Mô hình nến đảo chiều là gì? Các mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán

Mô hình nến đảo chiều là gì? Các mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán

Nến đảo chiều là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong thị trường chứng khoán. Nhờ những tín hiệu sớm này mà các những người đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm sẽ nắm bắt được thời điểm đảo chiều và từ đó thoát lệnh hoặc tìm kiếm những điểm vào lệnh đẹp để thu lợi nhuận tối đa.

1. Mô hình nến đảo chiều là gì? 

Mô hình nến đảo chiều là một trong những mô hình nến Nhật được các trader ưa thích dùng để báo hiệu sự thay đổi của xu hướng giá cổ phiếu từ tăng sang giảm hoặc ngược lại từ giảm sang tăng.

Có 2 loại mô hình nến đảo chiều: Mô hình nến đảo chiều tăng giá và mô hình nến đảo chiều giảm giá.

2. Các mô hình nến đảo chiều tăng giá mạnh trong chứng khoán

Mô hình nến đảo chiều tăng thuộc kỹ thuật đọc mô hình Nến Nhật là một trong những đặc điểm báo hiệu giá cổ phiếu sẽ đảo từ đang giảm sang tăng giá. Khi thấy các mô hình đảo chiều tăng mạnh xuất hiện trên biểu đồ nến, các trader sẽ nắm bắt thời điểm này để vào lệnh mua cổ phiếu.

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Đặc điểm nhận dạng Dragonfly Doji: đây là nến phổ biến nhất của mô hình đảo chiều tăng giá. Nến Dragonfly Doji có hình dạng giống như hình  một con chuồn chuồn đang sải cánh.

– Nến Dragonfly Doji thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm

– Phần thân nến Dragonfly Doji không có, các cánh mở rộng ra.

– Bóng nến Dragonfly Doji trên dài, bóng dưới ngắn.

Mô hình nến Dragonfly Doji rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán

Ý nghĩa nến Dragonfly Doji: Mô hình nến Dragonfly Doji được tạo ra khi giá mở cửa, giá đóng cửa trùng nhau. Khi nến Dragonfly Doji xuất hiện cho thấy bên mua đã kiểm soát hoàn toàn các phiên giao dịch sau và xu hướng đảo chiều về giá là rất mạnh.

Nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Đặc điểm nhận dạng nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng): Đây là mô hình đảo chiều 2 nến:

– Nến số 1 là nến giảm

– Nến số 2  là nến tăng

– Độ dài của nến thứ 2 phải dài hơn nến trước và đảm bảo bao phủ toàn bộ nến số 1.

Mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình nên Bullish Engulfing xuất hiện khá nhiều trong các giao dịch

Ý nghĩa nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng): Mô hình nến nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng) thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên rõ rệt hơn khi cây nến đầu là một cây doji. Mô hình này cho thấy tín hiệu bên mua đang kiểm soát tình hình và đà tăng của giá là rất mạnh.

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Đặc điểm nhận dạng Piercing Pattern (nến Đường nhọn): Mô hình nến Đường nhọn được hình thành vào cuối xu hướng giảm và cũng bao gồm 2 cây nến:

– Nến số 2 là nến đảo chiều giảm

– Nến số 2 là nến đảo chiều tăng

– Chiều dài cây nến số 2 phải bằng ít nhất 50% của cây nến giảm số 1 đứng trước đó.

– Đồng thời giá mở cửa của nến số 2 phải tạo được một khoảng cách với giá đóng cửa của nến số 1.

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Mô hình nến Piercing Pattern trong thị trường chứng khoán

Ý nghĩa mô hình nến Piercing Pattern (nến Đường nhọn): Khi xuất hiện mô hình nến Đường nhọn tức là phe mua đạt được lợi thế, xu hướng tăng giá của cổ phiếu sẽ bắt đầu.

Mô hình nến Bullish Harami

Đặc điểm nhận dạng mô hình Bullish Harami: Đây là mô hình nến đảo chiều 2 nến xuất hiện ở cuối của 1 xu hướng giảm dùng để đánh dấu sự đảo chiều tăng.

– Nến số 1 là nến có màu đỏ

– Nến số 2 có màu xanh

– Giá mở cửa của nến số 2 thường cao hơn nến số 1 và tạo ra một khoảng GAP

Xem Thêm:   Mắt phải giật liên tục điềm báo điều gì? Nháy mắt phải là xấu hay tốt

– Cây nến số 1 bao trùm cả cây nến số 2.

Mô hình nến Bullish Harami

Mô hình nến Bullish Harami

Ý nghĩa nến Bullish Harami: Khoảng GAP chênh lệch giá giữa 2 nến xuất hiện là dấu hiệu để nhà đầu tư cân nhắc điểm đầu tư cho hợp lý. Sau khi nến số 2 tăng giá, tạo được khoảng cách với nến số 1, điều này cho thấy phe giảm giá đang thất thế và phe mua đang có ưu thế, xu hướng đảo chiều tăng nên nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh.

Nến búa Hammer

Đặc điểm nhận dạng Nến búa Hammer: Đây là dạng nến có hình dáng khá giống nên Doji khi thân nến nhỏ và bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc hầu như không có.

Nến búa Hammer

Mô hình nến búa Hammer

Ý nghĩa Nến búa Hammer: Khi nến búa Hammer xuất hiện cho thấy bên mua đang kiểm soát tình hình, đẩy giá lên cao hơn, báo hiệu xu hướng tăng giá và nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh mua.

Nến Sao mai Morning Star 

Đặc điểm nhận dạng Nến Sao mai Morning Star: Đây là mô hình nến đảo chiều tăng 3 nến. 

– Cây nến số 1 màu đỏ và là cây nến giảm dài.

– Cây nến số 2 có phần thân nhỏ hầu như không có thân, đây có thể là một nến Doji, Hammer hoặc Spinning Top. 

– Nến số 3 là nến tăng màu xanh

Nến Sao mai Morning Star 

Mô hình nến sao mai Morning Star 

Ý nghĩa nến sao mai Morning Star: Nến số 1 cho thấy bên bán đang kiểm soát tình hình và đẩy giá giảm. Sau khi thị trường liên tục đẩy giá sẽ sinh ra tâm lý lưỡng lự cho nhà đầu tư, vì thế cây nến số 2 xuất hiện. Cây nến số 3 thể hiện bên mua đã chiến thắng và đẩy giá đóng cửa lên. Khi bộ nến sao mai xuất hiện là lúc nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào để thu lợi nhuận.

Mô hình nến Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi): Đây là mô hình nến đảo chiều gồm 3 nến:

– Nến số 1 và 3 là các nến bên ngoài có kích thước lớn.

– Nến số 2 ở bên trong có kích thước nhỏ hơn. Do có kích thước khá nhỏ, nên nến số 2 trông giống như 1 em bé bị bỏ rơi.

Mô hình nến Bullish Abandoned Baby

Mô hình nến Bullish Abandoned Baby

Ý nghĩa mô hình nến Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi): Mô hình nến Em bé bị bỏ rơi thường xuất hiện vào cuối đợt tăng giá, khi xuất hiện Gap. Nến số 1 cho thấy giá đang tiếp tục giảm liên tục đến khi biên độ giao động giữa giá mua và bán hẹp tới mức giá khi đóng cửa gần bằng với giá mở cửa và tạo ra cây nến số 2. Việc giá giảm liên tục tạo ra khoảng trống khiến nến số 3 xuất hiện, kích hoạt xu hướng tăng giá trên quy mô lớn.

Tweezer Bottom (Mô hình đáy nhíp)

Đặc điểm nhận dạng: Tweezer Bottom (Mô hình đáy nhíp) là mô hình 2 nến xuất hiện để báo đảo chiều giá từ giảm sang tăng.

– Nến số 1 là nến giảm, có dạng dài.

– Nến số 2 là nến tăng, giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước.

– Thường ở mô hình đáy nhíp 2 nến có màu sắc trái ngược nhau

Tweezer Bottom (Mô hình đáy nhíp)

Tweezer Bottom mô hình quen thuộc trong phân tích kỹ thuật

Ý nghĩa của mô hình nến Tweezer Bottom (Mô hình đáy nhíp): Nến số 1 sẽ cho nhà đầu tư thấy rằng giá đang đồng thuận với xu hướng giảm. Ngược lại, nến số 2 lại cho thấy dấu hiệu hồi phục của cổ phiếu.

3. Kinh nghiệm đầu tư với mô hình nến đảo chiều tăng

Để giao dịch hiệu quả với mô hình nến đảo chiều tăng mạnh, nhà đầu tư cần nắm rõ những quy tắc dưới đây:

– Chỉ vào lệnh mua khi nến đảo chiều đã được hình thành: Tức là ta phải chờ cây nến cuối cùng kết thúc thì mới được vào lệnh mua. Khi nến chưa hình thành xong, bạn không thể kết luận xu hướng đảo chiều đã được xác nhận chưa, vì vậy phải kiên nhẫn để tránh mắc phải sai lầm.

Xem Thêm:   Hoa hồng ecuador trở nên khác biệt nhờ điều gì ?

– Cắt lỗ: Không có gì là chắc chắn 100% nên luôn phải xác định điểm cắt lỗ (Stoploss) trong mọi trường hợp. Với các mô hình nến đảo chiều tăng, có thể xác định điểm dừng lỗ ở trên hoặc dưới cùng của mô hình. 

– Chốt lời: Để tìm điểm chốt lời hãy dò từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất, tính ra điểm chốt lời. Sau khi đã giao dịch thành thạo với mô hình nến đảo chiều, tùy theo từng trường hợp, nhà đầu tư có thể nâng mức TP cao hơn để ăn được đoạn dài hơn.

– Kết hợp mô hình nến đảo chiều với các chỉ báo kỹ thuật khác: Việc này để tăng tính chính xác trong việc xác định xu hướng, có thể kết hợp mô hình đảo chiều tăng giá với các mức hỗ trợ, kháng cự mạnh.

4. Các mô hình nến đảo chiều giảm giá mạnh trong chứng khoán

Mô hình nến đảo chiều giảm giá sẽ xuất hiện sau xu hướng tăng, báo hiệu giá đổi chiều đi xuống. Nhờ những tín hiệu sớm này mà các những người đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm sẽ nắm bắt được thời điểm đảo chiều và từ đó thoát cổ phiếu để tránh thiệt hại về lợi nhuận tối đa.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá là ngược lại với mô hình nến đảo chiều tăng sẽ dự đoán một xu hướng tăng giá đang chuẩn bị kết thúc, nhường chỗ cho mô hình giảm giá hình thành. Khi thấy các mô hình đảo chiều giảm mạnh xuất hiện trên biểu đồ nến, các trader sẽ nắm bắt thời điểm này để cân nhắc bán cổ phiếu bảo toàn lãi.

Mô hình Gravestone Doji (nến doji bia mộ)

Đặc điểm nhận dạng Gravestone Doji (doji bia mộ): đây là mô hình nến Nhật đảo chiều phổ biến nhất và cũng được các trader sử dụng nhiều nhất. Sự xuất hiện của Gravestone Doji (doji bia mộ) báo hiệu một dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm sắp bắt đầu.

Mô hình Gravestone Doji

Mô hình nến Gravestone Doji

Ý nghĩa nến Gravestone Doji (doji bia mộ):  Khi xuất hiện nến Doji bia mộ cho thấy trên thị trường nhu cầu mua vẫn đang chiếm ưu tiến, giá vẫn sẽ tăng lên liên tục, khi đến đỉnh giao dịch, nhu cầu bán sẽ áp đảo khiến thị trường quay đầu giảm giá mạnh. Có thể thấy khi bóng nến Gravestone Doji (doji bia mộ) càng dài thì áp lực bán càng mạnh và tương ứng áp lực đảo chiều càng mạnh. 

Mô hình Bearish Engulfing (Bộ nến nhấn chìm giảm)

Đặc điểm nhận dạng: Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng giá, là mô hình nến đôi. 

– Nến số 1 là nến tăng giá. 

– Nến số 2 là nến giảm giá và thân nến số 2 phải bao trùm toàn bộ nến số 1.

Mô hình Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing trong chứng khoán

Ý nghĩa mô hình Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm): Nếu nến số 1 là nến xanh thì tín hiệu cho thấy thị trường đang thiếu quyết đoán, ngược lại nếu nến số 1 là nến đỏ thì cho thấy tín hiệu bên bán đã áp đảo được bên mua. Đặc biệt, ngoài màu sắc, nếu nếu số 2 càng dài thì tím hiệu giảm càng mạnh.

Mô hình Shooting Star (Bộ nến bắn sao)

Đây là một trong những dạng mô hình nến đảo chiều phổ biến trong thị trường giao dịch chứng khoán. 

Đặc điểm nhận dạng: Cấu tạo nến có hình dạng gần giống với nến Doji

Xem Thêm:   Kêu gọi vốn đầu tư - Các bước kêu gọi vốn đầu tư thành công

– Phần thân nến nhỏ

– Bóng nến trên có chiều dài gấp 2 hoặc 3 lần thân nến. 

– Bóng dưới hầu như không có

– Màu sắc xanh hoặc đỏ.

Mô hình Shooting Star

Mô hình Shooting Star quen thuộc

Ý nghĩa nến Shooting Star (Bộ nến bắn sao): Khi thị trường có xu hướng biến động, nhà đầu tư nên từ từ đợi mẫu nến này thực sự được xác nhận, và cây nến tiếp theo là 1 cây nến giảm để xác nhận xu hướng giảm giá. Nến bắn sao không phù hợp với những nhà đầu tư thiếu sự nhẫn nại.

Mô hình Evening Star (Bộ nến sao Hôm)

Đây là một mô hình nến giảm giá gồm 3 nến ghép lại.

Đặc điểm nhận dạng: 

– Nến số 1 là nến tăng giá có thân dài

– Nến số 2 là nến nhỏ, thân ngắn, nhìn giống hình ngôi sao.

– Nến số 3 là nến giảm có thân lớn, giá đóng cửa bằng giá mở cửa nến số 1.

Mô hình Evening Star

Mô hình nến Evening Star

Ý nghĩa mô hình nến sao hôm: Nếu hình thành khoảng Gap giữa nến số 1 và nến số 2 thì tỷ lệ đảo chiều cực mạnh.

Nến Tweezer Top (đỉnh nhíp)

Tweezer Top (đỉnh nhíp) là mẫu nến đôi có 2 cây nến khá giống nhau chỉ khác nhau về mặt màu sắc, một cây màu đỏ còn một cây màu xanh.

Đặc điểm nhận dạng nến Tweezer Top (đỉnh nhíp)

– Nến số 1 là nến tăng có bóng nến trên dài, thân nhỏ, bóng nến dưới ngắn.

– Nến số 2 là nến giảm, bóng nến dài và thân nến nhỏ. Giá đóng cửa ngang với giá mở cửa của nến số 1.

Nến Tweezer Top

Mô hình Nến Tweezer Top

Ý nghĩa: Ở cây nến số 1, phía mua đã đẩy giá lên cao. Sau khi thị trường mở cửa ngày hôm sau thì phe mua có nỗ lực đẩy giá lên cao nữa song bất thành và bên bán đã áp đảo. 

Kinh nghiệm đầu tư với mô hình nến đảo chiều giảm

Mô hình nến Nhật đảo chiều có thể giúp các nhà đầu tư vào lệnh mua và thoát cổ phiếu một cách hợp lý để bảo toàn lãi, nhà đầu tư cần nắm rõ những quy tắc dưới đây:

– Bên cạnh sự xuất hiện của nến đảo chiều thì cũng phải chờ cây nến hình thành sau bộ nến đảo chiều để xác nhận lại xu hướng mới tiến thành đặt lệnh. Không được thiếu kiên nhẫn mà vào lệnh ngay, bởi giá cả luôn có chuyển động không ngừng biến động dễ đi ngược với xu hướng dự đoán. Không chờ đợi được khi test lại xu hướng dễ dẫn tới tình trạng thua lỗ.

– Cắt lỗ: Không có gì là chắc chắn 100% nên trước khi ra quyết định mua cổ phiếu, nhà đầu tư phải xác định điểm cắt lỗ (Stoploss) trong mọi trường hợp để giảm thiểu rủi ro không đoán trước được. 

– Chốt lời: Để tìm điểm chốt lời hãy áp dụng quy tắc R: R hoặc 1:1, 1:2. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chốt lời bằng với kích thước của mô hình nến đảo chiều.

– Kết hợp mô hình nến đảo chiều với các chỉ báo kỹ thuật khác: Việc này để tăng tính chính xác trong việc xác định xu hướng, có thể kết hợp mô hình đảo chiều tăng giá với các mức hỗ trợ, kháng cự mạnh.

Các mô hình nến đảo chiều giảm giá là một trong những công cụ rất quan trọng và hữu ích đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên bất kỳ phương pháp nào cũng đều tồn tại rủi ro vì vậy đừng quên áp dụng thêm các phương pháp kỹ thuật khác kèm theo đó là các biện pháp quản lý vốn đi kèm để bảo vệ tài khoản của mình. 

Nguồn bài viết: Mô hình nến đảo chiều là gì? Các mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Kinh Doanh Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *