Nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh

Bạn đang xem: Nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh

Tôm là thực phẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn phải tôm bệnh sẽ gây ra những tác hại khó lường. Tôm khỏe và tôm bệnh có những biểu hiện khác nhau qua các triệu chứng bên ngoài và bên trong.

Bên cạnh những câu hỏi xung quanh con tôm như tôm có bao nhiêu bộ phận hay làm món gì để ngon thì cách nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh cũng được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Nhận biết tôm khỏe, tôm bệnh qua quan sát bên ngoài

tôm khỏe mạnh

tôm bệnh

Màu cơ thể

Thường có màu xanh lá cây.

Tôm bị đỏ thân có thể do nhiễm virus GAV, nhiễm bệnh rối loạn sắc tố.

Tôm bị nhiễm vi rút đốm trắng có những đốm trắng trên đầu ngực.

Tôm có màu xanh có thể do dinh dưỡng kém hoặc nhiễm vi rút MBV.

Màu sắc của mang tôm

Mang của tôm khỏe mạnh thường rất sạch, có màu xanh đậm.

Thường có màu nâu đen (do xác vi sinh vật bám vào mang).

Hoặc mang có màu xanh có thể do môi trường nước có nhiều tảo lục và lam.

vỏ trái đất

Tôm khỏe mạnh có vỏ cứng, chứa nhiều canxi.

Vỏ tôm bệnh bị mềm dẫn đến vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập.

Nếu vỏ tôm có màu xanh và nhớt có thể do nhiễm Protozoa.

cơ tôm

Cơ săn chắc, thịt đầy vỏ.

Tôm bị co cơ, rỗng vỏ là do ăn ít hoặc lâu ngày không ăn.

Ngoài ra, bệnh tôm còn có thể do nhiều yếu tố khác gây ra.

Uyển chuyển

Tôm bám thành tốt, hoạt động linh hoạt, phản ứng nhanh.

Khi bơi, đuôi tôm xòe ra, râu luôn khép lại.

Tôm bệnh thường lờ đờ, kém linh hoạt, phản xạ chậm.

Nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh qua các dấu hiệu bên trong cơ thể

Tôm khỏe nhiều thức ăn

tôm khỏe mạnh

tôm bệnh

Quan sát ruột

Rạch đôi thân tôm, thấy trong ruột đầy thức ăn là tôm khỏe.

Nếu thấy ruột trống rỗng một phần hoặc toàn bộ thì mắc bệnh ăn ít hoặc biếng ăn.

Quan sát màu phân tôm

Phân tôm có màu xanh đậm, xám đen, hồng ở tôm nhỏ, nâu ở tôm lớn.

Phân có màu trắng hoặc đỏ có thể do nhiễm vi khuẩn. Nhưng cũng có thể tôm ăn phải một loại thức ăn nào đó nên mới có màu như vậy.

Một số lưu ý khi ăn tôm

Tôm rất tốt cho sức khỏe nhưng phải ăn đúng cách nếu không sẽ gặp những hậu quả khó lường. Bạn không nên ăn tôm sống vì có thể nhiễm giun, sán, ký sinh trùng từ tôm vào cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng Không nên ăn quá nhiều tôm vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy. Không ăn tôm với hoa quả chứa nhiều Vitamin C, không ăn khi bị dị ứng, ho.

Không ăn quá nhiều tôm

Xem thêm: Cách nhận biết tôm bị tiêm hóa chất

Trên đây là một số cách đơn giản để nhận biết tôm bệnh và tôm khỏe. Hi vọng bạn sẽ áp dụng để chọn được những con tôm tươi ngon, đảm bảo sức khỏe để chế biến cho cả gia đình.

Bạn sẽ quan tâm đến:

>>> Phân biệt tôm thẻ chân trắng với tôm sú

Mua tôm tươi ngon tại Trường Châu Văn Liêm để thưởng thức:

Kinh nghiệm hay Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Mẹo Vặt Nhà Bếp

Trường Châu Văn Liêm Sưu Tầm Và Tổng Hợp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button