Nghị luận về vai trò của tri thức


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Thảo luận về vai trò của tri thức

Thảo luận về vai trò của tri thức

Hướng dẫn


Trong một bức thư gửi cho con trai cố thủ tướng Đài Loan có đoạn “Mặc dù nhiều người thành công nổi tiếng không học hành lắm, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ lười học, lười đọc thì nhất định sẽ thành công. sẽ là vũ khí trong tay bạn, bạn có thể làm nên cơ nghiệp từ con số không, nhưng bạn không thể chiến đấu nếu không có một tấc gươm. Tôi hy vọng bạn nhớ kỹ.” Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về lời khuyên trên.

Cố thủ tướng Đài Loan có 4 người con đều có đường học vấn rất sáng sủa, nhưng không ai theo con đường chính trị mà làm công việc chuyên môn. Nhiều năm qua, những lời căn dặn trong bức thư ông gửi cho con trai đã được báo chí và cộng đồng mạng Đài Loan, Trung Quốc tôn vinh và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Bức thư không chỉ là lời khuyên rút ra từ gan ruột của một người cha gửi đến con trai mà còn chứa đựng những bài học quý giá về cuộc sống dành cho tất cả mọi người. Một trong những lời khuyên mà tôi tâm đắc nhất là câu nói “Mặc dù nhiều người thành công không học nhiều nhưng không có nghĩa là lười học và đọc sách thì nhất định sẽ thành công. Kiến thức bạn học được sẽ là vũ khí trong cuộc sống của bạn”. tay, ngươi có thể từ tay không mà làm nên cơ nghiệp, nhưng không có một tấc kiếm thì không thể chiến đấu, mong ngươi nhớ kỹ!”

Lời khuyên của cố thủ tướng là hoàn toàn đúng, tri thức không phải là tuyệt đối, trên đời này làm gì có ai vừa mở mắt ra đã hiểu hết. Nếu cuộc sống dễ dàng như vậy thì đâu cần thử thách khó khăn xuất hiện. Con người phải đi từ cái nhỏ nhất đến cái vĩ đại. Nguồn tri thức là tài sản lớn nhất của mỗi người khi bắt đầu sự nghiệp. Học là tiềm năng, là tự giác, điều quan trọng là luôn tự giác, tự giác. Học ngoài đời nhiều hơn sách vở, nhưng không vì thế mà bỏ bê việc học, đi từ lý thuyết đến thực hành, không phải lúc nào cũng muốn thực hành trước. Lượng kiến ​​thức nhiều nhất là ở sách vở, tự học. Cuộc sống cho ta kinh nghiệm, sách cho ta kỹ năng. Người muốn thành công không bao giờ được lười biếng, không phàn nàn hay đổ lỗi. Có “tâm” thì tự mình hoàn thiện.

Xem thêm: Soạn Văn Tổng kết (lớp 10)


Cuộc sống là vậy, một chút đau đớn, một chút kiên nhẫn. Cuộc sống là của chính bạn nên đừng bắt ai phải lựa chọn nó. Học ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng là bạn có ý chí hay không. Vẫn có nhiều người học không nhiều mà vẫn thành công, đó là sự cố gắng, là ý chí. Họ có niềm tin và có ý chí phấn đấu. Vì cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo, mất cái gì sẽ được cái kia. Họ không có điều kiện học hành, nhưng họ có niềm tin và sự kiên nhẫn. Họ không thể chọn con đường thẳng dẫn đến thành công, nhưng họ có thể chọn đi đường vòng. Xa một chút, khó khăn một chút nhưng họ hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Còn chúng ta, ở đây cố thủ tướng muốn nói rằng chúng ta hoàn toàn có đủ tư cách để học tập, nhưng không vì thế mà chểnh mảng, lười biếng. Nếu bạn không có tài năng bẩm sinh như những người khác, ít nhất hãy để mọi người thấy tài năng độc đáo của bạn. Nó không đòi hỏi chúng ta phải giỏi hơn ai, nhưng ít nhất chúng ta phải có nguồn tri thức của riêng mình. Học vấn là một chùm rễ đắng cay, càng thử thách ta càng có nhiều kinh nghiệm. Như Bill Gates, doanh nhân người Mỹ luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới, là hình mẫu của những người bỏ học đại học và khởi nghiệp thành công. Bill Gates rời Đại học Harvard để theo đuổi tham vọng của mình trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Tài năng bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ nhưng quyết định bỏ học tại một trường đại học hàng đầu thế giới cho thấy con đường dẫn đến thành công không hề cứng nhắc như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, điều đó không chứng minh rằng bạn sẽ thành công mà không cần học hỏi nhiều. Trên thực tế, để đạt được thành công như chúng ta thấy, họ – những con người vĩ đại đã phải nỗ lực, cống hiến và nỗ lực rất nhiều. Các em học hỏi từ những trải nghiệm và trải nghiệm cho chính mình, từ những trải nghiệm và trải nghiệm đó bạn sẽ học được rất nhiều điều ở trường lớp và từ bạn bè, thầy cô.

Xem thêm: Em có suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa văn học nghệ thuật và cuộc sống qua truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu?

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều mặt tiêu cực. Con người coi thường tri thức và chạy theo những thứ xa hoa không thuộc về mình. Hãy nghĩ rằng bạn rất tài năng, chỉ cần thực hành mà không cần lo lắng về lý thuyết. Nó giống như giữa một người lười biếng là người nghèo và một người siêng năng là người giàu có. Siêng năng, cần cù và siêng năng chắc chắn sẽ thành công, họ nhận thức được mọi việc. Kẻ lười biếng vẫn làm theo và vẫn thất bại. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do ỷ lại, coi thường sách vở, lười biếng. Một cuộc sống tốt đẹp là khi bạn không giả định, đòi hỏi ít hơn, làm nhiều hơn và không bao giờ đánh giá thấp bất cứ ai. Vì thật lòng, ai cũng một lần yếu đuối trước người khác, khi cuộc đời đẩy ta vào những hoàn cảnh khó khăn, đừng hỏi “tại sao chọn tôi” mà hãy hỏi “hãy thử tôi”. Đó là vũ khí trong tay, có thể lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng không thể chiến đấu nếu không có gươm. Sử dụng trí thông minh và kiến ​​thức để thống trị. Giải pháp tốt nhất là hãy tự kỷ luật hơn, kiên nhẫn hơn, đọc sách và rèn luyện nhiều kỹ năng hơn. Vì tri thức là tài sản vô giá của chúng ta, hãy nâng niu và phát triển chúng, chúng là khởi đầu của thành công.

Xem thêm: Đề thi HSG môn văn 6 trường THCS Quỳnh Châu 2013-2014

Tóm lại, qua lời căn dặn của cố thủ tướng, chúng ta biết rằng thành công không phải cứ chạm tay vào là có được mà phải trải qua muôn vàn khó khăn, cần nỗ lực, cần kiên nhẫn. Biết tự mình xây dựng kiến ​​thức, biết mạnh mẽ và có niềm tin. Và dạy chúng tôi rằng không có bí mật nào để thành công. Đó là kết quả của sự chuẩn bị, làm việc chăm chỉ và học hỏi từ thất bại.thẻ:
#con đường #con người #cuộc sống #học tập #lười học #niềm tin #suy nghĩ #học tập

Bạn thấy bài viết Nghị luận về vai trò của tri thức có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button