Nghị luận suy nghĩ về sự tự tin


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn suy nghĩ về sự tự tin

Bài văn suy nghĩ về sự tự tin

Hướng dẫn


1. Vậy tự tin là gì? — Tự tin là tin vào chính mình (Từ điển tiếng Việt). Hãy tin vào đạo đức, tư cách, đức độ của bạn, tin vào sức mạnh và tài năng của bạn, tin vào khả năng của bạn, con đường đi tới ngày mai của bạn, tin vào công việc bạn đang làm, nhất định bạn sẽ thành công. làm tốt lắm. Có thể nói, tất cả những điều đó đều là biểu hiện của sự tự tin, phong độ của bản thân.

Trái ngược với sự tự tin là lòng tự trọng thấp. Tự ti là tự đánh giá mình thấp kém, yếu đuối, nhỏ bé; luôn rụt rè, do dự, thiếu tự tin vào bản thân. Không dám nói to trước đám đông. Tôi không dám bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Người “tự ti” đang tự khép chặt tâm hồn mình trước ngưỡng cửa cuộc đời. Chỉ có nâng cao sự tự tin, họ mới có thể xóa bỏ dần sự tự ti, mới có thể mang lại ánh sáng cho cuộc đời mình.

2. Vì sao tuổi trẻ phải tự tin? Người cao tuổi do tuổi già sức yếu nên sống theo phương châm: “sống khỏe, sống vui, sống có ích”. Ngược lại, tuổi trẻ phải phát huy tinh thần tự tin. Đường đời đang rộng mở phía trước, nghĩa vụ của tuổi trẻ, tuổi trẻ vô cùng lớn lao và nặng nề. Trong học tập, trong lao động, trong chiến đấu, tuổi trẻ phải tự tin, cần cù, dũng cảm. Không thể lười biếng. Quyền công dân không thể trốn tránh. Hồ Chủ tịch đã dạy: “Thanh niên phải luôn tự hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc, chưa

3. Cuộc sống là một bài toán khó với nhiều ẩn số. Đường đời không bằng phẳng. Tuổi trẻ luôn phải đối mặt với nhiều thử thách khó khăn. Hay tự ti, cúi đầu! Hay dũng cảm nâng cao sĩ khí, nêu cao tinh thần tự tin. Tự tin rằng mình sẽ vượt qua thử thách, mình sẽ chiến thắng, sẽ gặt hái kết quả tốt đẹp. Tự tin sẽ tăng thêm dũng khí, giúp ta lạc quan và yêu đời hơn. Nếu có những khó khăn nhất thời, sự tự tin giúp chúng ta đứng vững trước thử thách, nâng cao ý chí tự lực tự cường. Có tự tin mới thấy hết niềm tự hào về tinh thần của tuổi trẻ Việt Nam qua bài hát, qua khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên cố gắng, việc gì khó đã có thanh niên”.


Xem thêm: Quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu được gửi gắm qua truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?

Nếu là một “Phẩm chất của một Mơ” như nhà văn Nam Cao đã đề cập trong một truyện ngắn, thì nhân vật ấy chỉ cần “Một mình một chiếu, ung dung ngồi” là đủ kiêu hãnh giữa “xóm xôi”. với thịt”. “Đa số tuổi trẻ chúng ta hôm nay, mai sau không thể sống như vậy! Nghĩa là sống đẹp, sống có ích, sống bằng tài năng và đạo đức; sống có bản lĩnh. Dám thi đua với đời. Dám thi đấu với đời. Dám ngẩng cao đầu, ngẩng mặt trước thiên hạ.

Không làm được cây tầm gửi. Không khom lưng, khom người “núp dưới người” (Viên Mai (1716-1798), Trung Quốc) Không “vác người đi” Phải là người Việt Nam mới, có văn hóa nhàn hạ, có tài và có đức. Dù bạn ở đâu, bất cứ điều gì bạn làm, hãy nâng cao sự tự tin của bạn. Tự tin là một phẩm chất tốt. Tự trọng là tự tin. Sống dũng cảm để tự tin.

Thế hệ thanh niên ngày nay, hầu như ai cũng trưởng thành qua học hành (học văn hóa, học nghề) và thi cử. Nàng tự tin có chí khí cao cho ta như nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã nói:

“Có thể chỉ lại Dĩ thị không?
Nợ cầm thư nhất định phải trả!”
(Đi thi tự chơi gôn)

Tự tin bước vào đời, ta thấy mình phải sống đẹp như ông cha ta ngày xưa:

“Con trai út nên làm điều tốt,
Phú Xuân đã trải, Đồng Nai cũng đã!”
(Dân gian)

Ngay cả trong lĩnh vực tình yêu, vợ chồng cũng phải tự tin; có tự tin mới xây dựng gia đình hạnh phúc;

“Dù ai qua lại,
Trái tim tôi vẫn vững như kiềng ba chân”.
(Dân gian)

Với sự tự tin, trong công việc khó khăn, bạn có thể tự hào hát:

“Tay ta làm nên tất cả,
Công sức của người sắt đá cũng thành cơm”.

Tóm lại, tự tin là một trong những phẩm chất cao đẹp. Tự tin tạo nên bản lĩnh sống của tuổi trẻ chúng ta.

Tự tin nhưng không tự mãn. Tự mãn và tự kiêu là tự làm hại mình. Các em sẽ bị đồng nghiệp coi thường, xa lánh.

Tuổi trẻ chúng ta trên con đường học tập và làm việc hướng tới ngày mai cần trau dồi, rèn luyện sự tự tin để sống đẹp và đáng tự hào.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Thuyết minh về chùa Lôi Âmthẻ:
#văn hay #bản thân #con đường #đời #dũng cảm #học tập #làm việc #Nam Cao #Nguyễn Công Trứ #sống đẹp #tự tin #suy nghĩ #tuổi trẻ #thế hệ trẻ #thi #tự tin #Tuổi trẻ #ước mơ

Bạn thấy bài viết Nghị luận suy nghĩ về sự tự tin có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button