Nghe lại 10 bản thu âm hay nhất của ca sĩ Trang Mỹ Dung trước 1975

Trang Mỹ Dung là 1 trong những nữ ca sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng trước năm 1975. Nổi tiếng từ cuối thập niên 1960, cô là học trò của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng (Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng), nhận được sự nâng đỡ của 3 tên tuổi lớn này trong suốt hành trình từ khi bước chân vào làng nhạc cho đến khi tạo được danh tiếng.

Sau đây, mời các bạn nghe lại 10 bản thu âm nổi tiếng của nhất của Trang Mỹ Dung trước 1975.

Nhóm nhạc Lê Minh Bằng đã sáng tác rất nhiều bài hát để cô học trò Trang Mỹ Dung thu âm lần đầu tại hãng dĩa Sóng Nhạc kể từ năm 1968, nên có thể thấy hầu hết những ca khúc nổi tiếng nhất của Trang Mỹ Dung thu âm trước 1975 đều là của nhóm Lê Minh Bằng.

Đầu tiên là chùm ca khúc về mưa của nhóm Lê Minh Bằng sáng tác, cũng vì nổi tiếng với những bài hát này mà Trang Mỹ Dung còn được gọi biệt hiệu là “Giọt Buồn Trong Mưa”:

Chuyện Ba Mùa Mưa


Nội dung của bài hát là một câu chuyện tình buồn trải qua 3 mùa mưa. Năm đầu là cuộc tình đẹp như giấc mộng, yêu nhau như bướm say hoa. Qua đến năm thứ 2 thì cuộc tình dần tàn phai, rồi cuối cùng chia tay nhau vào năm thứ 3.

Xem bài khác

Tiểu sử nhạc sĩ Vinh Sử – Nhạc sĩ của tầng lớp lao động bình dân

Vĩnh biệt nhạc sĩ Đan Thọ – Tác giả ca khúc Chiều TímClick để nghe Trang Mỹ Dung hát Chuyện 3 Mùa Mưa trước 1975

Câu chuyện tình trong bài hát như hoa nở thắm tươi nhưng nhanh tàn, giống như hàng triệu cuộc tình khác trên thế gian này. Bối cảnh của bài hát là những mùa mưa, dễ gợi nỗi niềm buồn thương cho những ai cùng tâm trạng với bài hát:

Nhìn trời mưa đổ thấy đau buốt thêm trong lòng
Tình là hoa nở thắm tươi đó nhưng rồi phai
Khi xưa nếu chẳng đem tình dâng hết cho người
Thì nay có đâu buồn…


Hai Mùa Mưa

Bài hát đầu tiên mà Trang Mỹ Dung thu âm vào đĩa của hãng Sóng Nhạc chính là ca khúc Hai Mùa Mưa của 3 người thầy Lê Dinh – Anh Bằng – Minh Kỳ sáng tác, ngay lập tức đã chinh phục được khán giả đại chúng. Nhiều người vẫn còn nhớ về bản thu âm trước 1975 với tiếng còi tàu buồn man mác ở đoạn kết bài hát do cố nhạc sĩ Y Vân phối âm. Sau này Trang Mỹ Dung thừa nhận ca khúc này đã làm thay đổi cuộc đời cô.

Cho dù sau này, Trang Mỹ Dung nổi tiếng với rất nhiều ca khúc khác nữa, cũng như đã có nhiều ca sĩ khác cũng hát Hai Mùa Mưa, nhưng khi nhắc đến ca khúc này là nhớ đến ca sĩ Trang Mỹ Dung, và ngược lại. Giọng ca và bài hát đó như là đã đóng dấu vào nhau và gắn bó với nhau như là định mệnh.

Mùa mưa lần trước anh về đây ghé thăm tôi
Tình xưa bạn cũ gặp nhau đêm ấy mưa rơi
Tách cà phê ấm môi,
Mình ngồi ôn lại những phút vui trôi qua mất rồi.Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Hai Mùa Mưa trước 1975

Ca khúc Hai Mùa Mưa có nội dung tương đối đơn giản, được viết theo lối kể chuyện, như là lời tâm sự, đã cuốn hút người nghe bằng những hình ảnh dung dị, tình cảm chân thành giữa những người bạn với nhau, trở thành một trong những bài hát được người lính yêu cầu nhiều nhất trên đài phát thanh vào cuối thập niên 1960, là bài hát đầu tiên đưa tên tuổi Trang Mỹ Dung vụt sáng thành ngôi sao trong làng nhạc Sài Gòn khi cô chỉ mới 17-18 tuổi.

Mưa Đầu Mùa – Cuối Mùa Mưa

Sau thành công của bài Hai Mùa Mưa với giọng hát Trang Mỹ Dung, nhóm Lê Minh Bằng sáng tác thêm một số ca khúc về mưa nữa cho cô hát, trong đó có 2 bài hát mang nội dung mang tính tiếp nối của Hai Mùa Mưa, đó là Mưa Đầu MùaCuối Mùa Mưa:


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Mưa Đầu Mùa trước 1975


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Cuối Mùa Mưa trước 1975

Hồi Tưởng

Một bài hát của nhóm Lê Minh Bằng nhắc về những kỷ niệm xưa cũ của một đôi bạn rất thân từ thời thơ bé:

Đêm trắng đêm chong đèn tôi viết
Những chuyện xưa bọn mình
Ngày anh với tôi
Như hình với bóng Kết thân đôi đầu xanh

Thời gian thắm thoát thoi đưa
Tuổi thơ ấu còn đâu nữa
Mỗi người một phương
Xa xôi càng thêm nhớ thương…


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Hồi Tưởng trước 1975

Chuyện Một Đêm

Một ca khúc của nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác về sự kiện Mậu Thân. Theo lời kể của nhạc sĩ Anh Bằng thì câu chuyện bài hát diễn ra có thật tại một thị trấn nhỏ ở vùng Biên Hòa, một bà mẹ đau thương và bất lực nhìn đứa con yêu đã ra đi trên tay mình lúc nào không hay:

Bà đặt con lên đám cỏ phủ sương mờ
Tội gì con ơi khi lứa tuổi tuổi còn thơ
Bà nhẹ đưa môi hôn trán con yêu giá lạnh
Vuốt ve lần cuối trước khi xa con suốt đời


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Chuyện Một Đêm trước 1975

Viết Từ KBC

KBC là viết tắt của chữ Khu Bưu Chính. Khi viết thư, người ta thường ghi số nhà để bưu tá gửi thư đến, nhưng với người quân nhân thì “nhà” của họ chính là đơn vị đóng quân, và KBC chính là mã bưu chính để nhận thư của đơn vị quân đội ngày xưa. “Viết Từ KBC” nghĩa là người lính viết thư từ nơi xa gửi về hậu phương với nỗi lòng thương nhớ:

“Từ KBC giá lạnh rừng sâu,
Anh gởi lời thăm về em yêu dấu
Qua bao ngày chúng mình xa nhau,
Chắc em để phấn son nhạt màu
Và buồn trong cả giấc chiêm bao…”


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Viết Từ KBC

Biết Tìm Ở Đâu


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Biết Tìm Ở Đâu trước 1975

Đổi Thay

Bài hát này được ký với tên Hoa Linh Bảo và Hoàng Liên, trong đó bút danh Hoa Linh Bảo là nhạc sĩ Lê Mộng Bảo, còn Hoàng Liên là bút hiệu của nhạc sĩ Anh Bằng:

Lá xa cành, héo sầu cả tuổi xanh
Anh bỏ đi rồi, buồn lắm anh ơi..
Đời người con gái
một lần mất người yêu
dang dở cả cuộc đời.


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Đổi Thay trước 1975

Thư Ngoài Biên Trấn (Giao Tiên)

Trong số những bài hát được nhắc tới trong danh sách này, thì Thư Ngoài Biên Trấn là bài duy nhất không phải của nhóm Lê Minh Bằng. Đây là một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Giao Tiên. Nhiều khán giả đã thắc mắc ca khúc này rất giống với bài Lời Tình Viết Vội của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Giai điệu của 2 ca khúc này gần như giống hệt, phần lời có khác một đôi chút, nhưng cơ bản đều viết về tâm sự người lính, từ biên ải viết thư tình gửi về người yêu, mong nàng thấu hiểu cho cuộc đời quân nhân hải hồ khắp chốn và đôi lứa ít được gần nhau.

Thực ra, 2 ca khúc này chỉ là 1, và tác giả thực sự của Thư Ngoài Biên Trấn cũng như Lời Tình Viết Vội là nhạc sĩ Giao Tiên, bài hát này đã nổi tiếng qua giọng hát Nhật Trường Trần Thiện Thanh trong băng Kim Đằng 3 năm 1973, và có rất nhiều người (bao gồm cả người nhà của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) đã tưởng bài hát này của Trần Thiện Thanh sáng tác.

Lời bài hát Thư Ngoài Biên Trấn như sau:

Bao năm xuôi ngược khắp miền rừng sâu đồi cao
Gian lao nhưng lòng vẫn nặng tình yêu núi sông.
Cho nên nhiều khi nhớ về em lắm

Trang thư vài câu làm tin thế thôi
Nàng hay trách hờn người tình biên ải
Bảo rằng vì ai nỡ đành nhạt phai

Nhạc sĩ Giao Tiên kể lại rằng ông sáng tác bài này năm 1970, và nhận thấy bài hát rất thích hợp với ca sĩ Nhật Trường (Trần Thiện Thanh), nên sau khi viết xong đã cầm lên đài phát thanh Quân Đội để gặp và đưa cho Nhật Trường. Tuy nhiên sau khi xem xong, Nhật Trường ngẫm nghĩ 1 hồi rồi từ chối. Sau đó nhạc sĩ Giao Tiên bán bản quyền Thư Ngoài Biên Trấn cho hãng dĩa Asia Sóng Nhạc của ông Nguyễn Tất Oanh, ông Oanh giao lại bài này cho Lê Dinh, rồi Lê Dinh đưa cho cô học trò nổi tiếng của mình là Trang Mỹ Dung thu thanh trong dĩa Sóng Nhạc.


Click để nghe Trang Mỹ Dung hát Thư Ngoài Biên Trấn trước 1975

Sau đó một thời gian, khoảng năm 1973, Giao Tiên phụ trách làm biên tập cho băng nhạc Kim Đằng từ cuốn số 3 đến số 5. Ông đã đổi tên bài hát Thư Ngoài Biên Trấn thành Lời Tình Viết Vội, sửa lại một ít phần ca từ để ưng ý hơn, rồi nhờ người quen đưa cho Nhật Trường mời thu âm lần 2. Lần này thì Nhật Trường đồng ý hát với phần thu âm của Lê Văn Thiện. Vì vậy có đến hai bài hát tựa đề khác nhau, nhưng cùng một giai điệu và nội dung cũng gần giống nhau.

  • Xin “bonus” thêm 2 bài hát Trang Mỹ Dung song ca cùng nam ca sĩ Giang Tử:


Click để nghe Trang Mỹ Dung và Giang Tử song ca Chuyện Loài Hoa Dang Dở trước 1975


Click để nghe Trang Mỹ Dung và Giang Tử song ca Không Phải Tại Chúng Mình trước 1975

Bài: Đông Kha (nhacxua.vn)

Nguồn bài viết: Nghe lại 10 bản thu âm hay nhất của ca sĩ Trang Mỹ Dung trước 1975 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: ÂM NHẠC

Xem Thêm:   Chuyện tình nhạc sĩ Thăng Long và hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Nói Với Người Tình”: Qua lối nhỏ vào nhà em…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *