Những trích dẫn sách hay về ước mơ thắp lửa đam mê hoài bão

Ước mơ không phải là điều gì đó có sẵn mà nó xuất phát từ chính trái tim mỗi người. Muốn theo đuổi ước mơ con người phải chấp nhận đánh đổi bằng nhiều thứ quý giá nhưng được sống với chính đam mê của mình thì còn gì hạnh phúc hơn đúng không nào? Dưới đây, Sách Hay 24h đã tổng hợp những trích dẫn ý nghĩa trong sách về ước mơ dành tặng riêng cho các bạn, hy vọng nó sẽ đem lại động lực giúp các bạn trẻ dũng cảm hơn để thực hiện ước mơ của mình.

1. Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ – Lư Tư Hạo

 • Vì sao con người lại phải chịu trách nhiệm về ước mơ của mình? Là vì dù bạn có yếu ớt, có thể dễ dàng gục ngã đến thế nào đi chăng nữa thì không ai có thể cướp đi ước mơ của bạn.
 • Khi bạn theo đuổi ước mơ, thế giới đen tối này sẽ tạo ra rất nhiều chướng ngại cản trở bạn, hiện thực cũng sẽ trói lấy tay chân bạn, nhưng thật ra những thứ đó đều không hề quan trọng, quan trọng là bạn có đủ quyết tâm hay không. Nhắm mắt lại, lắng nghe tiếng lòng mình. Tôi vẫn luôn tin vào ý nghĩa của sự nỗ lực phấn đấu, là vì bạn của tương lai nhất định sẽ cảm ơn bạn của hiện tại đã nỗ lực cố gắng.
 • Vì sao giấc mơ khó thành hiện thực vẫn miệt mài theo đuổi? Bởi vì đó là khát vọng của chúng ta, vì chúng ta không cam tâm, vì chúng ta muốn cuộc sống trở nên phong phú đa dạng, vì chúng ta muốn cho bản thân một câu trả lời, vì chúng ta muốn khi về già có thể nói với con cháu rằng: “Ông các cháu đã từng vì giấc mơ mà nỗ lực không chùn bước.”
 • Đời người là một ván cược. Đặt cược nghề nghiệp của bạn, đặt cược tương lai của bạn, cược xem ước mơ của bạn cuối cùng có vượt qua được hiện thực không, cược xem hiện thực của bạn có thể áp chết sự quẫy đạp của ước mơ hay không, cược xem người bạn yêu cuối cùng có yêu bạn không, cược rằng thời gian có thể khiến bạn quên đi người đã từng yêu không. Quan trọng là bạn chấp nhận đánh đổi vì điều gì?
 • Tình cảm và ước mơ là những thứ chỉ mình mới hiểu, bạn muốn mô tả cho người khác nhưng chưa chắc họ đã hiểu được, nói không chừng những nỗi phiền não chất đầy lòng bạn trong mắt người khác lại hết sức khó hiểu. Thích người ta là bạn chứ không phải ai khác, người khác có giúp bạn bày mưu tính kế thế nào, người quyết định cuối cùng vẫn là bạn, ước mơ cũng là của bạn chứ không phải của ai khác, có thể trong mắt bạn nó quan trọng vô ngần, nhưng trong mắt người ta có khi lại vô vị chẳng đáng nhắc.
 • Những người nói với bạn từ nhỏ đã biết ước mơ của mình là gì và chưa bao giờ nghi ngờ điều đó, thì người đó hoặc là thiên tài bẩm sinh hoặc là họ chỉ đang nói linh tinh thôi. Hầu hết chúng ta đều không ngừng thay đổi suy nghĩ, không ngừng tìm kiếm con đường của riêng mình, có lúc ngã đến xây xẩm mặt mày, có lúc ngã tả tơi nhếch nhác, tất cả đều bởi vì đời người vốn dĩ là một ván cược.
Xem Thêm:   Những trích dẫn hay nhất về thanh xuân trong Năm tháng vội vã

2. Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ Tác giả: Park Seung Oh – Kim Young Gwang

 • Trong cuộc đời, có những giai đoạn một khi đã đi qua thì sau này ta sẽ hối tiếc quay đầu nhìn lại rất nhiều lần, mong tìm lại những gì đã mất. Thời niên thiếu chính là giai đoạn như thế. Nếu lúc này cháu lười biếng, không chịu suy nghĩ về hướng đi trong tương lai thì sau này, khi bước vào xã hội, cháu sẽ không ngừng tự hỏi “Nghề này có hợp với mình không?” và hoang mang, mất phương hướng. Thực tế, có không ít người trưởng thành đã lâm vào tình trạng ấy. Hãy tham khảo từ sách vở và những người đi trước trong nghề. Hãy ra khỏi cổng trường để ngắm nhìn thế giới. Đây là chuyến hành trình đi tìm công việc phù hợp với bản thân, một cuộc phiêu lưu vô cùng tuyệt vời!
 • Mặc dù bây giờ sương mù dày đặc đang bao vây tứ phía, nhưng các cháu có một vũ khí vô cùng mạnh mẽ. Đó chính là tuổi trẻ. Tuổi trẻ giống như ánh mặt trời. Chỉ cần tồn tại cũng đủ sáng bừng cả thế gian. Hãy tin tưởng vào tuổi trẻ này và đi tìm “cái tôi” thực sự của mình. Khi còn đang trong thời “thanh thiếu niên” rực rỡ, hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng và tìm ra con đường của riêng mình. Đây là giai đoạn mà nếu bỏ lỡ sẽ khó lòng tìm lại. Đây là giai đoạn để các cháu khám phá bản thân. Trước khi xác định ước mơ, hãy tự hỏi mình là ai, cuộc đời mình sẽ đi về đâu và tìm câu trả lời. Bởi nếu không thể tìm ra bạn thân mình là ai, ta cũng không thể tìm ra ước mơ.
 • Từ bây giờ ta hãy phá bỏ công thức “Ước mơ = Nghề nghiệp” và đừng hỏi ai khác, hãy hỏi chính mình mục tiêu cuộc sống mà mình thực sự muốn thực hiện. Có câu “Hạnh phúc là điều mình thích giống điều thế giới thích.” Cậu mong cháu có đủ dũng khí để nỗ lực tìm ra điều mình thích và làm tốt, khiến cho thế gian công nhận nó, giống như câu nói kia. Điều mình thích và làm tốt giống điều thế giới mong muốn cũng có thể là một nghề nghiệp chưa hề tồn tại trên thế giới này. Nhưng cậu mong cháu luôn nhớ rằng, nếu nó tồn tại, ta có thể tạo ra nó.
 • Dù không có ước mơ cũng chẳng sao. Quan trọng hơn cả là ta biết mình cần phải biết mình cần phải đi theo hướng nào, dù có hơi muộn màng. Các cháu vẫn còn rất nhiều thời gian và cơ hội để trải nghiệm thế giới rộng lớn này và tìm kiếm nhiều giấc mơ khác nữa. Ước mơ rõ ràng khi kinh nghiệm vẫn ít ỏi và tầm nhìn còn hạn hẹp mới là sự lựa chọn non nớt, không phù hợp và kiên cường. Những trường hợp như vậy phần lớn đều chịu nhiều ảnh hưởng từ cha mẹ và những người xung quanh. Chuyện đó không xấu. Chỉ có điều, ta phải nghĩ rằng ước mơ là thứ theo ta đi suốt cuộc đời. Đến khi về già, nếu lỡ nhận ra đó không phải điều ta thực lòng mong ước thì tâm hồn ta sẽ trống trải biết bao!

