Phân tích bài thơ Con chào mào

Chào mào là một tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Mai Văn Phấn. Dưới đây là dàn ý và bài văn tham khảo Phân tích bài thơ Lời chào em Ngữ Văn 6, Kết nối kiến ​​thức Học kì I. Hãy theo dõi những ý tưởng mới cho bài viết của mình, em nhé.

Phân tích bài thơ Em chào anh.

Phân tích bài thơ Em chào anh

I. Dàn ý Phân tích bài thơ Em chào anh.

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Nêu cảm nhận của em về bài thơ.

2. Thân bài:

một. Phân tích nội dung bài thơ:

* Hình ảnh chim chào mào:

– Vị trí chim xuất hiện: trên cây cao.

– Mài chim: lông có đốm trắng, mũi đỏ.

– Âm thanh: hát “triu… huýt… còi… tu hú…”.

-> Bức tranh thiên nhiên được gợi lên một cách chân thực qua hình ảnh, màu sắc và âm thanh.

=> Ba câu thơ mở ra không gian yên bình của thiên nhiên đất trời.

* Tâm trạng, cảm xúc của nhân vật “tôi” sau khi nghe tiếng chim:

– “Tôi” say mê, thích thú với tiếng chim hót -> vội rút chiếc lồng trong tâm trí muốn giữ tiếng chim bên mình “Sợ chim bay đi”.

– Sau khi sơn lồng, chim đã bay đi -> “tôi” vội mang hương thơm của thiên nhiên đuổi theo.

– Cuối cùng, “trong bóng tối”, “tôi” chợt nghĩ đến hình ảnh con chim chào mào sẽ mổ “sâu”, “quả chín đỏ”, “từng giọt nước”.

-> “Tôi” cảm thấy mình có thể ôm được chú chim chào mào bằng “lồng trong tâm trí”.

* Cảm nhận đúng về nhân vật “tôi”:

– Dù chim chào mào đã bay đi nhưng “tôi” vẫn nghe rõ tiếng hót của nó.

-> Tôi đã luôn say mê, yêu thích âm thanh trong trẻo ấy và lưu giữ nó trong kí ức của mình.

-> Thay vì cố độc chiếm tiếng chim, “tôi” đã biết cảm nhận bằng trái tim đầy yêu thương.

b. Phân tích nghệ thuật của bài thơ

– Sử dụng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc.

– Ngôn ngữ cô đọng, súc tích.

– Ngụ ngôn cụm từ “triu…tuýt…tuýt…tút tút tút…”.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị của bài thơ.

Nếu tôi nghi ngờ rằng bạn đã trở lại bệnh viện, tôi xin lỗi

Bài văn mẫu lớp 6: Phân tích bài thơ Cháu chào bác

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Cháu chào bác

“Em chào mào” là một sáng tác tiêu biểu của tác giả Mai Văn Phấn. Với nội dung và hình thức nghệ thuật độc đáo, bài thơ đã mở ra cho người đọc một bức tranh thiên nhiên thanh bình, khoáng đạt qua tiếng chim chào mào trong trẻo.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ tái hiện một cách chân thực hình ảnh con chim chào mào:

“Tôi chào bạn, mào trắng với mũ đỏ

Hát trên ngọn cây cao chót vót

tút… tút… tút… tu hú…”

Khoác trên mình bộ lông chấm trắng và chiếc mũ đỏ, chào mào trở nên vô cùng nổi bật. Con chim ấy đang vươn mình “trên ngọn cây chót vót” cất tiếng hót trong trẻo. Có thể thấy nhà thơ thật tài tình khi sử dụng từ láy “đỉnh cao” vừa gợi tả dáng cao vút của hàng cây xanh mướt, vừa để mở ra tầm cao xa của không gian. Từ đây, bức tranh thiên nhiên hiện ra rõ nét với sự khoáng đạt, yên bình. Và khung cảnh ấy trở nên đẹp hơn nhờ âm thanh trong trẻo “tíu…tuýt…tuýt…tút tút…”. Tiếng hót trong trẻo của chào mào giống như những nốt nhạc vang vọng khắp năm châu. Như vậy, bằng sự cảm nhận tinh tế qua nhiều giác quan, nhà thơ đã đem đến một khung cảnh thiên nhiên hài hòa giữa màu sắc, hình ảnh và âm thanh.

Lắng nghe âm thanh huyền diệu của con chim chào mào, nhân vật trữ tình – “tôi” không khỏi say mê ngây ngất:

“Tôi nhanh chóng vẽ ra cái lồng trong tâm trí mình

Sợ chim bay đi

Tâm hồn “tôi” trở nên rạo rực, xao xuyến trước tiếng ca trầm bổng. “Tôi” thoải mái tận hưởng, đắm chìm trong âm thanh tuyệt vời ấy. Nhưng trong một khoảnh khắc bất chợt, “tôi” sợ con chim bay đi nên nảy ra ý định “vẽ cái lồng trong đầu”. Nhân vật trữ tình ước mong những tinh hoa của thiên nhiên luôn ở bên mình. Vì vậy, tôi mong muốn được lưu giữ giọng hót của chào mào.

Tuy nhiên, khi “tôi” vừa vẽ xong chiếc lồng thì con chim đã không còn ở đó nữa:

“Vừa vẽ xong đã cất cánh

Em ôm khung nắng, khung gió

Cành xanh vội đuổi theo”

Con chim cất cánh bay đi ngay khi chiếc lồng được hoàn thành. Sợ quá cảnh đẹp thiên nhiên sẽ vụt mất khỏi tầm tay, “tôi” vội mang nắng gió, cành xanh đuổi chào mào. Nhân vật trữ tình tha thiết ôm con chim và tiếng hót của nó.

Cuối cùng, sau cuộc rượt đuổi gay cấn đó, “tôi” nghĩ ra:

“Tôi nghĩ ở đâu đó

Tôi sẽ mổ giun sau

Quả chín đỏ

Từng giọt nước

Thanh sạch của tôi”

Lạc vào bóng chim, “tôi” chợt bừng tỉnh với cuộc đời vạn vật. Trong khoảnh khắc không gian không còn lưu lại chút dấu vết nào, “tôi” nghĩ đến việc chào mào sẽ “bóc giun”. Nó sẽ sung sướng tận hưởng hương vị của “trái chín đỏ”, “giọt nước sạch” của “em”. Lúc này, “tôi” cảm thấy mình có thể ôm được chú chim chào mào bằng chiếc “lồng trong tâm trí”.

Tiếng chim chào mào trong trẻo được tác giả nhắc lại qua những dòng thơ:

“triu … hức … hức … tu hú …”

Biện pháp điệp ngữ và hình thức độc đáo đã góp phần nhấn mạnh vẻ đẹp của giọng hót của loài chim. Chuỗi âm thanh ấy vừa trải qua một hành trình dài trong cảm xúc, tâm trạng của nhân vật “tôi”. Tiếng chim đã đánh thức tâm hồn nhân vật trữ tình:

“Không cần chim bay về

Bây giờ tôi có thể nghe rất rõ bài hát đó. “

Giờ đây, chú chim chào mào đã bay cao trên bầu trời trong xanh, trở về với thiên nhiên rộng lớn và thế giới tự do. Đối mặt với cảnh đó, “tôi” không còn hối hận, buồn phiền mà trở nên thấu hiểu. “Tôi” đã biết giữ gìn vẻ đẹp của thiên nhiên bằng cả trái tim và khối óc của mình. “Tôi” biết cách ứng xử và cảm nhận thiên nhiên bằng sự tôn trọng và yêu thương chứ không phải là một ham muốn ích kỷ, hẹp hòi. Nhờ đó, tâm hồn nhân vật trữ tình được rộng mở, tràn đầy yêu thương, vui tươi.

Bằng cách sử dụng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc, từ ngữ cô đọng, súc tích và phép tu từ liệt kê “Em ôm lấy khung trời, khung gió/ Cành cây lao theo đuổi”, câu cửa miệng “triu…hí…hí…tu hiu hiu…”, nhà thơ đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp của loài chim và âm thanh huyền diệu. Qua đó, thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết.

Bài thơ “Em chào mào” tái hiện những cảnh đẹp, sống động trong thiên nhiên qua hình ảnh con chim chào mào và âm thanh huyền diệu của nó. Không chỉ vậy, bài thơ còn là lời nhắc nhở mỗi người phải biết cư xử đúng mực, thuận theo tự nhiên. Mong rằng những ý nghĩa sâu sắc và tốt đẹp của tác phẩm sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – CHẤM DỨT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Để có thể phân tích một văn bản, các em cần phải nắm chắc những nét cụ thể về nội dung và hình thức nghệ thuật của tác phẩm đó. Taimienphi.vn rất vui khi có thể đồng hành cùng các em trong quá trình học tốt Ngữ Văn 6. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài văn mẫu lớp 6 khác như:
Sáng tác bài hát em chào anh
Đứa trẻ lời chào: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Chúc em gặt hái được nhiều thành công trong học tập.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-con-chao-mao-72153n.aspx

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Con chào mào có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button