Nghị luận câu: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được thời gian lời nói và cơ hội “

Nghị luận về câu: “Có ba điều trong đời mỗi người nếu trải qua thì không lấy lại được thời gian, lời nói và cơ hội”

Hướng dẫn


Đề bài: Anh (chị) hãy viết một bài văn về câu: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đã trải qua thì không thể lấy lại được thời gian, lời nói và cơ hội”

Mở bài: Thảo luận về câu: “Có ba điều trong đời mỗi người nếu đi qua thì không lấy lại được thì giờ, lời nói và cơ hội”

Chúng ta chỉ biết nuối tiếc một điều gì đó hoặc nó đã qua rồi. Vì khi đó ta mới nhận ra tầm quan trọng của cuộc đời mình. Nhưng cuộc sống của mỗi người rất phong phú và đa dạng nên mỗi người có một sự lựa chọn và cách sống cho riêng mình. Nhưng thời gian là vô hạn và con người chỉ sống trong một khoảng thời gian nhất định, vậy chúng ta cần phải sống như thế nào để cuộc sống có ý nghĩa hơn. Bởi vì khi chúng ta bỏ lỡ một điều gì đó tốt đẹp trong cuộc sống, chúng ta sẽ không bao giờ lấy lại được. Bởi vậy mới có ý kiến ​​cho rằng: “Có ba thứ trong đời ai nếu trải qua sẽ không lấy lại được thời gian, lời nói và cơ hội”.

Thân bài câu văn: “Có ba điều trong đời mỗi người nếu trải qua thì không lấy lại được thì giờ, lời nói và cơ hội”

Tại sao thời gian đã mất không bao giờ lấy lại được? Có lẽ đây là một câu hỏi khó mà ít người trả lời được vì chúng ta chỉ biết mỗi ngày trôi qua bao nhiêu thời gian chứ không biết tại sao. Đây là một khái niệm vô cùng trừu tượng, bởi thời gian chỉ có một chiều mà một khi đã qua đi thì sẽ không bao giờ trở lại. Tuy mỗi năm có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông luôn luân chuyển từ năm này qua năm khác, nhưng thời gian lại khác đi bởi hôm nay đã qua, ngày mai sẽ là một ngày mới và khi đó con người thường làm những điều mới mẻ. không còn như ngày hôm qua.

Xem thêm: Phân tích Cảm nghĩ về mùa thu của Đỗ Phủ

Giống như hôm qua là mùng 1, hôm nay là mùng 2 và ngày mai là mùng 3…và mỗi ngày mọi người lại làm những công việc khác nhau. Nhiều người đã nói rằng nếu có một điều ước tôi sẽ ước được quay ngược thời gian để ngày hôm đó trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng điều ước chỉ là điều ước vì thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại. Và tuổi trẻ của con người cũng vậy, ai rồi cũng phải lớn lên, già đi và rời xa cõi đời này. Vì vậy chúng ta hãy tận dụng thời gian và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp để không phải hối tiếc về những gì đã qua. Nhà thơ Xuân Diệu từng viết:

Mùa xuân đang đến, tức là mùa xuân đang qua đi,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

Và Spring Ends, có nghĩa là tôi cũng đã chết.

Lòng tôi rộng mà trời chật,

Đừng kéo dài tuổi trẻ của thế giới,


Làm sao nói xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ không hai lần sâu đậm!

Có trời có đất, nhưng vĩnh viễn không có ta,

Thật buồn, tôi cảm thấy tiếc cho cả thế giới.

Vì vậy, thời gian rất quan trọng đối với mỗi người, nhưng lời nói cũng quan trọng không kém. Vì lời nói có thể ảnh hưởng đến tính mạng của những người xung quanh. Lời nói là ngôn ngữ giao tiếp của con người giúp con người sống gần nhau và cùng nhau phát triển. Nhưng không phải lời nói nào cũng hữu ích bởi mỗi người sinh ra đều có những suy nghĩ khác nhau nên lời họ nói ra có ý nghĩa khác nhau đối với những người xung quanh. Ai đó đã nói: Lời nói không phải là dao, nhưng lại khiến trái tim đau nhói.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận | tài liệu mẫu

Đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng cẩn thận hơn với những gì chúng ta nói với người khác. Hãy quan tâm đến người khác khi nói chuyện để tạo sự hòa thuận và thân thiện chứ không phải cãi vã. Lời nói một khi đã nói ra thì không bao giờ lấy lại được.

Và cơ hội cũng vậy. Mỗi cơ hội chỉ đến với chúng ta một lần nên hãy trân trọng và nắm bắt chúng. Vậy cơ hội là gì? Cơ hội là sự may mắn trong cuộc đời, nó là bước ngoặt, là bước thăng tiến vượt bậc trong cuộc đời mỗi người. Giúp mọi người trưởng thành và làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn.

Vì vậy, tuyên bố trên là rất đúng. Đó là ba thứ lớn nhất trong đời mỗi người, mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Vì vậy mỗi chúng ta hãy nhìn lại cuộc sống của chính mình, xem cuộc sống của mình còn ý nghĩa không thì hãy thay đổi để cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn. Để bản thân không phải hối hận về quá khứ.

Đặc biệt đối với các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng học tập, rèn luyện không chỉ về trí tuệ mà cả cách ứng xử trong cuộc sống cho phù hợp với chuẩn mực xã hội. Và cũng đừng lãng phí thời gian vào những việc vô ích không tốt cho bản thân như để chúng chơi game, làm việc riêng hàng giờ, không chú ý nghe giảng,… như vậy là chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều kiến ​​thức mới. do giáo viên cung cấp. Và nó sẽ quyết định tương lai.

Xem thêm: Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Kết luận Câu văn: “Có ba điều trong đời mỗi người nếu trải qua thì không lấy lại được thời gian, lời nói và cơ hội”

Câu nói: “Có ba thứ trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua thì không lấy lại được thời gian, lời nói và cơ hội” rất đúng. Bởi câu nói này giống như một bài học vô cùng quý giá cho mỗi con người. Nó giúp mỗi người nhìn nhận lại chính mình và thay đổi bản thân để cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn. Hãy trân trọng những gì mình đang có ở hiện tại để không phải hối tiếc về quá khứ.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Nghị luận câu: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được thời gian lời nói và cơ hội “ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button