Những thủ tục người dân nên biết khi làm chứng tử

(Kiến Thức) – Dư luận xôn xao khi người dân “tố” cán bộ phường Văn Miếu (Hà Nội) gây khó dễ khi làm thủ tục cấp giấy chứng tử. Nhiều người quan tâm đến thủ tục làm giấy chứng tử?

Dư luận đang xôn xao việc người dân tố cáo cán bộ phường Văn Miếu gây khó dễ khi làm giấy chứng tử. Trong khi Chủ tịch phường Văn Miếu (Hà Nội) khẳng định thủ tục khai tử là đúng thì người dân lại nói ngược lại. Hiện sự việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều luồng ý kiến ​​tranh luận. Nhiều người quan tâm nên thủ tục chứng tử thế nào?

Hình minh họa. Nguồn: PL.
Giấy chứng tử hoặc Giấy chứng tử cấp trên cơ sở giấy báo tử và làm thủ tục đăng ký khai tử tại cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi có sự kiện chết thì gia đình, thân nhân hoặc cá nhân, tổ chức có liên quan báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc này để trên cơ sở đó cấp Giấy báo tử cho họ. Người tuyên bố chết phải nộp giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho giấy báo tử.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, công chức Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai tử và Giấy chứng tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người khai tử một bản chính Giấy chứng tử. . Bản sao giấy chứng tử được cấp theo yêu cầu của người tuyên bố chết.

Thủ tục đăng ký khai tử (giấy chứng tử) như sau:
Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ: UBND xã, phường, thị trấn.
Đối tượng giải quyết: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện đăng ký khai tử.
Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó chết thực hiện đăng ký khai tử.
Hồ sơ đăng ký khai tử/giấy chứng tử được lập thành 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:
1. Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử (người khai tử tự viết hoặc theo mẫu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai tử)
2. Bản chính giấy báo tử.
Đối với người chết tại bệnh viện, cơ sở y tế thì Giám đốc bệnh viện hoặc người phụ trách cơ sở y tế đó cấp giấy báo tử.
Trường hợp người cư trú ở một nơi mà chết ở nơi khác không phải là cơ sở y tế thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó chết cấp giấy báo tử.
Đối với người chết là quân nhân tại ngũ, công chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và người đang tập trung làm nhiệm vụ quân sự. Trường hợp nghĩa vụ do đơn vị quân đội trực tiếp quản lý thì thủ trưởng đơn vị đó cấp giấy báo tử.
Đối với người chết trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giam, nơi tạm giữ thì thủ trưởng cơ quan nơi người đó bị giam, giữ cấp giấy báo tử.
Đối với người chết tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục do ngành Công an quản lý thì thủ trưởng cơ quan đó cấp giấy báo tử.
Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy báo tử.
Trường hợp không có giấy báo tử thì nộp giấy tờ thay thế sau đây:
Trường hợp một người bị Toà án tuyên bố là đã chết thì quyết định tuyên bố là đã chết của Toà án có hiệu lực pháp luật thay cho giấy báo tử.
Trường hợp có nghi vấn về người chết thì giấy xác định nguyên nhân chết của cơ quan Công an hoặc của cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp thay cho giấy báo tử.
Đối với người chết trên phương tiện giao thông thì người chỉ huy, điều khiển phương tiện giao thông phải lập biên bản xác nhận việc chết, có chữ ký của ít nhất hai người cùng đi trên phương tiện giao thông đó. Biên bản xác nhận việc chết thay cho giấy báo tử.
Đối với người chết tại gia đình hoặc nơi cư trú thì văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng có giá trị thay thế giấy báo tử. Trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ việc chết thì không phải nộp giấy xác nhận của người làm chứng.
Lưu ý: Trường hợp con sinh ra sống được từ 24 giờ trở lên rồi chết thì cha, mẹ có nghĩa vụ đi khai tử.
Giấy tờ phải xuất trình:
1. Bản chính Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận về tập thể dân cư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký tạm trú có thời hạn của người chết.
2. Bản chính Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người khai tử.
Thông tin cần lưu ý: Thời hạn đăng ký khai tử là 15 ngày, kể từ ngày chết. Quá thời hạn nêu trên mà chưa đăng ký khai tử thì làm thủ tục đăng ký quá hạn. (và nộp phạt)

Thời gian giải quyết: 1 ngày.
Lệ phí: Miễn phí.
Mời quý độc giả xem video: “Sóc Trăng: Người dân làm CMND tăng đột biến” (Nguồn: VTV24):
Người yêu cầu đăng ký khai tử là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người chết. nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn. Trường hợp bạn không trực tiếp nộp thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Việc ủy ​​quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng, chứng thực hợp lệ.
Nếu người chết không có thân nhân thì chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức nơi người đó cư trú, làm việc trước khi chết tuyên bố người đó chết.
Bài đọc nhiều nhất:

>>> Sự thật người dân bị “hành” khi đi xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu – Hà Nội

>>> Ảnh: Ngắm voọc chà vá chân đen quý hiếm ở núi Chứa Chan

>> Ảnh: Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hàng chục tấn cá tầm chết gần ngày thu hoạch

>>> Tròn mắt với những con đường rượu thịt kỳ lạ ở Việt Nam

>>> Ảnh: Trèo lên đập xem thủy điện Hòa Bình mở 3 cửa xả đáy
>>> Rùng mình cảnh người Hà Nội tắm trong nước lũ sông Hồng

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Những thủ tục người dân nên biết khi làm chứng tử " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !Chuyên mục: HỎI – ĐÁP

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button