Nghị luận xã hội về Tình trạng thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử


Bài báo hay

Nghị luận xã hội về sự thiếu trung thực trong kiểm tra, thi cử

Nghị luận xã hội về sự thiếu trung thực trong kiểm tra, thi cử

Phân công


Trung thực là chiếc chìa khóa quan trọng giúp con người mở ra cánh cửa cuộc đời. Trung thực là yếu tố không thể thiếu, là yếu tố cơ bản nhất để hình thành nhân cách của mỗi chúng ta. Nó cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là với mỗi cá nhân học sinh chúng ta – những người đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu trung thực trong thi cử đã và đang là tình trạng thường xuyên xảy ra và là vấn đề nhức nhối khiến dư luận xôn xao, lo lắng.

Vậy thế nào là thiếu trung thực trong kiểm tra, thi cử? Đó là hiện tượng học sinh ăn cắp trong giờ thi bằng mọi hình thức, thủ đoạn tinh vi. Trước khi kiểm tra, học sinh chuẩn bị một loạt bản sao thu nhỏ được giấu trong người. Các em đợi lúc giám thị hoặc giáo viên không để ý rồi mới mang ra sử dụng. Có những hôm kiểm tra đột xuất, học sinh không kịp chuẩn bị “phao” thì phải dùng vở, lén lút cất vào ngăn bàn, thi thoảng liếc xuống. Một số học sinh không dùng phao, không mở sách, viết tài liệu trên bàn, ở những nơi xung quanh mà giáo viên ít để ý. Tinh vi hơn, có người còn trao đổi đáp án bằng máy tính bỏ túi, dán tài liệu thu nhỏ bằng keo chuyên dụng vào thước kẻ, dùng điện thoại tra từ điển, google… nhìn bài của nhau, đọc bài của nhau, chép bài, ném giấy , làm hộ bạn… Tất cả các hành vi trên đều bị coi là gian lận, thiếu trung thực trong kiểm tra, thi cử.

Đáng buồn thay, những hành vi như vậy không chỉ xảy ra ở một vài cá nhân học sinh mà là một thực tế đang diễn ra từng ngày, từng giờ, ở từng lớp, từng trường… Thực trạng đó tái diễn trước mắt chúng ta hàng ngày. thành những điều “tự nhiên”, những điều “quá đỗi bình thường”. Một số bạn còn quan niệm đã là sinh viên thì phải biết sao chép, gian lận nếu không sẽ không thể hiện được bản lĩnh cá nhân. Với những suy nghĩ tiêu cực như vậy, người lớn cũng như những người quan tâm đến giáo dục rất đau lòng! Chúng ta chạnh lòng khi nhìn thấy một màu trắng của những chiếc phao thu nhỏ trên sân trường sau những buổi thi. Chúng tôi rất phẫn nộ khi chứng kiến ​​các âm mưu lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. Chúng tôi thất vọng trước thực tế là gần như 100% học sinh trung học thừa nhận đã gian lận trong một kỳ thi, dù ít hay nhiều.

Xem thêm: Nghị luận xã hội 200 từ về câu nói: Có ba cách để làm giàu cho bản thân: mỉm cười, cho đi và tha thứ


Vậy điều gì đã gây ra tình trạng đáng buồn như vậy? Trước hết, nguyên nhân chủ quan đến từ chính học sinh của chúng ta. Vẫn những lý do cũ: lười học, không chịu học bài cũ, về nhà đọc lại bài, đến giờ kiểm tra mới vội vàng sử dụng tài liệu. Tuy nhiên, vẫn có những bạn vô tình không học bài, chấp nhận bị điểm kém, nhưng đó là một phần rất nhỏ. Hầu hết không đủ can đảm để làm như vậy. Ai cũng muốn đạt điểm cao, điểm giỏi để không thua kém bạn bè, để không bị bố mẹ trách phạt. Với tư duy như vậy, học sinh đến trường nếu không học thì phải làm mọi cách để đạt điểm cao. Bất kể những trường hợp cố tình không học, hãy yên tâm rằng bạn luôn có tài liệu hỗ trợ bên mình, khi bạn làm đúng, bạn sẽ sẵn sàng làm lần sau. Các em cho rằng học làm gì cho mất thời gian, cứ thế mà điểm cao hơn những đứa không học trước. Chúng ta cũng không thể bỏ qua những nguyên nhân khách quan. Đó cũng là vì áp lực từ gia đình, nhà trường và thầy cô. Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó chứng tỏ con bạn ngoan và con bạn ngoan. Nếu không đạt điểm cao thì con bạn học dốt, không giỏi bằng bạn bè… Một phần cũng từ phía người chấm thi. Căn bệnh rất cũ của xã hội là bệnh thành tích nên một số giám thị cố tình coi thi dễ, thậm chí có trường hợp nhắc nhở làm bài… Như vậy, có nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân chủ quan. và khách quan dẫn đến tình trạng đau lòng và nhức nhối này.

Xem thêm: Top 10 website có bài văn mẫu hay lớp 2 mới nhất

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải trả giá đắt nếu thiếu trung thực ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với cá nhân chúng tôi, ai có thể đảm bảo rằng vụ lừa đảo sẽ không bao giờ bị bại lộ? Nhưng có ai tưởng tượng được chúng ta sẽ như thế nào khi bị phát hiện không? Đó sẽ là ánh mắt dè bỉu của bạn bè, sự thất vọng của thầy cô, cha mẹ, nhân cách và đạo đức sẽ bị hạ thấp đặc biệt. Nhưng nếu cheat nào cũng “pass” thì sao? Đau đớn nhất là điều này đã để lại vết sẹo rất sâu trong tâm hồn, hình thành nhân cách méo mó, không đủ hành trang để vững bước vào cuộc sống phía trước. Hành động này cũng gây ảnh hưởng sâu sắc đến những người xung quanh. Các em thực sự nghĩ đến những bất công trong trường học và rộng hơn là ngoài xã hội, các em mất hết niềm tin vào tương lai phía trước. Xã hội sẽ ra sao khi những chủ nhân tương lai của đất nước là những con người với tri thức rỗng tuếch, chỉ sở hữu những bảng điểm và bằng cấp giả?

Phải có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này. Trước hết, về phía mỗi chúng ta, hãy chuẩn bị kiến ​​thức vững vàng, tự tin vượt qua mọi kỳ thi, bài kiểm tra. Chúng ta cũng hãy học cách chấp nhận, nhìn thẳng vào sự thật, nếu có thất bại, lần sau chúng ta sẽ có thành công. Về phía nhà trường, đề nghị có biện pháp thích đáng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, mẫu mực để đủ sức răn đe; Mặt khác, cũng cần kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Ngoài ra, phía gia đình cũng không nên quá kỳ vọng và tạo áp lực quá lớn cho con cái, cha mẹ phải biết lượng sức mình của con cái để đưa ra những yêu cầu phù hợp…

Xem thêm: Hóa thân thành nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa để thể hiện tình cảm, suy nghĩ của nhân vật đối với thế hệ trẻ ngày nay

Trung thực là phẩm chất đáng quý mà học sinh chúng ta cần rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Muốn vậy, trước hết các em hãy tự giác chấp hành các quy định trong giờ kiểm tra. Giá trị chân chính của tri thức luôn chiến thắng và đó chính là thước đo nhân cách của chúng ta.thẻ:
#bình luận xã hội

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về Tình trạng thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button