3. Dám mơ ước – Florence Littauer

 • Không phải cuộc sống của tất cả mọi người đều trải qua những sóng gió, bão tố hay thử thách khắc nghiệt. Vì vậy, không nhất thiết mọi người đều phải điều chỉnh ước mơ hoặc nhặt nhạnh và ghép lại những mảnh vỡ của ước mơ nếu trước đó họ chưa từng “đánh rơi ước mơ” trên đường đời.
 • Bạn đã bao giờ gặp những người thích làm bạn nhụt chí với những câu đại loại như “chẳng có ai làm việc như thế cả” hoặc “làm như vậy là vô cùng liều lĩnh” hoặc “tôi không muốn dấn thân vào rủi ro”… Đừng để những lời lẽ, những ngôn từ tiêu cực đó dập tắt ước mơ của bạn. Hãy dám vươn tới những vì sao! Hãy dám ước mơ những mơ ước của riêng mình!
 • Ước mơ hướng bạn đến với những điều mới mẻ và khác biệt so với thực tại. Ước mơ giúp bạn nuôi dưỡng khát vọng vượt lên những điều bình thường. Ước mơ mang đến cho bạn niềm vui sáng tạo và những điều thú vị trong cuộc sống. Nhưng trên hết, bạn phải là người quyết định ước mơ của mình. Hãy thay đổi thói quen sống phụ thuộc vào những chỉ dẫn, lời khuyên của người khác để tự xác định ước mơ riêng cho cuộc đời bạn.
 • Bạn phải làm thế nào để theo đuổi ước mơ của mình? Trước tiên ước mơ của bạn phải có tính thực tế, không quá mơ mộng hay ảo tưởng. Ước mơ của bạn phải đủ mạnh mẽ để vượt qua được những khó khăn thử thách. Đôi khi, bạn cần linh hoạt để điều chỉnh ước mơ khi gặp phải những điều kiện cần thay đổi. Điều quan trọng là ước mơ phải làm nổi bật những điểm mạnh của bạn, và gieo vào lòng người khác niềm tin yêu hy vọng.
 • Bạn đã bao giờ để hoàn cảnh điều khiển mình chưa? Con đường đến với ước mơ của bạn có trọn vẹn hay bạn phải liên tục điều chỉnh? Nếu cơ hội đến, hãy nhanh chóng nắm bắt ngay. Hãy vững tin rằng cuộc sống sẽ chỉ cho bạn những bước cần thiết để bắt đầu điều chỉnh ước mơ vốn đã không còn nguyên vẹn của mình.
Xem Thêm:   Em tiếc cho mình, tiếc cho tâm tư còn buông lơi

4. 999 bức thư gửi cho chính mình – Miêu Công Tử

 • Nếu một ngày, khi những nỗ lực bạn bỏ ra tương xứng với giấc mơ bạn đang theo đuổi thì những giấc mơ đó cũng sẽ chẳng bao giờ phụ lại những gì bạn bỏ ra. Hãy cố gắng hết sức để trở thành một người tài ba, khi bạn dốc hết sức để làm một chuyện gì đó, cả thế giới đều đứng về phía bạn.
 • Có nhiều lúc bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn chưa thể có được những gì bạn muốn, không phải là vì bạn không xứng đáng mà chỉ là thời cơ chưa đến, những thứ bạn phải làm chỉ đơn giản là cắn chặt răng, cứ tiếp tục để bản thân mình vẫn cố gắng như thế, chỉ có vậy thôi.
 • Tôi không dám nghỉ ngơi, bởi vì tôi vẫn chưa có khoản tiền tiết kiệm nào; tôi không dám kêu mệt, bởi vì tôi chưa đạt được thành tựu gì, tôi không dám lười biếng, bởi vì tôi vẫn còn phải sống; tôi có thể từ bỏ quyền lựa chọn, nhưng tôi không thể lựa chọn từ bỏ. Vì vậy, kiên cường, phấn đấu, nỗ lực chính là sự lựa chọn duy nhất của tôi.
 • Mỗi người đều có lúc cảm thấy bản thân không đủ tốt, ngưỡng mộ giây phút người khác khoác trên mình ánh hào quang huy hoàng; nhưng thực ra, phần lớn mọi người đều chỉ là người bình thường. Bạn đừng chán nản, đừng hoang mang, hãy làm một chú ốc sên luôn cố gắng bò từng bước chậm rãi về phía trước, hoặc là một chú chim ngốc nghếch luôn kiên trì tập bay lên cao, hãy khiêm tốn và nỗ lực mà sống trong cuộc sống bình thường này. Sẽ có một ngày, bạn sẽ được đứng ở nơi ánh sáng chói nhất, trở thành dáng vẻ mà bạn vẫn luôn ao ước.
Xem Thêm:   Những trích dẫn hay nhất trong sách của bậc thầy tâm linh Osho

5. Những bước đơn giản đến ước mơ – Steven K.Cott

 • Nếu bạn muốn tách khỏi đám đông hiếm khi đạt được ước mơ của mình, bạn cần chấp nhận rằng bạn chỉ có một vài sở trường và một vài sở đoản. Đó là bước đầu tiên, bước thứ hai là xác định những điểm mạnh cũng như điểm yếu của bạn. Bên cạnh việc tự tìm hiểu bản thân, bạn hãy nhờ những người hiểu rõ bạn giúp sức. Họ sẽ giúp bạn nhận thấy những khía cạnh mà bạn có thể bỏ sót.
 • Nếu bạn chưa kịp phát huy tài năng của mình ngày hôm nay thì bạn luôn có thể tận dụng chúng vào ngày mai. Tài năng luôn sẵn sàng chờ một cái vẫy tay và lời hiệu triệu của bạn. Thế nhưng, khi bạn đánh mất thời gian thì bạn sẽ không bao giờ tìm lại được, không thể nào, dù chỉ là một phút. Bất kể bạn có bao nhiêu tiền và tài năng của bạn đặc biệt đến đâu, một ngày trong đời bạn một khi đã trôi qua sẽ không bao giờ trở lại.
 • Tinh thần lạc quan vô cùng quan trọng đối với tất cả những người mơ những ước mơ lớn và đạt được nó. Và mặc dù đây có thể là một đặc điểm bẩm sinh nhưng không phải với đa số mọi người. Vâng, bạn có thể đạt được tính cách này và bạn bắt buộc phải có nó nếu bạn muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực.
 • Trong cuộc sống cá nhân cũng như trong sự nghiệp của bạn, ước mơ không phải là thứ nằm dưới đáy thung lũng hay dưới chân núi; bao giờ nó cũng nằm trên đỉnh núi cao nhất. Con đường trèo lên đỉnh núi thường cheo leo trắc trở với những tảng đá hiểm nguy và vô số trở ngại khác. Bạn không thể chạm đến ước mơ mà không có lòng kiên trì.
 • Khi bạn đã hình dung rõ tất cả những lợi ích lớn nhỏ gắn liền với ước mơ của bạn, tầm nhìn ấy sẽ như dòng sữa mẹ nuôi dưỡng đứa con kiên trì, một đức tính không thể thiếu giúp bạn không chùn chân mỏi gối trước những vách đá cao sừng sững chắn đường bạn trên con đường thực hiện ước mơ.

Chúng tớ đến từ ngôi nhà Sách Hay 24h, là người đồng hành cùng các bạn trong các bài viết truyền cảm hứng về việc đọc sách. Chúc cho các bạn có những giờ trải nghiệm thật vui vẻ trên những trang sách và rút ra cho mình nhiều bài học qua các trích dẫn ý nghĩa này. Hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể được sống với chính ước mơ của mình.

Nguồn bài viết: Những trích dẫn sách hay về ước mơ thắp lửa đam mê hoài bão Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Cafe Sách Hay

#vanhoc #vanmauhay #sachhay #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *