Nghị luận về tinh thần lạc quan


Các bài văn mẫu lớp 9

Tiểu luận về sự lạc quan

Tiểu luận về sự lạc quan

Hướng dẫn


Lạc quan trước hết là yêu đời, coi cuộc đời là đáng sống, cho dù trên đường đời ta gặp muôn vàn khó khăn, đau khổ, gian khổ, hay gặp bao điều hèn hạ, bạc bẽo, gian trá. Những điều tiêu cực đó, đối với người lạc quan, chỉ là những chướng ngại vật cần phải vượt qua để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, xứng đáng với tình người.

Lạc quan còn là tin vào sức mạnh của chính mình để có thể đạt được những mục tiêu chính đáng mà mình đã đề ra, cho dù có thể thất bại nhiều lần; là tin vào sức mạnh của con người, có thể nắm được vận mệnh của con người, không cúi đầu trước số phận đã định từ đâu; là tin vào hướng tiến lên của lịch sử nhân loại, hướng tới độc lập, tự do, hạnh phúc của các dân tộc chứ không phải trong vòng luẩn quẩn thoát khỏi chế độ áp bức, bóc lột này rồi lại vào lại. áp bức, bóc lột khác mãi mãi.

Lạc quan không phải là đeo cặp kính màu hồng để nhìn mọi thứ, mọi người, thấy mọi thứ đều tươi đẹp. Đeo kính hồng là chủ quan, là tự lừa dối mình và cũng là lừa dối người khác. Cội nguồn của sự lạc quan không thể nằm ở chỗ dối mình dối người mà nằm ở chỗ thấy rõ, thấy rõ sự thật khách quan, dù sự thật đó có đen tối đến đâu. Trong sự thật đó, nếu kết quả chỉ có thể là bóng tối, không có cách nào để nỗ lực chủ quan làm sáng tỏ, thì tất nhiên chúng ta phải thừa nhận như vậy, và tìm cách khác để chỉ ra, sau khi rút kinh nghiệm. .


Xem thêm: Mô tả Ao Giời – Suối Tiên

Lạc quan không có nghĩa là mọi lúc, mọi nơi đều tốt. Nhưng, nếu trong bóng tối thực sự, người ta có thể nhìn thấy ánh sáng ở đằng xa, thì vẫn có cơ sở để lạc quan. Chính trong những tình huống khó khăn, sự lạc quan có hiệu quả nhất; nhặt của rơi; nó khích lệ những ai nản lòng; nó củng cố lòng tin ở những nơi lòng tin lung lay; nó tìm thấy và chiếu soi ánh sáng hy vọng trong bóng tối đau khổ.

Trong suy nghĩ lạc quan có niềm tin mãnh liệt. Nhưng niềm tin đó không phải là niềm tin tôn giáo, mà là niềm tin khoa học, tức là dựa trên thực tế, dựa trên lý luận nhất định và kinh nghiệm lịch sử.

Người bi quan, nếu gặp thất bại, khó khăn thì tinh thần suy sụp, buông xuôi, trở nên tiêu cực, bỏ cuộc, thậm chí trước cả khi đấu tranh. Không thể có anh hùng đạo đức trong chủ nghĩa bi quan. Ngược lại, lạc quan là cái gốc lớn của tinh thần chiến đấu, chiến đấu bằng khí phách của kẻ chiến thắng, hay chí ít cũng bằng khí phách của kẻ dọn đường cho chiến thắng.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#bài văn hay #bản thân #chiến thắng

Bạn thấy bài viết Nghị luận về tinh thần lạc quan có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button