Mô hình 4p trong marketing chưa bao giờ là lạc hậu

Mô hình 4p trong marketing chưa bao giờ là lạc hậu

Mô hình 4P trong Marketing được những người làm Marketing dùng như một công cụ để thực hiện các chiến lược tiếp thị thương hiệu để phát triển doanh nghiệp. Vậy mô hình 4P Marketing là gì? Hãy cùng LPTech tìm hiểu nhé!

Mô hình 4P trong Marketing là gì?

Mô hình 4P trong Marketing của tiếp thị là một khái niệm nổi tiếng nó tóm tắt 4 trụ cột cơ bản của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào là: sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi.

Sản phẩm (Product)

Sản phẩm là trung tâm chiến lược của mô hình 4P trong Marketing. Tất cả các hoạt động tiếp thị đều bắt đầu với sản phẩm. Sản phẩm không phải là một thực thể vật chất đơn thuần; nó nắm bắt toàn bộ các khía cạnh hữu hình và vô hình như: dịch vụ, tính cách, tổ chức và ý tưởng.

Không có sản phẩm, chúng ta không có gì để định giá, quảng bá hoặc đặt hàng. Do đó, trong tất cả 4 chữ P thì sản phẩm là chữ P đặc biệt quan trọng nhất trong mô hình 4P trong Marketing.

Ở đây, điều cần thiết là phải hiểu thuật ngữ kết hợp sản phẩm liên quan đến tiếp thị là: Hỗn hợp sản phẩm là toàn bộ phạm vi sản phẩm mà một công ty cung cấp cho khách hàng của mình. 

Các quyết định liên quan đến sản phẩm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 1. Thiết kế.
 2. Đặc trưng.
 3. Tên thương hiệu.
 4. Sản phẩm đa dạng.
 5. Chất lượng.
 6. Dịch vụ.
 7. Đóng gói, trả hàng, v.v.

Giá cả (Price)

Giá cả là giá trị tiền tệ mà khách hàng phải trả để có được hoặc sở hữu sản phẩm của một công ty. Đây là yếu tố tạo ra doanh thu quan trọng của công ty mà mô hình 4P trong Marketing hướng đến.

Các quyết định về giá cả cần được hết sức cẩn trọng, vì nó là con dao hai lưỡi khi thực hiện mô hình 4P trong Marketing. Nếu sản phẩm của bạn có giá quá cao, nó có thể mang lại cảm giác chất lượng cao nhưng đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ có những đặc điểm riêng.

Xem Thêm:   Tiktok Shop là gì? Cách mở gian hàng TikTok Shop nhanh chóng

Đồng thời, nó sẽ làm cho việc đặt sản phẩm của bạn vào các cửa hàng tiêu chuẩn và hạn chế. Vì vậy, nhà tiếp thị phải biết nghệ thuật sử dụng thanh kiếm định giá này một cách khéo léo.

Các quyết định giá cả cần phải xem xét các biến số tiếp thị dưới đây:

 1. Phương pháp định giá; các chính sách; chiến lược
 2. Phụ cấp
 3. Giảm giá, giảm giá
 4. Kỳ thanh toán
 5. Chính sách tín dụng

Chiến lược giá của doanh nghiệp phải phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức để kết hợp nhuần nhuyễn và đem đến lợi nhuận như mong muốn nhất. Cho dù bạn muốn thâm nhập thị trường hay lướt qua tất cả điều này phụ thuộc vào chiến lược định giá của bạn.

Khuyến mại (Promotion)

Mô hình 4P trong Marketing có khuyến mãi vì nó nhằm phục vụ hai mục tiêu: 

 1. Thứ nhất, nó thông báo cho khách hàng tiềm năng về sản phẩm của bạn về sản phẩm mà bạn hướng đến.
 2. Thứ hai, nó thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. 

Khuyến mãi ở mô hình 4P trong marketing

Các yếu tố chính là:

 1. Quảng cáo.
 2. Bán hàng cá nhân.
 3. Quan hệ công chúng.
 4. Marketing trực tiếp.
 5. Công khai – phương tiện truyền thông xã hội, báo in, v.v.
 6. Khuyến mại.
 7. Cách thức truyền tải thông điệp.

Địa điểm hoặc Phân phối (Place)

Chiến lược thứ tư của mô hình 4P trong Marketing là địa điểm hoặc phân phối thực tế giải quyết việc chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm từ nhà sản xuất cho khách hàng.

