Phân tích bài thơ Cảnh ngày xuân


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Cảnh ngày xuân

Phân tích bài thơ Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Hướng dẫn


Trên màu cỏ non ấy tác giả đã khoác lên mình một bông hoa lê trắng muốt. Sắc màu của đất trời gợi lên vẻ đẹp hài hòa, diệu kỳ.

Câu thơ gợi vẻ đẹp của mùa xuân tươi tắn, trong sáng, tràn đầy sức sống và sự khoáng đạt trong trẻo. Mùa xuân ấy, chị em Thúy Kiều dạo chơi mùa xuân.

1. Bốn câu đầu tả cảnh mùa xuân:

– Hai câu đầu gợi tả cả không gian và thời gian mùa xuân.

– Đây là một bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp với màu “xanh” của cỏ non, màu “trắng” của hoa lê trên ngọn cỏ trải dài đến tận chân trời, dịu dàng và thanh khiết.. cảnh vật sinh động, có hồn chứ không tĩnh tại. Trong.

(Có thể diễn 4 dòng thơ theo ý chính như một gợi ý.)

2. Tám câu thơ tiếp gợi lên khung cảnh lễ hội vào tiết Thanh Minh:

– Trong tiết Thanh minh có hai hoạt động diễn ra đồng thời: đó là lễ đào mả (viếng mả và sửa mả): lễ đạp gậy đi chơi quê.

– Tác giả đã sử dụng một loại từ ghép: tính từ, danh từ, động từ để miêu tả không khí tấp nập, nhộn nhịp.

+ Yến anh, chị em, tài tử, người đẹp: những danh từ tả cảnh đông đúc.

+ To shop, to stay off: những động từ diễn tả sự nhộn nhịp, náo nhiệt.

+ Gần xa, háo hức: những tính từ diễn tả tâm trạng của người đi dự hội. S

Thông qua chuyến du xuân của chị em Thúy Kiều, tác giả mang đến cho người đọc một nét văn hóa lễ hội xưa. Lễ hội nhớ về cội nguồn.


Xem thêm: Bình luận về con mèo hay nhất lớp 9

3. Sáu câu gợi cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về:

– Cảnh có cái thanh, cái dịu của mùa xuân, nhưng là sự chuyển động nhẹ nhàng của nước trong con lạch nhỏ. Mặt trời ngả dần về tây, bước chân người lững thững, nước uốn quanh.

Các từ tà, thanh, nao nao vừa diễn tả sắc thái của cảnh, vừa bộc lộ tâm trạng con người bâng khuâng, xao xuyến về một ngày xuân vui.

4. Nghệ thuật miêu tả của Nguyễn Du trong bài thơ Cảnh ngày xuân.

Đó là sự kết hợp giữa bút pháp tả cảnh, giàu chất tạo hình, kết bài rất hợp lí trong sự kết hợp giữa bút pháp miêu tả và gợi, vừa có tính khiêu khích vừa có tính khiêu khích nhưng vẫn làm nổi bật đối tượng được miêu tả. bật.

Đoạn trích đi sâu vào nội dung phần I: “Gặp gỡ và đính hôn”. Ở đây chúng ta có thể đọc những bài thơ tuyệt vời về việc miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều và miêu tả thiên nhiên mùa xuân.

Tác giả đã sử dụng ước lệ tượng trưng nhưng vẫn thể hiện được vẻ đẹp trong sáng của con người và cảnh vật. Đặc biệt khi tả người, tác giả không chỉ tô vẽ những nét đẹp về ngoại hình, phong cách mà còn gợi cho ta những số phận của con người.

Cảnh ngày xuân theo đoạn trích đúng là sai đoạn miêu tả tài sắc của chị em Thúy Kiều. Đó là bối cảnh Kim Kiều gặp gỡ và viếng mộ Đạm Tiên. Bài viết không đề cập đến tình huống này mà phân tích vẻ đẹp của ngày xuân vào thời điểm hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, bài viết đã phân tích chi tiết đoạn trích.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Viết một bức thư cho một người bạn ở một vùng đất xa xôi mô tả khu phố hoặc ngôi làng của bạn trong mùa đông lạnh giáthẻ:
#Cảnh ngày xuân #con người #ngày xuân #Nguyễn Du #phân tích #tả cảnh #thời gian

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Cảnh ngày xuân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button