Nghị luận về lòng biết ơn


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Bài văn về lòng biết ơn

Bài văn về lòng biết ơn

Hướng dẫn


Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hầu như không nhận ra rằng mình nhận được nhiều hơn là cho đi, và chỉ với lòng biết ơn, cuộc sống mới trở nên phong phú hơn. (D. Bonhoeffer). Thật vậy, con người chúng ta được coi là động vật bậc cao, đứng trên tất cả các loài trên Trái đất này, ngoài việc tạo ra ngôn ngữ, còn có các hoạt động của tư duy. Trong sự phức tạp của kiến ​​trúc thượng tầng này, lòng biết ơn là một trong những điều khiến nó trở nên đặc biệt.

Lòng biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những gì chúng ta đã nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là sự thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với thành quả lao động của ông cha ta.

Lòng biết ơn là cơ sở để khẳng định phẩm chất của con người.

Lòng biết ơn được thể hiện phong phú trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Lòng biết ơn được phát triển hàng ngày, hàng giờ, từ hành động nhỏ đến hoạt động lớn. Người Việt Nam có truyền thống ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết ơn thể hiện qua phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Thể hiện tinh thần biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục. Không những thế, họ còn thờ cả nhân thần (những người bình thường có công với nước, sau khi chết được tôn làm thần), Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Cảnh, ảnh Bác Hồ. Chiếc bình đơn linh thiêng được treo ở vị trí trang trọng giữa nhà… Đó được coi là truyền thống tín ngưỡng dân gian tốt đẹp, như một dòng chảy, một sợi dây kết nối suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Đó là điều mà chúng ta không dễ tìm thấy ở nhiều dân tộc khác.

Xem thêm: Giải thích về Einstein

Có lẽ Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có nhiều ngày tưởng niệm nhất thế giới trong suốt một năm. Ngày 27/7, 22/12, 20/10… là những ngày lễ trọng đại của dân tộc để tri ân các anh hùng liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam bất khuất, anh dũng. Đó là tiếng nói nói lên tấm lòng của những người đã ngã xuống vì nền hòa bình của đất nước cho dân tộc.

Không thể không nhắc đến truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam. Xưa kia, dưới chế độ phong kiến, người thầy chỉ đứng sau “quan” và “cha mẹ”, vị trí luôn được tôn trọng. Ngày nay, bước vào xã hội hiện đại, người thầy lại càng được kính trọng.

Lòng biết ơn đã là một chuẩn mực đạo đức cao đẹp trong tâm thức người Việt Nam.


Như D. Bonhoeffer đã nói: “Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hầu như không nhận ra rằng mình nhận được nhiều hơn là cho đi, và chỉ với lòng biết ơn, cuộc sống mới trở nên phong phú hơn. “. Lòng biết ơn là phẩm chất quan trọng của mỗi con người. Người sống có lòng biết ơn là người hiểu đạo lý”.Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn”, Họ nhận ra rằng khi sinh ra mình đã được trời đất, vũ trụ ban cho rất nhiều. Sống trong vũ trụ ấy, nhận và cho là một lối sống văn hóa, tri ân, từ những gì nhận và cho nhau là chúng ta đang góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp. sáng.

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh.

Để có thể xây dựng một môi trường như vậy, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ. Nó không chỉ là những hành động vĩ đại thể hiện lòng biết ơn, mà nó hiện hữu trong những hành động hàng ngày. Biết ơn bát cơm mẹ nấu hàng ngày, biết ơn những giọt mồ hôi trên đôi vai gầy của cha. Cảm ơn ông bà đã kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về tình cảm gia đình. Biết ơn sự dạy dỗ nhiệt tình của thầy cô trên lớp, biết ơn chú bảo vệ nhỏ bé trước cổng trường ngày ngày trông coi ngôi trường thân yêu của mình. Biết ơn dân tộc khi chính chúng ta có trái tim màu đỏ, màu da màu vàng, và một bọc trăm trứng cùng nở.

Từ những giây phút tự quyết đó, chúng ta hãy hăng hái tham gia các hoạt động hướng đến lợi ích cộng đồng, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa… không chỉ rèn nhân, rèn trí. tiếp thêm tinh thần cho đạo lý của một người hiểu sâu sắc ơn nghĩa.

Tuy nhiên, trên thực tế, xã hội không phải lúc nào cũng như ý muốn của con người. Không phải con người nào cũng mang trong mình những giá trị của lòng biết ơn. Cũng có một số người trong xã hội sống vô ơn bạc nghĩa. Chỉ biết nhận lấy cho riêng mình mà không hề nghĩ đến mình được những lợi lộc đó từ đâu. Họ như biển đắng, chỉ biết dang tay đón nước từ suối vào lòng, mà không chịu phân phát, sẻ chia cho những nhánh nhỏ hơn, dần dần những con người này sẽ tự tách mình ra khỏi xã hội, như biển chết, biển cả. nước. mặn, và không có sinh vật sống gần đó. Đã có biết bao câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ hay xuất phát từ sự vong ơn bội nghĩa này như: “Ăn cháo đá bát”, “Qua cầu rút ván”, “Có ơn bội nghĩa”…

Xem thêm: Phân tích bài Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Lòng biết ơn là một trong những đức tính quan trọng nhất của con người. Có lòng biết ơn, con người sẽ trở nên hiền lành, nhân từ, có trước có sau và làm xuất hiện nhiều đức tính tốt đẹp khác. Và khi bạn có lòng biết ơn, tâm hồn bạn sẽ không còn như trước nữa.”hành tinh lạnh giá với ngôi sao lấp lánh cuối trời”, mà sẽ là một tâm hồn “thơm”, “rộn tiếng chim hót” trong “khu vườn đầy hoa”.thẻ:
#con người #cuộc sống #hiện đại #việc làm #lối sống #lòng biết ơn #Uống nước nhớ nguồn

Bạn thấy bài viết Nghị luận về lòng biết ơn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button