Tỷ số lợi nhuận của bạn phụ thuộc vào việc bạn có thể chuyển hàng nhanh như thế nào. Sản phẩm đến điểm bán càng nhanh thì càng có nhiều khả năng làm hài lòng khách hàng và tăng lòng trung thành với thương hiệu. Do đó, yếu tố Place đóng vai trò quan trọng không kém trong việc đảm bảo khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Xem Thêm:   Cách đăng nhập Facebook trên máy tính, điện thoại cực kỳ đơn giản

Sau đây là các yếu tố của hỗn hợp phân phối:

 1. Kênh phân phối
 2. Quyết định xuất kho
 3. Xử lý bảo quản sản phẩm
 4. Vận chuyển
 5. Kiểm soát hàng tồn kho
 6. Xử lý đơn hàng
 7. Độ phủ sóng, thị phần hiện tại

Place ở mô hình 4P trong marketing là gì?

Trong 4 chữ P chữ nào là quan trọng nhất?

Chúng ta đã biết mô hình 4P nói đến bốn yếu tố quan trọng trong tiếp thị sản phẩm, bây giờ đã đến lúc xác định cái nào tạo ra sự đột phá. Một số nhà quản lý tiếp thị cảm thấy rằng khuyến mãi là chìa khóa để tăng doanh số bán hàng và quảng cáo là về sự trình bày tiện ích. 

Thông thường, bạn sẽ nghĩ rằng giá cả là vấn đề chất lượng, ảnh hưởng đến túi tiền của khách hàng và cách thức phân phối cũng phụ thuộc vào việc khách hàng mục tiêu đang ở đâu. Dưới một góc độ khác, khách hàng mục tiêu sẽ quyết định chất lượng của sản phẩm và giá cả của nó, nhưng cuối cùng điều gì xác định được khách hàng mục tiêu? Một vòng liên hệ chặt chẽ!

Nhưng tựu chung lại, tiếp thị sẽ là việc đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng. Vì vậy, sản phẩm là điểm khởi đầu của tất cả quá trình suy nghĩ. Với marketing 4P, sản phẩm là yếu tố đầu tiên và quan trọng hơn so với 3 điều còn lại. Vì vậy, hãy chú trọng sản phẩm của mình thật chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Tại sao Sản phẩm lại quan trọng nhất trong mô hình 4P trong Marketing của Marketing mix?

Sản phẩm là quan trọng nhất trong mô hình 4P của Marketing mix vì sự lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ là nền tảng để phát triển ba yếu tố còn lại là giá, khuyến mại và địa điểm. Do đó, trong khi lựa chọn sản phẩm của bạn, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về một số khía cạnh cần thiết như: sản phẩm có nhu cầu trên thị trường không, chất lượng như thế nào, mẫu mã, điểm nổi bật là gì,…

Xem Thêm:   Celeb là gì? Chiến lược marketing sử dụng Celeb trong truyền thông

Sản phẩm là quan trọng nhất trong mô hình 4P trong marketing

Ví dụ cho Mô hình 4P trong Marketing tiếp thị

Nếu bạn thấy cuộc thảo luận về 4 chữ P quá dài dòng, hãy xem qua một số ví dụ:

 1. Chữ P đầu tiên là viết tắt của Product, một sản phẩm gà KFC sẽ bao gồm hình thức của thực phẩm (suất ăn nào trong menu sẽ được bán), được đặt trong những bao bì có chiếc xô màu đỏ sáng bóng với khuôn mặt tươi cười của Đại tá Sanders kết hợp những từ ngữ như “Friendship Bucket”, “Triple Treat”
 2. Chữ P thứ hai, chiến lược định giá có đã được sử dụng bởi công ty Jio Reliance ở Ấn Độ để có được sự thâm nhập sâu nhất. Nó gần như cuốn trôi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ di động.
 3. Chữ P thứ ba là khuyến mãi, chẳng hạn, Coke đã tận dụng World Cup 2010 và bài hát chủ đề của K’naan đến mức Coca Cola và bóng đá đều trở thành đồng nghĩa. Hay chiến dịch in tên trên lon Coca tại Việt Nam hồi giữa năm 2014.
 4. Địa điểm hoặc Phân phối là chữ P thứ tư: iPhone được tìm thấy dễ dàng trong các cửa hàng thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon chứ không phải ở Zepo và các cửa hàng ít được biết đến hơn.

Mô hình 4p trong marketing chưa bao giờ là lạc hậu trong các chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu. Vận dụng tối đặc điểm và mối quan hệ giữa Sản phẩm – Giá cả – Tiếp thị – Phân phối sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh đáng kể, góp phần vào sự phát triển nhanh chóng nhưng bền vững.

>>Xem thêm: Marketing 5p là gì? Sự gắn kết đỉnh cao trong chiến lược 5P Marketing

Nguồn bài viết: Mô hình 4p trong marketing chưa bao giờ là lạc hậu
Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *