Những lưu ý khi làm bài thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT

Bên cạnh việc ôn tập lại những kiến ​​thức đã học trong chương trình, để bài thi tốt nghiệp THPT môn văn đạt kết quả cao nhất, tránh bị mất điểm các em học sinh không nên mắc những lỗi thường gặp cần lưu ý những điều sau.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp diễn ra, chắc hẳn các em học sinh đang nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao nhất. Để có thể hoàn thành tốt bài Đề thi tốt nghiệp THPT môn VănXin lưu ý các vấn đề sau.

Kinh nghiệm làm bài thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Nội dung:
1. Phân bổ thời gian hợp lý.
2. Đọc kỹ đề.
3. Trả lời đúng trọng tâm phần Đọc hiểu.
4. Đảm bảo hình thức và kết cấu của đoạn văn nghị luận xã hội.
5. Xây dựng hệ thống ý cho bài văn nghị luận.
6. Chú ý đến chính tả và diễn đạt.
7. Trình bày bài sạch, đẹp.

1. Phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi môn Ngữ văn sẽ diễn ra trong thời gian 120 phút với hai phần: I. Đọc hiểu và II. Viết. Để đảm bảo hoàn thành trọn vẹn bài thi, học sinh cần phân bổ thời gian hợp lý. Đặc biệt:
– Đọc hiểu: 20 phút
– Đoạn văn nghị luận xã hội: 20 phút
– Văn nghị luận: 75 phút
– Ôn tập, kiểm tra bài tập: 5 phút

Trong quá trình làm bài thi, học sinh cũng cần có sự điều chỉnh linh hoạt về thời lượng giữa các phần dựa trên độ khó của yêu cầu câu hỏi. Tránh làm vội vàng dẫn đến cẩu thả, bỏ sót câu trả lời hoặc tập trung quá lâu vào một câu hỏi dẫn đến không hoàn thành hết các yêu cầu.

2. Đọc kỹ chủ đề

Đọc kỹ đề là bước quan trọng giúp xác định đúng yêu cầu, tránh tình trạng viết lạc đề, xa đề gây mất điểm trong bài thi. Bạn nên dành thời gian tập trung đọc câu hỏi, dùng bút gạch chân các từ khóa trong câu hỏi để hiểu yêu cầu.

3. Trả lời trọng tâm câu hỏi Đọc hiểu

Phần Đọc hiểu chiếm 3,0 điểm với 4 câu hỏi ở các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đặc biệt:

Câu hỏi nhận thức: Để xác định phong cách ngôn ngữ, thể thơ, phương thức biểu đạt,… cần đọc kỹ ngữ liệu đã cho, so sánh đặc điểm của phong cách ngôn ngữ, thể thơ, phương thức biểu đạt,… với đặc điểm của văn bản đó. Các em lưu ý chỉ nhìn nhận và đưa ra đáp án, không cần phân tích, diễn giải.

Câu hỏi đọc hiểu: Thường được yêu cầu trình bày, giải thích, đưa ra hiểu biết về một tuyên bố, khái niệm, câu thơ, câu văn, hình ảnh, v.v. có trong ngữ liệu đã cho. Để trả lời, hãy đưa đối tượng vào hệ thống ngữ liệu để giải thích, tránh tách rời ngữ cảnh dẫn đến hiểu sai.

Câu hỏi ứng tuyển: Với dạng câu hỏi này, học sinh cần vận dụng kiến ​​thức, kĩ năng đã học để phân tích giá trị gợi hình, gợi cảm của các biện pháp, hình ảnh, chi tiết đó.

– Câu hỏi vận dụng cao: Câu hỏi cuối cùng trong phần Đọc hiểu thường yêu cầu thí sinh bày tỏ suy nghĩ, quan điểm cá nhân về một thông điệp, xác định một vấn đề rút ra từ bài đọc hiểu. Điều quan trọng là học sinh phải đưa ra được lời giải thích thuyết phục cho ý kiến, quan điểm của mình, nên tránh cách viết khẩu hiệu, khẩu hiệu, sáo rỗng.

Một trong những lỗi thường gặp ở phần Đọc hiểu là thí sinh nhầm lẫn giữa câu hỏi “…theo tác giả/theo văn bản” và câu hỏi “Theo em…” dẫn đến trả lời sai. . Khi cần giải thích dựa vào văn bản thì trả lời theo ý kiến ​​riêng của mình và ngược lại. Các bạn cần chú ý trả lời đúng trọng tâm, tránh viết quá sơ sài hoặc viết dài dòng, lan man.

cách làm bài thi thpt

Những lưu ý khi làm bài thi viết, làm thế nào để đạt điểm cao

4. Đảm bảo hình thức, kết cấu của đoạn văn nghị luận xã hội

Để làm tốt bài văn nghị luận xã hội, học sinh cần xác định đúng vấn đề đề ra thông qua các từ khóa trong đề, xây dựng hệ thống lập luận để làm sáng tỏ vấn đề và đặc biệt là sử dụng dẫn chứng để giải quyết vấn đề. công việc thuyết phục hơn.

Đề yêu cầu “khoảng 200 từ” nên viết ngắn gọn, trọng tâm, trọng tâm, không giải thích dài dòng dẫn đến tình trạng không đảm bảo yêu cầu về hình thức và cấu trúc.

5. Xây dựng hệ thống ý cho bài văn nghị luận văn học.

Phần luận văn chiếm một nửa số điểm của bài thi nên bạn cần tập trung thời gian nhiều nhất cho phần này. Một bài văn được coi là hay khi nó xây dựng được hệ thống ý để làm rõ đối tượng cần phân tích, đánh giá, bình luận, không sa đà vào văn xuôi.

Sau khi đọc kỹ đề, xác định yêu cầu, thí sinh nên dành 5 phút để dàn ý hệ thống các luận điểm sẽ triển khai trong bài. Mỗi ý được làm rõ bằng một đoạn văn để người chấm bài thấy được mạch phân tích và suy nghĩ của người viết.

Phân tích phần văn xuôi của một tác phẩm nào đó là câu hỏi chiếm nhiều điểm nhất trong cả bài văn và xuất hiện trong tất cả các bài thi. Để làm bài thi môn văn trong kỳ thi quan trọng đạt kết quả cao với điểm số cao, các bạn cùng xem hướng dẫn trong bài viết sau nhé.

Xem thêm: Cách phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT

6. Chú ý đến chính tả và diễn đạt

Để có một tác phẩm hoàn chỉnh, bạn cần chú ý đến chính tả và cách diễn đạt. Diễn đạt trong bài cần mạch lạc, rõ ràng, tránh mơ hồ, lủng củng. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, tôi đã dành 5 phút để kiểm tra chính tả và diễn đạt để chỉnh sửa và hoàn thiện.

7. Trình bày bài sạch đẹp

Bài viết sạch, đẹp sẽ gây được thiện cảm với giám khảo. Khi làm bài tránh gạch xóa nhiều, đặc biệt không dùng bút xóa, mực khác màu hoặc đánh dấu, viết ký hiệu riêng dẫn đến vi phạm quy chế thi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-luu-y-khi-lam-bai-thi-mon-ngu-van-tot-nghiep-thpt-70341n.aspx
Dưới đây là một số lưu ý khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn. Taimienphi.vn chúc các bạn có một kỳ thi thành công như mong đợi!

Bạn thấy bài viết Những lưu ý khi làm bài thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Thi THPT

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button