Ngành nông – lâm tuyển sinh èo uột vì sinh viên tưởng khi ra trường sẽ làm ruộng

Sự “lên ngôi” của các ngành học “hot” khiến công tác xét tuyển nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư của một số trường ĐH gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, học sinh thường có xu hướng đăng ký vào các ngành “hot” theo xu hướng thời đại 4.0 như công nghệ thông tin, AI, logistics.. nhưng lại không mấy “mặn mà” với nhóm. Ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp. Điều này khiến công tác xét tuyển của một số trường đại học đào tạo các ngành này gặp không ít khó khăn. Đáng nói, có ngành điểm chuẩn thấp nhưng vẫn không tuyển được đủ chỉ tiêu đầu vào.
Điểm chuẩn thấp vẫn chưa “đủ đô” hút học sinh
Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, GS, TS Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên cho biết, 6 năm gần đây, tỷ lệ tuyển sinh các ngành đào tạo nông nghiệp của trường không đạt chỉ tiêu.
“Đối với trường và nhóm ngành đào tạo nông nghiệp, tuyển sinh rất khó, nhất là khi các em có xu hướng tuyển sinh vào các chuyên ngành, ngành mới.
Cụ thể, 2 năm gần đây, số học sinh đăng ký vào trường chỉ đạt 30-35% và nằm rải rác ở 3 nhóm đối tượng. Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Đặc biệt, ngành Phát triển nông thôn nhiều năm liền rơi vào tình trạng “trắng sinh viên”. Con số này là không đạt so với quy chuẩn”, GS.TS Nguyễn Thế Hùng chia sẻ.
Theo GS, TS Nguyễn Thế Hùng, lãnh đạo nhà trường đã đưa ra nhiều giải pháp để thu hút sinh viên, trong đó áp dụng hình thức khen thưởng cho thí sinh có điểm đầu vào cao, thành tích học tập tốt.
“Khoảng 6 năm gần đây, đối với những học sinh điểm cao, trường không có học bổng, chỉ có quỹ khen thưởng trị giá 10-15 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, mức thưởng này không đáng kể, chỉ tiêu tuyển sinh qua các năm cũng không “cải thiện” được bao nhiêu. Thời gian tới, nhà trường sẽ khó xây dựng chương trình học bổng cho sinh viên do khó khăn về tài chính”, GS-TS Nguyễn Thế Hùng cho biết.
Lý giải nguyên nhân khó thu hút sinh viên theo học các ngành Nông – Lâm – Ngư, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết do số lượng sinh viên ít nên kinh phí đầu tư để thực hiện chương trình học bổng, khen thưởng cho sinh viên còn hạn chế. cũng hạn chế. Ngoài ra, học sinh có xu hướng đổ về các thành phố lớn để học chứ không về Thái Nguyên. Đây cũng là lý do khiến ngành học của trường khó thu hút học sinh suốt 6 năm nay.
Nhà trường cố gắng đầu tư các trang thiết bị, máy móc nông nghiệp hiện đại để phục vụ quá trình đào tạo và nghiên cứu cho sinh viên. Ngoài ra, trường cũng đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để “chuẩn bị” cho sinh viên trải nghiệm, tham gia thực tập và tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Theo Chủ tịch Hội đồng trường, mỗi năm chi phí mua sắm máy móc lên đến hàng trăm tỷ đồng và nguồn đầu tư chủ yếu từ Nhà nước. Việc đưa máy móc, thiết bị nông nghiệp hiện đại vào sử dụng đã được nhà trường áp dụng hơn 10 năm nay cho thấy hiệu quả tương đối cao, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ đào tạo.
“Tất cả các ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp đều rất “khát” nhân lực. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay đạt 90-100%. Tuy nhiên, đối với trường, 1-2 năm trở lại đây, số sinh viên ra trường không đủ cung ứng cho doanh nghiệp.
Thực tế, trường không có nhiều lựa chọn khi tuyển sinh, bởi sinh viên hiện nay không mấy “mặn mà” với ngành này bởi đây là ngành học “có tuổi”, lương không cao.
Vì vậy, năm nay trường tiếp tục cố gắng lấy điểm xét tuyển thấp nhất có thể, chỉ khoảng 15-16 điểm với hy vọng thu hút nhiều học sinh. Tuy nhiên, mức điểm này cũng đã được áp dụng trong những năm gần đây nhưng vẫn không đáp ứng được chỉ tiêu tuyển sinh”, GS, TS Nguyễn Thế Hùng chia sẻ thêm về khó khăn.
Khi phóng viên đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo do điểm đầu vào “khiêm tốn”, GS, TS Nguyễn Thế Hùng giải thích, đầu vào thấp không có nghĩa là chất lượng đào tạo của trường không tốt. Hiện nay, 60% đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ, đủ trình độ, năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu giáo dục và đào tạo.
“Một trong những khó khăn “hiện hữu” của trường là thừa giáo viên. Điều này xuất phát từ việc trường không tuyển được học sinh. Trường đã phải cắt giảm số lớp, cắt giảm lương và điều chuyển một số giảng viên đi nghiên cứu khoa học. Nhà trường cố gắng đồng hành, tháo gỡ khó khăn để đội ngũ giáo viên dạy đủ số giờ và duy trì mức thu nhập tối thiểu, ổn định”, GS Nguyễn Thế Hùng nói.
Điểm đầu vào thấp không có nghĩa là chất lượng đào tạo không tốt
Trao đổi về vấn đề này, TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM chia sẻ: “Nông nghiệp Việt Nam đang phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao nên nhu cầu về nguồn lực lớn. nhân lực lớn. Tuy nhiên, hiện nay nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư khó tuyển sinh, có thể do phần lớn học sinh chưa thực sự hiểu và lầm tưởng sau khi ra trường sẽ… làm ruộng!”.
TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. (Ảnh: Website trường).
Theo tiến sĩ này, để thu hút sinh viên theo học ngành nông nghiệp, nhà trường phải tích cực đổi mới. Cụ thể, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM liên kết với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về nông nghiệp để hỗ trợ đào tạo, hướng nghiệp và tạo việc làm cho sinh viên, thậm chí nhiều nơi còn hỗ trợ tuyển dụng. tuyển sinh viên thực tập hưởng lương ngành Chăn nuôi-thú y, nông nghiệp, thực phẩm…

“Nhà trường cập nhật, kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA (Mạng lưới chuyên biệt về đảm bảo chất lượng giáo dục đại học của AUN), nâng cao chất lượng đào tạo và chuẩn đầu ra để khi sinh viên ra trường có cơ hội “chọn nghề” hơn là “nộp đơn xin việc làm”. Nguyên tắc nhất quán của nhà trường là không để học sinh bỏ học vì khó khăn.
Sinh viên học ngành nông nghiệp còn được tham gia thực tập, thực tập và nghiên cứu khoa học, thực hiện các dự án để vừa nâng cao trình độ, vừa kiếm thêm thu nhập”, TS Trần Đình Lý nói.
Những năm gần đây, nhà trường đẩy mạnh việc đưa máy móc, trang thiết bị hiện đại vào giảng dạy. Chẳng hạn, các trung tâm, viện nghiên cứu hoạt động hiệu quả, thúc đẩy sinh viên tạo ra cái nhìn trực quan, sinh động về nghề. Các thiết bị, máy móc do doanh nghiệp đầu tư cung cấp đều là những thiết bị tiên tiến, đảm bảo chất lượng.
Hiệu quả của việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong nông nghiệp được thể hiện rõ nét và được đánh giá cao. Cụ thể, sinh viên được tiếp cận và sử dụng thành thạo máy móc thiết bị hiện đại ngay khi học, doanh nghiệp không mất thời gian đào tạo lại sau khi sinh viên ra trường.
“Nhìn chung, ngành Lâm nghiệp và Chế biến lâm sản của trường rất khó tuyển sinh. Thực tế đây là ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhưng người biết đến lại không nhiều.
Nhu cầu về ngành lâm nghiệp và chế biến lâm sản đang được các công ty, doanh nghiệp quan tâm. Việc phát triển các nguyên liệu thay thế hay chế biến lâm sản xuất khẩu là một trong những ngành thu hút nhiều nhân lực. Các công ty, tập đoàn lớn thường xuyên liên hệ với trường để tuyển dụng nhân lực ở các ngành nghề nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu vì trường không đủ sinh viên”, TS Trần Đình Lý cho biết, họ gặp nhiều khó khăn.
Quan sát cho thấy điểm chuẩn ĐH Nông Lâm TP.HCM thuộc nhóm khá cao, có ngành vượt 25-27 điểm (phương thức xét tuyển từ bài thi tốt nghiệp). Tuy nhiên, điểm chuẩn một số ngành khá thấp.
Đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo những ngành có điểm đầu vào thấp, TS Trần Đình Lý lý giải, nguồn tuyển không nhiều, điểm chuẩn một số ngành có thể thấp hơn các ngành cùng trường nhưng không phải vậy. nhưng chất lượng đào tạo thấp hơn.
“Chất lượng đào tạo đại học không chỉ phụ thuộc vào điểm chuẩn đầu vào. Điểm chuẩn đầu vào chỉ đánh giá quá trình học tập và năng lực của học sinh ở bậc phổ thông chứ không có ý nghĩa quyết định chất lượng đầu ra đại học. Chất lượng đào tạo còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và quá trình thực hành, thực tập của sinh viên”, TS Trần Đình Lý giải thích.
Theo tiến sĩ này, nhiều năm qua, sinh viên ra trường được các đơn vị chuyên môn đánh giá cao về năng lực, tính sáng tạo, tư duy độc lập, nhạy bén cũng như tinh thần tự học, tự phát triển. Nhiều cựu sinh viên khối Nông – Lâm – Ngư đang giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong các công ty, xí nghiệp, tập đoàn, cơ quan quản lý nhà nước.
Có thể thấy, công tác tuyển sinh nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư gặp nhiều khó khăn nhưng các trường luôn chủ động có các giải pháp để thu hút học sinh. Trong đó, có phương án giảm điểm xét tuyển. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng điểm đầu vào nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư thấp không có nghĩa là chất lượng đào tạo của các trường không cao.
Điểm chuẩn đầu vào quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo đại học, chuẩn đầu ra và khả năng học tập, làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết Ngành nông - lâm tuyển sinh èo uột vì sinh viên tưởng khi ra trường sẽ làm ruộng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn LiêmChuyên mục: Tuyển Sinh

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button