Phân tích bài Cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi


Bài văn mẫu lớp 10

Phân tích cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi

Đề bài: Em hãy Phân tích Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Phân công


Nguyễn Trãi, một nhân vật lịch sử vĩ đại, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng, mở đường cho sự phát triển của nền thơ ca dân tộc. Thể hiện trong nhiều tác phẩm đổi đời của ông không chỉ nổi bật về nghệ thuật sáng tác thơ văn mà còn gửi gắm đến người đọc biết bao vẻ đẹp tâm hồn, người anh hùng với lý tưởng cao đẹp, lòng yêu nước, thương dân… đặc biệt là tấm lòng rộng mở đón nhận cái đẹp của ông. của thiên nhiên, tình yêu cuộc sống tha thiết của Người để mỗi chúng ta phải học tập. Tác phẩm “Cảnh ngày hè” mang đến bức tranh ngày hè độc đáo, triết lý nhân sinh lớn của tác giả.

Cảnh ngày hè là bài thứ 43 của bộ Bảo kinh cảnh giới (Gương quý tu thân) gồm 61 bài thơ trong phần Không Đề của bộ thơ Nôm nổi tiếng, sớm nhất là Quốc Âm Thi Tập. 8 câu thơ, được sáng tác theo thể bảy chữ, đan xen nhiều điệp ngữ, khi đọc qua nhan đề – cũng là nội dung chính của cả bài, đã thấy trào dâng cảm xúc trước vẻ đẹp bình dị, tự nhiên. của khung cảnh này dễ đi vào lòng người, đến vẻ đẹp tâm hồn của tác giả.

Bước sang câu thơ đầu, ta cảm thấy không còn sự ồn ào, tấp nập nơi quan trường thường thấy mà thay vào đó là sự bình yên, thư thái của quê hương:

“Rồi mát mẻ trong những ngày học”

Câu thơ phác thảo cho ta biết tác giả đang ngồi nhàn rỗi qua từ “rồi” thể hiện sự hoàn thành mọi công việc để có thể ngồi dưới bóng cây râm mát quan sát các chi tiết của “cảnh ngày hè”. Tận hưởng làn gió mát mùa hè qua cụm từ “giải nhiệt”. Có lẽ sau bao bộn bề công việc mệt mỏi, cũng là lúc nhân vật chính tìm được sự nghỉ ngơi để cảm thấy thoải mái hòa mình với thiên nhiên, lấy lại năng lượng với cuộc sống đơn sơ, giản dị, mộc mạc nhưng chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. Việc sử dụng “ngày học” cũng gây cho người đọc ấn tượng về sự thoải mái về thời gian và không gian. “Cả một ngày không làm việc, chúng tôi chỉ tận hưởng những gì thiên nhiên mang lại”. Hay do công việc quá áp lực, lại bất lực trước sự suy đồi đạo đức của xã hội cũ đã dẫn đến quyết định này, khiến cho tính cách không còn thiết tha, nó luôn muốn vùi dập những nỗ lực, khát vọng, ý chí lớn lao. , anh phải từ bỏ cuộc sống ẩn dật, phải dành cả ngày để “hạ hỏa” để giải tỏa một tâm sự, một gánh nặng đang đè lên vai mình?.

Xem thêm: Viết bài văn nhận xét (lớp 10)

Đến những câu thơ tiếp theo:

“Nhà hiền triết đùn ra và lan rộng

Thạch hạt lựu vẫn phun thức ăn đỏ

Hồng đã tỏa hương thơm”


Một màu xanh thanh bình, dịu mát đã bao trùm cả khung cảnh qua chữ “xanh”, Một màu “đỏ” của cây lựu, Hương sen đã ngát hương, ta có thể thấy muôn màu qua khu vườn nhỏ này. . Lan tỏa vào vạn vật một nét rất quê, sự trong lành, trù phú và vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên không chỉ mang lại cho nhân vật chính cảm giác thoải mái mà còn mở ra cho người đọc một liên tưởng rộng lớn nơi anh đang ngồi dưới bóng cây huệ xanh mà đã đến độ vươn cao thành cây, tán xòe rộng che mát, trước hiên nhà có cây Lựu đang đến độ nở hoa đỏ rực cả một góc vườn, không thể không nhắc đến hương thơm khiến bức tranh có hồn hơn bởi hương sen hồng trong ao. Sức sống của cỏ cây, vạn vật mãnh liệt, nó thay đổi từng ngày, phải một con người tinh tế, một nhà văn giàu cảm xúc, hiểu thiên nhiên, yêu đời, yêu cuộc sống mới thấy được cảnh sắc tuyệt vời ấy. quen thuộc để tạo nên những vần thơ dung dị, nhưng đậm đà, sâu sắc.

Bức tranh không chỉ là những cảnh tĩnh lặng để quan sát cảnh vật, mà còn cho thấy tình cảm của tác giả đối với quê hương biết bao nhiêu qua những sinh hoạt thường ngày nơi đây:

Xem thêm: Mô tả người thân của bạn (bố)

“Chợ cá làng chài

Xinh xắn ôm ve sầu trên lầu Phủ tổng thống”

Một vùng quê thuần nông hiện ra với sự nhộn nhịp của chợ cá, nơi làng chài

Góp phần tạo nên âm thanh hoàn hảo cho bức tranh còn có tiếng ve kêu râm ran.

Chính sự “ồn ào” về quê hương này đã đánh thức anh, không quá mải mê với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà trở về với ý thức cá nhân, đó là mục tiêu anh đang theo đuổi:

“Thật ngu ngốc nếu cầm đàn trong một giờ

Mọi người đủ giàu để hỏi đường.”

Hai câu thơ cuối bài được viết với hình thức ngắn gọn nhưng đầy ấn tượng, thể hiện được những cảm xúc dồn nén sau tất cả những gì đã xảy ra qua bức tranh một ngày hè. Vì bản thân tác giả có quá nhiều khát vọng, nhất là về cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân nên đã hướng đến vẻ đẹp yên bình của một phần quê hương, muốn biến nó thành vẻ đẹp chung cho cả nước. Ông cũng muốn giúp mọi người thoát khỏi cảnh ngập trong áp bức và loạn lạc xã hội. Hãy nhanh chóng liên tưởng đến triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, một triều đại lý tưởng mang lại thái bình cho nhân dân trong quân đội, người dân được thịnh vượng, hạnh phúc và vui vẻ. Tại sao hắn lại muốn lồng tiếng cho hoàng thượng? Người dân nước ta cũng vậy. Có thể thấy ước mơ và tư tưởng lớn lao ở vị quan chính trực ấy đã lớn lên như thế nào, in đậm trong những vần thơ của ông, tất cả những điều đó chứng tỏ Nguyễn Trãi là một nhà thơ lớn có tấm lòng lớn. nhân nghĩa đàng hoàng, biết thương dân, thương dân, biết lấy dân làm nền thì xã hội mới phát triển được.

Xem thêm: Lập dàn ý Tả cảnh trường em vào giờ ra chơi

Qua bài thơ, ta thấy được nét độc đáo trong nghệ thuật sáng tác thơ Nôm của Nguyễn Trãi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vẻ đẹp độc đáo qua bức tranh ngày hè ở làng quê vô cùng ấn tượng, bình dị nhưng trên hết vẫn không khỏi ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của con người trước sau mê hồn. bản chất, biết vượt qua những bi quan của cuộc sống hiện thực, để giữ vững lòng nhân ái và lí tưởng cũng là trách nhiệm cao cả ngàn đời nay phải biết “yêu Tổ quốc yêu đồng bào”.thẻ:
#cá nhân #Cảm xúc #Cảnh ngày hè #con người #cuộc sống #hạnh phúc #học tập #khát vọng #băn khoăn #lý tưởng #Liem #mùa hè #Nguyễn Trãi #phân tích #thị trường #quê hương #thời gian #văn phân tích #di chúc

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN CHỨNG MINH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button