Nhờ hàng xóm… mang thai hộ, xử sao?

Quy trình thực hiện kỹ thuật mang thai hộ rất nghiêm ngặt, không thể có sơ hở.

Những ngày đầu năm 2019, Công an TP.HCM phá đường dây tổ chức mang thai hộ hoạt động phi pháp, xuyên quốc gia. Từ đây, dư luận băn khoăn việc mang thai hộ được quy định như thế nào trong pháp luật?

Sống cạnh nhà tưởng là anh em
“Nghị định 10/2015/NĐ-CP của Chính phủ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.
Ngoài ra, Nghị định 10/2015 có những quy định rất chặt chẽ để đảm bảo tính pháp lý trong quá trình mang thai hộ vì mục đích nhân đạo” – bác sĩ (BS) Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ, cho biết.
Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đang kiểm tra phôi đông lạnh. Ảnh: TRẦN NGỌC
TS Châu cho biết Nghị định 10/2015 có nội dung: Những người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ gồm: Anh, chị, em cùng cha, cùng cha, cùng mẹ; anh, chị, em, cậu, bác, cô, chú, dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc với anh cùng cha khác mẹ, khác cha khác mẹ.
“Điều này cho thấy, chỉ những người thuộc nhóm đối tượng trên mới được thực hiện mang thai hộ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp do hiểu chưa đúng vấn đề nên đã nộp đơn xin mang thai hộ. Đơn này đương nhiên bị từ chối”, TS Châu nói.
TS Châu dẫn chứng: “Anh A và anh B sống lâu năm ở một tỉnh miền Tây. Cả hai đã kết hôn và vợ chồng ông A cũng có con. Vì vợ anh B không có tử cung nên không thể thụ tinh ống nghiệm được”.
Khi Nghị định 10/2015 có hiệu lực, anh B nghĩ anh A sống gần nhà lâu nay, coi như anh em nên nhờ vợ anh A làm mẹ đẻ thuê. Được sự đồng ý của vợ chồng anh A, anh B đã làm giấy xác nhận anh và anh A là anh em mang đến UBND xã xác nhận. Tuy nhiên, UBND xã chỉ xác nhận ông A và ông B ở cùng tổ, cùng ấp, cùng xã, cùng huyện chứ không xác nhận hai người là anh em. “Sau đó anh B làm đơn tại Bệnh viện Từ Dũ xin mang thai hộ và tất nhiên trường hợp này không được giải quyết. Sau khi nghe BV Từ Dũ giải thích, anh B đã hiểu” – BS Châu cho biết thêm.
Mang lại niềm vui cho nhiều người
Bác sĩ Châu cho biết, sau khi nhận được hồ sơ xin thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, Bệnh viện Từ Dũ sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xét duyệt. Sau khi hồ sơ hợp lệ, BV tổ chức tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý cho bạn Cặp đôi nhờ mang thai hộ và mang thai hộ trước khi thực hiện mang thai hộ.
“Theo quy định, người tư vấn pháp luật phải có trình độ cử nhân luật trở lên và tư vấn được nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến nhân thân của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ. Vì vậy, Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với Đoàn Luật sư TP.HCM cử chuyên gia tư vấn pháp lý tại đây. Nhờ đó sẽ không có kẽ hở”, TS Châu nói.

Bác sĩ Châu cũng cho biết, chi phí thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích tôn giáo dao động từ 70 – 80 triệu đồng. Do chi phí khá rẻ so với nhiều nước, tỷ lệ thành công khá cao (khoảng 50%) nên nhiều người Việt kém may mắn đã có cơ hội được làm cha, làm mẹ.
“Có một cặp vợ chồng còn rất trẻ và hiện đang sống ở nước ngoài. Vì tử cung của chị dâu có vấn đề nên chị ấy không thể mang thai. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện kỹ thuật mang thai hộ ở nước ngoài quá đắt đỏ nên cặp đôi đã về nước thực hiện. Hiện tại, Bệnh viện Từ Dũ đang chuẩn bị chuyển phôi của cặp vợ chồng này sang người mang thai hộ. Hai vợ chồng đang sống trong niềm vui khôn tả”, bác sĩ Châu nói.
Tổ chức mang thai hộ có thể bị phạt tù tới 5 năm
Điều 100 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về xử lý hành vi vi phạm về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ: Các bên trong quan hệ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vi phạm điều kiện, quyền và nghĩa vụ thì tùy theo tính chất. mức độ vi phạm thì bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính và hình sự.
Điều 187 BLHS 2015 cũng quy định tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Theo đó, người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Đối với 2 người trở lên; phạm tội hai lần trở lên; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM
———————————
Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận 117 hồ sơ hợp lệ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đến nay đã ghi nhận 58 trường hợp thai lưu, tỷ lệ 50%. Các trường hợp phôi trữ đông còn lại sẽ được xử lý ở các chu kỳ tiếp theo.
Hiện đã có tổng cộng 33 em bé chào đời nhờ kỹ thuật mang thai hộ.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Nhờ hàng xóm… mang thai hộ, xử sao? " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !Chuyên mục: HỎI – ĐÁP

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button