Những tháng năm rực rỡ – Ai cũng từng đi qua những mùa yêu thương

Những tháng năm rực rỡ là hồi ức của cậu bé Ah Reum bị mắc chứng bệnh lão hóa sớm. Hằng ngày cậu phải sống chung với bệnh tật và vô số những định kiến đến từ xã hội. Song với sự mạnh mẽ và ý chí của mình, Ah Reum tuy sống một cuộc đời ngắn ngủi, nhưng đã sống thật ý nghĩa và trọn vẹn.

  • Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Học cách yêu thương những người khác mình
  • Tuổi thơ dữ dội – ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những mảng màu đối lập trong cuộc sống

 “Trong quá trình lão hóa, chỉ có lớp lớp nếp nhăn trên mặt già đi, còn cơ thể tôi vẫn rất nhỏ bé. Sự già nua ở tôi chính là sự lão hóa rỗng tuếch. Vì thế, tôi rất băn khoăn về cuộc sống của những người sống lâu hơn tôi.”

Cuộc đời thì hữu hạn mà lòng người lại rộng lớn. Biết làm sao khi một cuộc đời nhỏ bé chẳng đủ cho những ước mơ hoài bão lớn của con người? Ah Reum, nhân vật chính trong câu chuyện hẳn là người hiểu rất rõ nghịch lý đau đớn này.

Mười bảy tuổi, cái tuổi tràn ngập sức sống nhất với biết bao những mộng tưởng về tương lai sáng ngời, tuổi mười bảy của Ah Reum lại bị nhốt trong hình dáng của một cụ ông 80 tuổi. Sự rạo rực của tâm hồn, mãnh liệt của trái tim, hào hứng của tuổi trẻ bị vây hãm bởi căn bệnh quái ác dưới hình hài của tuổi già. Cậu già quá sớm so với tuổi thật của mình, và bởi vậy, mọi dự định cũng theo đó mà ngừng chân ngập ngừng không dám bước tiếp.

Dẫu cuộc đời vẫn còn nhiều vương vấn, Ah Reum đã phải đối mặt với cái chết là một điều tất yếu không thể ngăn cản. Mỗi lần thức dậy là một lần em bước nhanh hơn về phía cái chết. Cuốn sách được xây dựng trên nền tảng của những nghịch lý và mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn giữa tâm hồn tuổi trẻ hừng hực của Ah Reum với ngoại hình của một ông già 80; giữa ước mơ to lớn và cuộc đời ngắn ngủi; giữa tình yêu thương vô bờ bến của những người thân với khả năng kinh tế eo hẹp của họ. Tác phẩm đi lại liên tục giữa hai mảng sáng tối, yêu thương và thù hận để làm nổi bật nên những mâu thuẫn trong cuộc đời con người; đặc biệt là những rực rỡ của tuổi trẻ chẳng thể nào bị vây bắt bởi những khó khăn thông thường.

Xem Thêm:   Review sách Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống - Hugh Macleod

Những tháng năm rực rỡ - Ai cũng từng đi qua những mùa yêu thương

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Đi Qua Hoa Cúc – Tình đầu một thời cứ ngỡ một thời

Ai cũng có cho mình những mùa yêu thương

Văn học cũng giống như quá trình sàng lọc tinh túy của thiên nhiên, gạn đục khơi trong và chỉ giữ lại những gì đẹp đẽ nhất; văn học với thiên chức cao cả là đi tìm hạt ngọc trong ngần ẩn sâu trong hồn người, không bao giờ chỉ dừng lại ở bề mặt của sự thật. Với con mắt của văn học, cuộc đời Ah Reum không chỉ nhìn bằng con mắt của đau thương mà còn được cảm nhận bằng chiều sâu của tâm hồn. Thứ tác giả muốn gửi gắm là tình yêu thương giữa người với người và với chính cuộc sống của họ.

Review sách Những tháng năm rực rỡ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Ah Reum tuy dừng lại ở con số mười bảy nhưng tình yêu mà cậu nhận được to lớn hơn con số đó rất nhiều. Là kết quả của mối tình vụng dại, song cha mẹ cậu đã yêu thương cậu bằng tất cả những gì họ có. Một gia đình ấm áp và tràn ngập yêu thương, như thể chưa từng có sóng gió ập đến ngôi nhà này. Ah Reum cũng đã đi qua mối tình đầu vụng dại, dẫu bi thương song lại nhẹ nhàng như dòng nước chảy tinh khiết. Yêu thương đan dệt lấy yêu thương. Ngọn lửa của sự ấm áp lan tỏa khắp trang sách. Cách con người đối xử với nhau thật chân thành, cách con người đối xử với cuộc sống lại thật mãnh liệt. Những người biết rõ thời gian là hạn hẹp, đã dành toàn bộ khả năng của mình để yêu thương người khác.

Xem Thêm:   Review Nắp biển - Bức tranh nỗi nhớ ký ức trong trái tim người con gái

Đó còn là tình yêu thương giữa bố mẹ của Ah Reum, họ đã yêu nhau bằng trái tim rạo rực của tuổi trẻ đầy bồng bột, song cùng đầy nhiệt huyết và mãnh liệt. Cả hai đã cùng trải qua những tháng năm rực rỡ, ngay cả khi đứa con của mình bị bệnh hiểm nghèo cũng không thể ngăn được dòng chảy mãnh liệt của tình yêu thương. Họ là minh chứng rõ ràng nhất cho tuổi trẻ sôi nổi và nồng nhiệt của mỗi người.

Những tháng năm rực rỡ - Ai cũng từng đi qua những mùa yêu thương

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Chiến binh cầu vồng – bài ca cho khát vọng và niềm tin

Những tháng năm rực rỡ

Lần giở những trang sách của con người xa lạ không biết mặt, song hẳn độc giả nào cũng đồng cảm với những câu chuyện trong đó. Kể về cuộc chiến đấu với bệnh tật của Ah Reum, mà lại nhẹ nhàng và tràn ngập tình yêu thương. Những năm tháng mà cậu đã sống là những năm tháng rực rỡ.

Khi một cậu bé 17 tuổi mang hình hài của một ông lão 80, khi tất cả mọi cơ quan trong người cậu đang mỗi ngày một yếu đi, cậu vẫn mang một tâm hồn trẻ trung hơn bất kì thiếu niên nào ở độ tuổi ấy. Cậu thích đọc sách, ham mê tìm tòi, chơi đùa với những con chữ. Cậu sống hết mình như thể hôm nay là ngày cuối cùng, cậu biết yêu và khát khao được yêu. Giữa vô vàn những lựa chọn bỏ cuộc, cậu đã chọn cho mình cách sống đầy mãnh liệt và lưu giữ giá trị nhân bản của mình trong cuộc sống.

Xem Thêm:   Review Sách Tình Yêu Là Gì Mà Thế Giới Phải Khóc

Những tháng năm rực rỡ - Ai cũng từng đi qua những mùa yêu thương

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Ah Reum đã không phí hoài dù chỉ một giây, đối với cậu, sống không phải chỉ là tồn tại về mặt sinh học, mà là cuộc sống của tâm hồn và trái tim. Cậu có một tâm hồn  mạnh mẽ trái ngược với cơ thể yếu ớt của mình, cậu có một trái tim nồng hậu và đôi chút trẻ con, trái ngược với ngoại hình già hóa của cậu. Ngoại hình không nói được cậu là ai, đi sâu vào trong từng con chữ, ta mới thấy được hình ảnh của một chiến binh đang chiến đấu với thần chết để giành bằng được sự sống về phía mình. Bằng nỗ lực không ngừng, Ah Reum đã biến khoảng thời gian đau đớn nhất thành những ngày tháng rực rỡ của riêng bản thân mình.

Cuốn sách dạy ta về cách sống thật sự, đưa ta về với giá trị cốt lõi của cuộc sống. Quan trọng không phải bạn sống bao lâu, mà bạn sống như thế nào. Đây là cuốn sách hay cho những ai đang lạc lối trong chính cuộc đời của mình.

                                                                                 Thảo Nguyên

Nguồn bài viết: Những tháng năm rực rỡ – Ai cũng từng đi qua những mùa yêu thương Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Review sách Văn Học Tiểu Thuyết

#reviewsach #vanmauhay #sachhay #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *