“Những gì tôi có, nay thuộc về người khác. Những gì tôi đã mua sắm, nay người khác hưởng dùng. Những gì tôi đã cho đi, nay thuộc về tôi”


Bài báo hay

“Những gì tôi đã có, giờ thuộc về người khác. Những gì tôi đã mua, bây giờ những người khác được hưởng. Những gì tôi đã cho, giờ thuộc về tôi.”

Trên bia mộ ở một nghĩa trang nào đó có khắc dòng chữ sau:

“Những gì tôi từng có, giờ thuộc về người khác


Những gì tôi đã mua, bây giờ những người khác thưởng thức

Những gì tôi đã cho, giờ thuộc về tôi.”

Bày tỏ suy nghĩ của bạn trên những dòng này.

Phân công

Cuộc sống thăng trầm, con người ta tìm kiếm những thứ được mất, tìm kiếm những thứ đã mất và cố mua những thứ mình cần mà quên đi những giá trị mang lại cho con người hạnh phúc đích thực. Thật vậy, con người hôm nay dường như bơ vơ và lạc lõng trong một xã hội đầy tiện nghi vì mải mê tìm kiếm, kiếm tìm và mua bán những thứ đã mất hôm nay. Thực tế cuộc sống đã chỉ ra rằng: tiền tài, danh vọng, sắc dục, tiện nghi là những nhu cầu thỏa mãn sở thích của con người trong một thời gian ngắn, chỉ những gì chúng ta cho đi mới đáng giá. đáng quý và đáng trân trọng. Theo nghĩa đó, trên bia mộ trong nghĩa trang có khắc dòng chữ sau: “Những gì tôi từng có, giờ thuộc về người khác. Những gì tôi đã mua, bây giờ những người khác được hưởng. Những gì tôi đã cho, nay thuộc về tôi” như một lời nhắc nhở mỗi người phải có ý thức trong việc mua sắm và sử dụng những tiện nghi phù hợp nhất.

“Cái tôi có, cái tôi mua” là những thứ chúng ta đang sở hữu, do sức người làm ra, hoặc do người khác thừa kế. Còn “Cái tôi cho” thể hiện sự rộng lượng của bản thân trong việc sử dụng của cải vật chất hay trao đi yêu thương với tấm lòng vị tha, bao dung trước mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Vì vậy, câu nói gợi lên trong ta sự bất lực của con người trước của cải vật chất ở đời. Nói cách khác, đề cao tầm quan trọng của giá trị cuộc sống ở khía cạnh cho đi không tính toán, không bằng thái độ tích cóp, giữ lại cho riêng mình.

Chưa bao giờ đồng tiền chi phối và mê hoặc con người như hiện nay, con người có thể bất chấp luân thường đạo lý vì đồng tiền, làm sao để sở hữu được chúng. Một câu ca dao đang được nhiều bạn trẻ truyền tai nhau hiện nay có nội dung như sau: “Tiền là tiên, là phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là đà của danh vọng, là lọng che thân”. Có thể nói sở dĩ đồng tiền có thể quyến rũ con người xuất phát từ việc con người ngày nay quá chú trọng đến nhu cầu hưởng thụ. Vì vậy, không ngạc nhiên khi ra chợ hay vào siêu thị, người ta thấy bày bán vô số mặt hàng “thượng vàng, hạ cám”. Vì vậy, ở một mức độ nào đó, con người ngày nay “nghiện mua sắm” bởi các mặt hàng dễ mua, giá nào cũng có. Chưa kể, chúng ta quay trở lại mười lăm năm trước, sở hữu một chiếc điện thoại di động là niềm mơ ước của nhiều người, bởi nó không chỉ đắt mà còn không có sẵn để mua. Người viết còn nhớ cách đây chừng hai mươi năm, khi làng còn nghèo, cả làng chỉ có một chiếc tivi màu không màu, cứ chiều tối dân làng kéo đến xem kín cả sân và nó được coi là “báu vật” của làng. . Vậy mà ngày nay, tivi dù có hiện đại gấp mấy lần tivi ngày xưa cũng không được coi là “báu vật” nữa. Hay chiếc điện thoại cũng vậy, ở nông thôn hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu, cắt cỏ không phải là hiếm.

Xem thêm: Phân tích nhân vật người lái đò trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đưa ra dẫn chứng để thấy rằng: thứ chúng ta sở hữu sẽ tàn phai theo năm tháng, nó không bao giờ là vĩnh cửu. Nói cách khác, với sự phát triển vượt bậc của khoa học ngày nay, những sản phẩm được coi là hiện đại hôm nay sẽ bị coi là lạc hậu vào ngày mai. Nói điều này để chúng ta đừng bám víu vào của cải là những gì bây giờ và mai sau. Thử tưởng tượng trong cuộc đời khi bạn nhắm mắt buông tay, ai là người mang đến cho bạn một thứ mà bạn đã dành cả cuộc đời để tìm kiếm. Lịch sử đã chứng minh điều này: một “Solomon tuy vinh hoa phú quý”, cho dù có trăm vợ, nghìn thê thiếp, thì lúc lâm chung cũng không mang theo được ai. Một Tần Thủy Hoàng dù ngọc bội chất cao như núi cũng không thể mang theo một chút khi thần chết gõ cửa. Hay người phú hộ mà Kinh thánh nhắc đến, khi còn sống ông ta tiệc tùng suốt ngày, thưởng thức đủ thứ cao lương mỹ vị, nhưng khi chết đi, ông ta lại khao khát một giọt nước của Lazarô tội nghiệp cho ông ta. Không thể thỏa mãn cơn khát. Thật vậy, con người ngày nay có những quan niệm rất lạ lùng, mặc dù biết thứ mình mua thì người khác sẽ thích thú nhưng vẫn thích mua, đồ mình đang sở hữu sẽ rơi vào tay người khác mà vẫn cứ khư khư giữ lấy. tôi. Đó cũng là những sự thật không ai có thể phủ nhận.


Cuộc sống ngày càng nghiêng về hưởng thụ, ai cũng cố gắng tích lũy tiền bạc hay củng cố địa vị, để tôn vinh cái tôi của mình, để thấy mình có giá trị. Từ đó, không gian tự do của con người ngày càng bị thu hẹp, quan niệm về tình yêu trở nên lỗi thời. Nhưng thử hỏi ở đời ai mà không cần đến tình yêu, bởi tình yêu chính là động lực giúp con người ta sống. Những giá trị mà tình yêu mang lại là vô cùng to lớn. Một lời an ủi dành cho người đang đau buồn sẽ giúp họ vượt qua. Một sự quan tâm đến một người đang đau khổ là sức mạnh để xoa dịu nỗi đau của họ. Một lời động viên, khích lệ dành cho người đang tuyệt vọng sẽ là nguồn sức mạnh giúp họ đứng dậy và bước tiếp. Nỗi tuyệt vọng, nỗi đau, nỗi buồn nếu được chứa đựng bằng hai trái tim sẽ vơi bớt. Nói cách khác, cuộc sống luôn là sự cho đi. Vì khi biết cho đi, người ta sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì mình đã cho đi. Nhạc sĩ Quang Anh đã viết nên những ca từ rất sâu sắc, đáng suy ngẫm trong ca khúc “Lời kinh ở đời” “biết cho là nhận, biết quên mình là lúc tìm về”. Người ta sẽ nhận được nếu biết cho đi, sẽ tìm được nếu biết quên mình. Vào cuối những thập niên của thế kỷ 20 khi xã hội đang thay đổi từng ngày, ai cũng muốn tích lũy thật nhiều của cải, thì có một Teresa Canculta đã cống hiến hết mình, ngay từ khi thành lập hiệp hội nghề nghiệp. Chăm sóc người nghèo bị người đương thời coi là ngu ngốc. Vậy mà về già, dù chưa một lần sinh con, Mẹ vẫn được cả thế giới gọi là “mẹ”, dù thân hình nhỏ bé nhưng tràn đầy tình thương bao la, kể cả trong thời gian tĩnh tâm tại Giáo triều Rôma. , bài giảng của cô ấy vẫn được người tham gia quan tâm hơn là bài giảng của những người có học khác. Cho nên sự cho đi sẽ không bao giờ là vô ích, có thể ngay lúc cho đi chúng ta chưa nhận ra lợi ích của nó, nhưng cùng với thời gian khi hạt giống của sự cho đi gieo vào đời sẽ đơm hoa kết trái tốt lành.

Xem thêm: Tình yêu là hạnh phúc của con người!

Những tiện ích phục vụ con người trong cuộc sống mới chỉ là cần chứ chưa đủ. Nói như vậy để thấy được những lợi ích mà chúng mang lại cho con người là không thể phủ nhận. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta mải mê tìm kiếm những thứ đó. Vì trong cuộc sống còn có những điều quan trọng hơn như tình yêu thương, sự cho đi, đó là những hành động mang đến cho người ta cảm giác hạnh phúc. Chính tình yêu là sự trao tặng của cuộc sống, trao tặng là nét đẹp trong cuộc sống mà ai cũng ao ước. Tình yêu thương sẽ phát sinh năng lượng sống cho con người, sự cho đi chính là động lực giúp đối tượng trưởng thành. Tiện nghi có thể mua được bằng tiền nhưng không tồn tại với thời gian. Và tình yêu không mua bằng bạc mà ở lại với cuộc đời mãi mãi. Con người dù có sống đầy đủ tiện nghi vật chất mà không có tình yêu thương thì khi bước sang bên kia sườn dốc của cuộc đời cũng chẳng để lại gì cho đời.

Tóm lại, tiền bạc sẽ không theo con người khi họ chết, những tiện nghi sẽ nói lời tạm biệt khi con người sang thế giới bên kia. Chỉ có tình yêu và sự cho đi mới tồn tại mãi mãi. Vì vậy, câu nói trên tuy chỉ được khắc trên bia mộ nhưng vẫn để lại cho đời nhiều bài học quý giá, phản ánh đúng hiện thực sống động của cuộc đời giúp con người ý thức được tầm quan trọng của cuộc sống. sự tồn tại của họ giữa cuộc đời, làm gì khi bước qua cái chết, vẫn còn chút gì trên đời. Nói cách khác, ở thời đại nào câu nói cũng là bài học chứa đựng triết lý sống để chúng ta ý thức hơn về hành trình sống của đời người.

Xem thêm: Trong lớp học tuần trước, bài học nào bạn thấy hiệu quả nhất? Hãy kể cho tôi nghe về lớp học đó.

Đôi khi người ta cho rằng, đầy đủ tiện nghi vật chất sẽ mang lại cho con người hạnh phúc, chỉ cần tích lũy được nhiều của cải thì cuộc sống sẽ trở nên đủ đầy. Nhưng chẳng trách khi nghĩ đến câu nói được khắc trên nghĩa trang, ta mới giật mình thấy rằng, sự cho đi ở đời quý hơn sự an nhàn gấp ngàn lần. Hơn nữa, bố thí không khó tìm, nó luôn tiềm ẩn trong cuộc sống, chỉ cần chúng ta mở rộng dung lượng của trái tim mình, chúng sẽ phát sinh. Vì vậy, sẽ không thiệt thòi nếu chúng ta biết mở rộng trái tim để trao đi yêu thương trong cuộc đời, để khi nhắm mắt xuôi tay, buông bỏ yêu thương chính là phí đưa ta đến bến bờ hạnh phúc.

Viết Lanthẻ:
#con người #cuộc sống #hiện đại #suy nghĩ #thời gian #tiền bạc #Tuổi trẻ

Bạn thấy bài viết “Những gì tôi có, nay thuộc về người khác. Những gì tôi đã mua sắm, nay người khác hưởng dùng. Những gì tôi đã cho đi, nay thuộc về tôi” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button