Nghị luận về đức tính khiêm tốn là đức tính cần thiết trong cuộc sống


Các bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận về đức tính khiêm tốn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống

Nghị luận về đức tính khiêm tốn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống

Hướng dẫn


Có những người tự cho mình là biết tất cả, sống vênh váo giữa xã hội, như vậy thật đáng trách! Có người cảm thấy nhân cách mình chưa hoàn thiện, hiểu biết còn hạn hẹp nên tìm mọi cách học hỏi những điều hay của thế gian. Có thể nói những người như vậy rất đáng yêu vì họ đã nêu cao đức tính khiêm tốn trước tập thể.

Biết làm người, biết tự trọng, biết khiêm nhường. Không tự mãn, không tự phụ, không kiêu ngạo cho mình hơn người; có ý thức, thái độ đúng đắn trong công việc để tự đánh giá mình là người khiêm tốn.

Cách sống và cách ứng xử của người khiêm tốn rất đúng đắn và rất cao đẹp. Lịch sự, ăn mặc lịch sự; cử chỉ chậm chạp. Đừng bao giờ khoe tài, khoe tài, khoe giàu, khoe đẹp… trước mặt mọi người. Điều gì chưa biết, chưa hiểu thì chân thành tìm hiểu, không giấu dốt.

Nhờ sống khiêm tốn, chúng ta biết mở lòng đón nhận những điều tốt đẹp của mọi người như một làn gió mát. Khiêm tốn cho ta sức mạnh, là động lực nhân văn giúp ta tu dưỡng nhân cách, đạo đức tốt đẹp hơn.


Nhờ khiêm tốn mà chúng ta không chỉ biết học thầy mà còn biết học bạn bè, coi bạn bè như thầy, biết “học thầy không bằng học dở”.

Dân gian ta có nhiều câu ca dao tục ngữ dạy bài học về đức tính khiêm tốn:

– “Biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe!”

– Ở nhà hai mẹ con,
Có nhiều người ngoài kia giòn hơn tôi.

– Mẹ hát, con khen hay!

Sự hiểu biết của mọi người rất hạn chế, nhưng điều chưa biết thì vô tận. Ai cũng phải khiêm tốn học tập, coi việc học là việc rèn luyện suốt đời. Kẻ kiêu ngạo giống như sống trong ao tù: “Kiêu ngạo là biểu hiện của sự ngu dốt của mình” (Ngạn ngữ phương Đông). Nhà bác học vĩ đại Einstein tâm sự với các bạn trẻ gần xa rằng phải biết khiêm tốn và nỗ lực. Không ngừng học hỏi, vì “Điều ta biết chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết bao la như đại dương”.

Khiêm tốn là một trong nhiều đức tính mà tuổi trẻ chúng ta phải trau dồi. Bác Hồ đã từng dạy thiếu niên, nhi đồng: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Đó là bài học mà mỗi chúng em nguyện khắc cốt ghi tâm, phải tu dưỡng nhân cách, rèn luyện đạo đức, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Em hãy giải thích và bình luận câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.thẻ:
#viết hay #bản thân #con người #cuộc sống #dũng cảm #học tập #khiêm tốn #tự phụ #Tuổi trẻ #học tập

Bạn thấy bài viết Nghị luận về đức tính khiêm tốn là đức tính cần thiết trong cuộc sống có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button