Phân tích 8 câu thơ đầu Tây Tiến

Tham khảo tài liệu Phân tích 8 câu đầu bài thơ Tây Tiến dưới đây, các em học sinh sẽ cảm nhận được nỗi nhớ da diết, da diết của nhà thơ đối với vùng núi Tây Bắc, đoàn quân Tây Tiến và đoàn quân Tây Tiến. những người đồng đội đã từng kề vai sát cánh.

Chủ đề: Anh (chị) hãy phân tích 8 câu thơ đầu bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng để thấy được nỗi nhớ của người lính đối với đoàn quân Tây Tiến và vùng Tây Bắc nơi đoàn quân Tây Tiến thành lập và hoạt động.

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Tây Tiến để thấy được nỗi nhớ da diết của người lính Tây Tiến

Lời khuyên Phương pháp phân tích đoạn văn, đoạn thơ hay, bố cục chuẩn

Phân công:

Quang Dũng là một trong những nhà thơ chiến sĩ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông đặc biệt thành công khi viết về đề tài người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã. Một trong những bài thơ nổi tiếng viết về người lính là bài thơ Tây Tiến.

Cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài thơ là cảm hứng hoài niệm. Đó là kỉ niệm khó quên trong cuộc đời người lính Tây Tiến được khắc họa thành công qua 8 dòng đầu của bài thơ.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến
Pha Luông mưa xa nhà ai”

Tây Tiến là một trong những bài thơ hay và tiêu biểu của Quang Dũng. Nhắc đến nhà thơ không ai không nhớ đến Tây Tiến. Bài thơ được sáng tác vào cuối năm 1948 khi nhà thơ đang đóng quân ở Phù Lưu Chanh – một làng quê bên bờ sông Đáy, nhớ về đơn vị cũ ông đã viết bài thơ. Lúc đầu ông đặt tên bài thơ là “Nhị Tây Tiến” nhưng sau đổi thành Tây Tiến vì nhà thơ cho rằng chỉ với 2 chữ Tây Tiến cũng đủ gợi nỗi nhớ là cảm hứng chủ đạo chứ không phải từ “nhớ”.

Là một người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, sống và chiến đấu nơi rừng núi gian khổ nhưng chất thơ vẫn trào dâng trong lòng nhà thơ. Một thời gắn bó sâu nặng với Tây Tiến, với đồng đội, với núi rừng đã làm cho ông xúc động và xúc động khi nỗi nhớ Tây Tiến trào dâng trong kí ức của nhà thơ.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến”

Bài thơ như một tiếng gọi chân thành, tha thiết từ trái tim và tâm hồn thi nhân. Bằng việc sử dụng một câu cảm thán ở đầu đoạn thơ, Quang Dũng đã gọi tên cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ núi rừng Tây Bắc. Bằng nghệ thuật nhân hoá, bài thơ trở nên đẹp một cách kì diệu. “Sông Mã” không đơn thuần là một dòng sông, mà nó đã trở thành hình ảnh hiện hữu, chứng nhân lịch sử trong suốt cuộc đời người lính Tây Tiến với bao vui buồn, được và mất. “Tây Tiến” không chỉ để gọi tên một đơn vị quân, mà nó đã trở thành “người bạn” để nhà thơ trút bầu tâm sự.

“Nhớ núi nhớ chơi vơi”

Câu thơ thứ hai với điệp ngữ “nhớ” được lặp lại hai lần thể hiện nỗi nhớ quay cuồng, da diết đang tràn về trong tâm trí Quang Dũng. Tính từ “chơi vơi” kết hợp với từ “nhớ” đã khắc sâu cảm xúc nhớ nhung của nhà thơ và nỗi nhớ ấy như thác lũ tràn vào tâm trí nhà thơ, đẩy ông vào trạng thái bồng bềnh, hư ảo. 2 câu đầu với cách dùng từ chọn lọc và hình ảnh giàu sức gợi đã mở đầu cho nỗi nhớ da diết trong tâm hồn nhà thơ.

“Sài Khao sương phủ đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm
Dốc lên một khúc cua dốc đứng
Lợn hút rượu ngửi trời”

Quang Dũng đã liệt kê hàng loạt địa danh như: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông… Đó là địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến, những nơi họ đã đi qua và dừng chân trên con đường hành quân gian khổ. , mệt mỏi. Nói đến Tây Bắc là nói đến vùng đất có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Có những đêm dài hành quân, người lính Tây Tiến vất vả đi trong đêm sương mù dày đặc, không nhìn rõ mặt nhau. “Quân mệt” nhưng tinh thần không “mệt”. Vì quyết tâm lên đường giữ nước nên những trí thức yêu nước Hà Nội càng kiên cường, bất khuất. Quang Dũng đã thật tài tình khi đưa hình ảnh “sương” vào đây để khắc họa rõ hơn sự khắc nghiệt của vùng núi Tây Bắc trong những đêm dài giá rét. Cũng tả “sương”, Chế Lan Viên còn viết trong “Tiếng hát con tàu”:

“Nhớ bản sương, nhớ đèo mây phủ
Trái tim đi về đâu nếu không có tình yêu
nơi chúng tôi ở lại dẫn đến một kỳ nghỉ
Khi tôi đi đến đất, tâm hồn tôi đã được biến đổi.”

Có lẽ thiên nhiên rất gắn bó với người lính Tây Bắc nên đã trở thành kỉ niệm khó quên trong lòng thi nhân. Thiên nhiên tươi đẹp, nhưng cũng rất nguy hiểm. Có những lúc người lính Tây Tiến phải vất vả trèo lên đỉnh cao để chạm tới mây. Quang Dũng đã khéo dùng từ “vực thẳm” mà không dùng từ cao chót vót vì nói “cao chót vót” người ta vẫn có thể cảm nhận và nhìn thấy độ sâu của nó, nhưng “vực thẳm” thì khó ai nhìn thấy. Tưởng tượng sao mà sâu lắng. Bằng những từ ngữ có sức gợi cao như “quanh co”, “sâu”, “ngọt”, nhà thơ đã khiến người đọc cảm nhận được sự man dại, dữ dội của bài thơ. Nhà thơ cũng rất trẻ trung, tinh nghịch khi sử dụng hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ “súng ngửi trời” để cho ta thấy bên cạnh thiên nhiên hiểm trở còn hiện lên hình ảnh người lính với tư thế oai phong lẫm liệt. Đoạn thơ sử dụng nhiều thanh trắc tạo vẻ gân guốc, khô cứng, nhấn mạnh cảnh thiên nhiên Tây Bắc hiểm trở, hiểm trở.

“Nghìn thước lên, ngàn thước xuống”

Từ “nghìn thước” đã mở ra một không gian có vẻ hùng vĩ từ trên cao cũng như từ dưới lên. Bên cạnh sự hiểm trở, hoang sơ, ta còn thấy vẻ đẹp trữ tình nơi núi rừng:

“Nhà ai Pha Luông mưa xa”

Có những cơn mưa rừng chợt đến và để lại bao giá lạnh cho người lính Tây Tiến. Nhưng dưới ngòi bút của Quang Dũng nó trở nên lãng mạn và trữ tình hơn. Nhà thơ thật thông minh và sáng tạo khi nói đến mưa rừng bằng cụm từ “mưa xa”. Nó gợi lên một cái gì đó rất huyền bí, hoang sơ của núi rừng. Câu thơ thứ 8 có nhiều thanh điệu như muốn làm dịu đi vẻ dữ dội, hiểm trở của núi rừng và mở ra một bức tranh thiên nhiên thơ mộng giữa núi rừng. 8 dòng đầu của bài thơ Tây Tiến là nỗi nhớ về núi rừng Tây Bắc và đồng đội Tây Tiến nhưng qua những chi tiết cụ thể của núi rừng Tây Bắc nó đã trở thành một kí ức xa xăm trong tâm trí. nhà thơ. Đó là nỗi nhớ da diết của người lính Tây Tiến nói riêng và của những người lính nói chung.

Bài thơ “Tây Tiến” dưới ngòi bút lãng mạn, trữ tình của Quang Dũng đã trở thành một kiệt tác của mọi thời đại. Cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài thơ là cảm hứng hoài niệm. Quang Dũng đã diễn tả nỗi nhớ ấy bằng ngòi bút tài hoa giàu nhạc, họa, thơ. Thơ là bài ca của tâm hồn, của cuộc đời. Vì vậy, Xuân Diên đã đúng khi cho rằng đọc bài thơ “Tây Tiến” như ngậm khúc nhạc trong miệng. Bài thơ hay vì được viết từ ngòi bút hào hoa, lãng mạn và của người lính Tây Tiến nên có cái hay và rất riêng. Là một người lính, Quang Dũng đã có thể viết những bài thơ hay như vậy.

“Tây Tiến” là một bài thơ hay được viết nên bởi tâm hồn, tài năng và sự lãng mạn của người lính trí thức, tiểu tư sản Quang Dũng. Bài thơ như một tượng đài bất tử đã tạc vào nền văn học Việt Nam hình ảnh những chiến sĩ trí thức yêu nước vô danh. Bài thơ xứng đáng được coi là kiệt tác của Quang Dũng khi viết về người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã.

—————– CHẤM DỨT——————-

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn tài liệu Phân tích 8 câu thơ đầu của Tây Tiến. Để ôn luyện kiến ​​thức và chuẩn bị tốt cho những bài học tiếp theo, các em có thể tham khảo thêm bài văn hay lớp 12 khác như phân tích Chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến và cùng với Chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến để tìm hiểu thêm về điều này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-8-cau-tho-dau-tay-tien-42293n.aspx

Bạn thấy bài viết Phân tích 8 câu thơ đầu Tây Tiến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button