biển suốt ngày đêm, ngay cả khi biển động và bão tố. Những đêm trăng sáng, đàn hải âu vẫn tung cánh dệt mặt biển. Đôi khi chúng nghỉ ngơi bằng cách hạ cánh xuống nước, lênh đênh trên biển. Chân của mòng biển có màu nâu hồng, chân vịt có màng giúp chúng bơi và lặn dưới nước cũng như khi bay trên trời. Tôm cá là thức ăn chính của hải âu. Cảnh mòng biển bắt cá bay thật ngoạn mục. Các chuyên gia Nga làm việc tại Vũng Tàu thường đứng trên tháp giàn khoan tung bánh mì cho đàn hải âu. Bộ đội Hải quân cho biết, ở quần đảo Trường Sa, vào những buổi chiều nắng đẹp, có hàng nghìn con hải âu đang dệt vải, đứng trên tàu ngắm nhìn như có vô số con thoi của những người thợ dệt đang nhảy múa. Chúa.


Người dân Móng Cái gọi hải âu là gò nên có câu tục ngữ: “Mặt trời đang chiếu sáng, những đàn chim đang bay”. Nghĩa là khi mặt trời mọc, đàn hải âu bay đầy trời và lấp biển. Hải âu là người bạn tốt của ngư dân và những người đi biển.

Xem thêm: Tiếng Việt lớp 5 luyện thi vào lớp 6 – Câu 25 (có đáp án)

Sau một tuần hải âu hồi phục sức khỏe, bác sĩ quân y đã đeo vào chân chim một chiếc vòng đồng nhỏ xinh xắn rồi đưa hải âu trở lại với biển và với bầu trời. Con chim bay lên, lượn ba bốn vòng rồi bay đi. Bác bảo: “Chim mòng bay lượn vừa rồi là một lời chào tạm biệt. Hải âu bay cao, bay xa, bay mãi là chuyến bay tự do. Trả cánh hải âu về với biển rộng trời cao là chắp cánh tự do cho một loài chim hiền lành nhân hậu…”.

Chú tôi kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện kỳ ​​lạ về hải âu cho ngư dân khi họ gặp bão trên biển. Những chú hải âu có đôi mắt buồn ngơ ngác vì chúng là linh hồn bơ vơ của những con người bất hạnh đã bỏ mình trên biển hôm nay. Một câu chuyện Ả Rập rất cảm động kể về hai anh em bị lạc vào sa mạc, người anh nhập vào linh hồn của hải âu và bay đi tìm em khắp trời biển. Tiếng kêu của hải âu thật buồn: “Em ơi! Em ơi!”… Chỉ có lắng nghe mới có thể nghe rõ. Bác dặn: “Không được bắt và bắn hải âu!”.

Những chuyện về hải âu kể lại đây là những gì tôi mắt thấy tai nghe trong kỳ nghỉ hè năm 2005 khi về thăm bố tôi – một chiến sĩ Hải quân đóng quân tại đảo Cái Rồng, tỉnh Quảng Ninh.

Xem thêm: Đề kiểm tra Tiếng Việt lớp 5, ôn thi vào lớp 6 – Câu 11 (có đáp án)

“Chuyện con mòng biển buồn quá!

Ôi con chim ngoan đáng yêu của biển cả Tổ Quốc.”

Xem thêm: Tả một con vật có ích tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Miêu tả một loài chim mà em biết – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 5

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button