Nghị luận xã hội về bệnh nói dối


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Nghị luận xã hội về bệnh nói dối

Nghị luận xã hội về bệnh nói dối

Hướng dẫn


Câu chuyện ngụ ngôn “Người chăn cừu và con sói” chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe hoặc đọc qua. vài lần và cười đắc thắng mỗi khi có người đến. Sau đó, khi bầy sói xuất hiện, cậu bé chăn cừu đã kêu lên. Nhưng không ai đến giúp anh ta nữa? bị bầy sói bắt không còn một con! Cái giá của sự dối trá quá cao! Bộ mặt của kẻ dối trá thật đáng sợ! Anh đã làm một điều ngu ngốc!

Nói dối là một tính xấu, cực kỳ xấu. Bịa đặt, tung tin thất thiệt để lừa người khác là dối trá. Nói dối có đủ mọi mánh khóe, mánh khóe, mánh khóe, và có nhiều mục đích. Nói dối để lừa người, để đạt được một mục đích nào đó, để trục lợi…

Cậu bé chăn cừu đã nói dối “có sói” để đánh lừa những người bạn chăn cừu của mình, và để… cười. Đứa trẻ hư nói dối cha mẹ, thầy cô, trốn học đi chơi, hoặc để che giấu khuyết điểm của mình. Những kẻ vô đạo đức, dùng thủ đoạn dối trá để “lừa thầy phản mối”. Có những cán bộ, đảng viên tham nhũng, dối trá lừa dân! Nhiều số liệu thống kê “nhái” khiến người đọc, người nghe nghi ngờ, dẫn đến mất lòng tin! có hại!


Xem thêm: Phân tích tác phẩm Uy-lít-xơ trở về

Nói dối chỉ là tạm thời. Cây kim bọc giẻ cũ cũng lộ ra. Dối trá trước sau gì cũng lòi đầu ra đuôi: “Đường đi mau, đường gian dối lòi ra”; “Đường đi tối tăm, dối gian là tốt” (Tục ngữ).

Những con người biến dạng nhân cách, những con người mất hồn nói dối, dùng những thủ đoạn dối trá để kiếm lời. Việc bưng bít thông tin, đổi trắng thay đen, bịa chuyện, dựng chuyện,… đều là dối trá. Nói dối để phủi tay, để trốn tránh trách nhiệm!

Các loại “cò đất” hiện nay như cò đất, cò nhà, cò trường học, cò bệnh viện, cò vé, cò dự án, cò điện, cò thưởng, cò xuất cảnh lao động… đều đáng sợ, lưỡi của chúng như những con rắn độc. Trái tim của họ giống như phù thủy! Bây giờ họ đi đâu, đến đâu, người tốt sẽ gặp “cò”. Họ nói dối như thần! Họ có đủ mọi mánh khóe, mọi mánh khóe ma quỷ để đánh lừa bất cứ ai.

Nói dối đã trở thành một “căn bệnh”, “tệ nạn”. Nói dối cho bất kỳ mục đích nào là một tội lỗi và vô đạo đức.

Chúng ta phải biết sống trung thực, thật thà. Nên nhớ và nên biết: “Một câu nói đền tội chín ngày” Con thật thà bỏ ngoài tai lời khuyên của cha! (Tục ngữ).

Chống bệnh nói dối là để xây dựng con người mới có văn hóa, giàu đẹp là nhiệm vụ cấp bách và khó khăn của toàn xã hội hiện nay. Nhưng chúng tôi tin rằng: một khi kỷ cương được tăng cường, giáo dục đạo đức xã hội được quan tâm, ý thức của người dân được nâng lên thì tệ nạn này sẽ bị đẩy lùi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Duthẻ:
#bài viết hay #cha mẹ #con người #thời nay #lao động #nghị luận xã hội #dối trá #tệ nạn #tiền bạc #học đường

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về bệnh nói dối có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button