Nhà văn Lê Lựu: Người bẻ bước ngoặt cho văn học Việt Nam

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho rằng ý tưởng “Thời xa vắng” đã đánh dấu một bước ngoặt cho văn học Việt Nam kể từ sau năm 1954.

Thay đổi đời sống văn học Việt Nam với “Thời xa vắng”
Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942, tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ông là nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1974, chuyên viết tiểu thuyết và truyện ngắn.

Ở giai đoạn đầu cầm bút, ông đã sớm có được những tác phẩm nổi tiếng, được coi là kinh điển của văn học thời chiến như truyện ngắn Người cầm súng (1970), tiểu thuyết Mở rừng (1976).
Nhà văn Lê Lựu.
Tuy nhiên, làm nên tên tuổi nhà văn Lê Lựu phải là bộ ba tiểu thuyết “Chuyện làng Cuội” (1991), “Sóng ở đáy sông” (1994), “Xa vắng”. Trong đó, “Xa quá khứ” là cuốn tiểu thuyết phác họa chính cuộc đời của nhà văn Lê Lựu và được giới phê bình đánh giá cao.
Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đánh giá, tiểu thuyết “Xuất xa” là một tác phẩm lớn với thông điệp: Con người chỉ là con người đích thực khi được sống là chính mình, không sống với vật (hoặc sự vật) khác. ) các giá trị của người khác.
“Với Thời Đã Xa, Lê Lựu đã làm thay đổi đời sống văn học Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước. Tư tưởng của Thời Xa đã đánh dấu một bước ngoặt của văn học Việt Nam từ sau 1954,” nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.
Trong “Thời xa vắng”, Lê Lựu đã vẽ nên một bức tranh sinh động về đất nước thời chiến tranh và bao cấp. Hình ảnh làng quê mộc mạc, nghèo nàn lạc hậu như cảnh dân làng Hạ Vị sáng sớm đổ xô đi làm thuê, cảnh lam lũ, cảnh đón quê… đã in sâu trong tâm trí bao thế hệ. của người. đọc.
Nhà văn Lê Lựu: Người thủ lĩnh cho học sinh Việt Nam-Hinh-2
Một cảnh trong phim “Thời xa vắng”.
Nhân vật Giang Minh Sài được xây dựng với bi kịch của một người luôn buộc phải sống theo ý muốn của người khác, không được là chính mình với tính cách nhu nhược, nhu nhược. Tính cách ấy là kết quả của một xã hội đầy những định kiến ​​hẹp hòi, những quy tắc trong một xã hội giáo điều, cứng nhắc, nơi những người cha, người anh, người đứng đầu có thể can thiệp vào đời sống riêng tư. của con tôi, tôi, cấp dưới của tôi.
“Nửa đời người phải yêu những gì người khác yêu, nửa còn lại đi yêu những gì mình không có, đến bây giờ mới biết mình là người như thế nào…”, những lời đau lòng của Sài khi biết mình yêu và cưới nhau. anh ta. Châu là người lầm lỡ, biết mình bị Châu lừa dối.
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đánh giá, ngay khi đất nước mở cửa đổi mới, văn học lập tức gây ấn tượng bất ngờ với tác phẩm Thời xa vắng của Lê Lựu.
“Ông viết từ chính mình, rút ​​ruột ra mà kể câu chuyện của mình, câu chuyện của một người nhưng là câu chuyện của nhiều người, câu chuyện của một thế hệ, câu chuyện của một thời đại. Cái thời mà tác giả gọi là “thời đã xa” nhưng thực ra vẫn chưa qua. Đó là quãng thời gian nhân vật Giang Minh Sài sống không phải là mình, nửa đầu sống cho những gì mình không có, nửa sau sống chạy theo những gì không phải của mình.
Nhân vật văn học này đã được nhớ tên, được coi như một định nghĩa về một kiểu người, một lối sống, điều này rất hiếm thấy trong văn học nhiều năm trước, vốn chỉ có hình tượng một nhân vật tập thể mà không thể gọi tên. đặt tên cho một nhân vật cụ thể.
Thời xa vắng được đón nhận nồng nhiệt, ai cũng thấy mình trong đó, được giới phê bình đánh giá là tác phẩm mở đầu cho một xu hướng văn học cách tân – xu hướng nhìn nhận lại hiện thực. Phạm Xuân Nguyên viết.
Năm 1986, “Thời xa vắng” được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam. Đúng một năm sau, đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh đã mua bản quyền cuốn tiểu thuyết này để chuyển thể thành phim điện ảnh do chính ông viết kịch bản. Năm 2003, bộ phim ra đời, sau 16 năm thai nghén. Năm 2005, phim nhận giải Cánh diều bạc (không có Cánh diều vàng) của Hội Điện ảnh Việt Nam.

“Tôi chỉ là một gã tầm thường”
Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Lê Lựu là nhà văn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ sau chiến tranh. Ông là phái viên hòa bình đầu tiên của Việt Nam, người phá băng đầu tiên trong quan hệ Việt – Mỹ khi cùng các nhà văn kỳ cựu Việt Nam và Mỹ kêu gọi Chính phủ Mỹ phá bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Việt Nam.
Là một nhà văn nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn như vậy, tuy nhiên khi nói về mình, nhà văn Lê Lựu thừa nhận: “Tôi chỉ là một gã tầm thường, xuất thân là một thằng chân đất mắt to, đánh đăm đăm dặm mò cua bắt ốc, nay trở thành một nhà văn, một sĩ quan cao cấp trong quân đội, đó là một ơn trời, rất may mắn.”
Nhà văn Lê Lựu: Người thủ lĩnh cho học sinh Việt Nam-Hinh-3
Ảnh Nhà văn Lê Lựu năm 2013. Ảnh: Lao Động.
Về sự nghiệp của mình, ông cho biết: “Sự nghiệp văn chương của tôi không có gì đồ sộ, chỉ hơn 20 tác phẩm. Đó là ít hơn nhiều người.”
Năm 2006, sức khỏe của Nhà văn Lê Lựu giảm sút, phải thường xuyên ra vào bệnh viện. Năm 2013, tại trụ sở Trung tâm Văn hóa doanh nhân ở Tam Trinh (Hà Nội), ngày nào anh cũng tập vật lý trị liệu.
Nhiều người đã đến gặp anh ta và cho anh ta tiền vì họ nghĩ rằng anh ta đang đau khổ. Tuy nhiên, anh từ chối, không cần ai thương hại, anh cũng từ chối những bức ảnh đời thường vì thấy mình trong những bức ảnh thật đáng thương.
“Với tôi, tâm nguyện lớn nhất là được về quê ngoại ở Hưng Yên thắp nén nhang cho ông bà, không bị ai cản trở…”, nhà văn Lê Lựu chia sẻ với báo chí.

Tác phẩm của nhà văn Lê Lựu đã được tặng nhiều giải thưởng: Truyện ngắn “Người cầm súng”, giải nhì báo Văn nghệ 1968; Tiểu thuyết “Xa vắng”, giải A Hội Nhà văn Việt Nam, 1990. Ông cũng vinh dự được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật đợt 1… Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, nhà văn Lê Lựu vừa qua đời vào năm 1990. quê quán – huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, hưởng thọ 81 tuổi.

Mời quý độc giả xem video: “Tiểu sử nhà văn Lê Lựu”.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết Nhà văn Lê Lựu: Người bẻ bước ngoặt cho văn học Việt Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn LiêmChuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button