Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng”

Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”

Hướng dẫn


Đề bài: Hãy phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu, Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng” của Lí Bạch

Mở bài Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu, Mạnh Hạo Nhiên, Quảng Lăng”

Lý Bạch (701-762) là một trong tam đại thi hào đời Đường, ông được người đời ca ngợi là “tiên nhân” đã để lại hơn nghìn bài thơ hay khác nhau. Ông coi thường danh lợi, thích ngao du sơn thủy, cầu tiên thỉnh đạo. Ông từng làm quan khoảng ba năm ở kinh đô Tràng An, nhưng rồi bỏ mũ, chọn quan rồi ra đi. Anh là một người có học, biết rằng qua những bài thơ của anh, chúng ta có thể dựng lại hình ảnh của một trí thức đầy tham vọng. Ông có tài, sống trong chế độ chuyên chế đang bước vào suy thoái, thơ ông phóng khoáng tự do, hình ảnh độc đáo. Ông viết về tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương, đất nước, tình bạn tri kỷ. Điển hình là bài thơ “Hoàng Hạc Lâu Tông Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng” là một trong những bài thơ thể hiện rõ đặc điểm thơ của ông. Bài thơ khai thác đề tài tình bạn là nỗi niềm chia tay trong tình cảm của người ở lại, cảm hứng từ sự chia tay của một người bạn tri kỉ, tri kỷ Mạnh Hạo Nhiên, nhà thơ bày tỏ niềm tiếc thương. kết thúc cuộc đời này. Đoạn thơ khiến ta cảm động trước tình bạn của hai con người, người ra đi không nỡ chia xa, người ở lại nhớ nhung da diết.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

“Ông già từ Hoàng Hạc Lâu

Yên hoa ba hào mở Dương Châu

Cô tưởng tượng hình ảnh của bức tường vô tận

Duyên trường giang thiên lưu”.

Thân bài Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu, Mạnh Hạo Nhiên tiêu Quảng Lăng”

Mở đầu bài thơ, tác giả giới thiệu “cố nhân” như một người bạn tâm tình, hay có thể nói đó là bạn cũ, cố nhân. Ở câu đầu tiên đã nói lên mối quan hệ bạn bè đẹp đẽ sâu sắc lâu bền giữa hai nhà thơ, đó là bạn tri kỉ và khách nhân:

“Người phương Tây cổ đại từ Hoàng Hạc Lâu”

(Anh từ lầu Hạc đi lên)

Câu thơ tuy dịch rất hay nhưng vẫn chưa rõ nghĩa của từ “tây”, từ “tây” chỉ phương hướng của Mạnh Hạo Nhiên. Từ “bạn” không diễn tả hết ý nghĩa và cảm xúc của từ “cố nhân”. Trong thơ cổ ta có thể thấy mỗi lần chữ “cố nhân tái hiện lại gợi lên những cảm xúc sâu xa làm lay động lòng người, Mạnh Hạo Nhiên cũng có câu:

“Hình dạng của các dòng nước

Tái sinh của cư dân quá cố”

(Kỹ thuật chèo thuyền bơi)

Một người bạn cũ ở gần đó, đến thăm nhà.)


Câu thứ hai bổ sung và phát triển ý của câu thứ nhất, làm rõ: ông lão ra đi lúc nào và về đâu. Mạnh Hạo Nhiên xuất hành vào tháng 3: mùa “tam nguyệt” của khói hoa: “yên hoa”, xuống chốn phồn hoa tráng lệ đó là Dương Châu – một trong những thành đẹp nổi tiếng đời Đường:

Xem thêm: Tả nhân vật Ngô Tử Văn Ngữ văn 10

“Yến ba trăng của Dương Châu”

(Giữa mùa hoa khói hạ lưu Châu Dương)

Ngô Tất Tố đã sáng tạo trong việc dịch từ “hạ” đã được tác giả dịch thành “hạ lưu” khiến cho bản dịch rất hay, làm tăng sức hấp dẫn của bài thơ. Chữ “hoa yên” là một thi liệu, một ẩn dụ thơ, mà chúng ta thường thấy trong thi pháp thơ Đường. Câu thơ xác định thời gian, nơi đến nhưng cũng tìm thấy trong đó tình cảm của kẻ đi và người ở. Hoàng Hạc Lâu cách Dương Châu ngàn dặm không thể gặp lại nhau.

Ở hai câu đầu, yếu tố tự sự chỉ là bề nổi của câu văn, còn nỗi niềm sâu xa trong lòng tác giả mới là ẩn ý. Nơi “thi nghệ nhân” cũng là nơi chia tay, đó là Hoàng Hạc Lâu. Lý Bạch dù đứng trên lầu cao hay ở một nơi nào đó bên bờ sông, vẫn nhìn thuyền Mạnh Hạo Nhiên rời bến mà lòng không khỏi đau lòng.

Tiếp theo là hai câu thơ cuối – linh hồn của bài thơ, nói lên tất cả tình cảm sâu nặng, đẹp đẽ và cảm động của nhà thơ Lí Bạch dành cho Mạnh Hạo Nhiên:

“Cô ấy bất tử, hình ảnh của bức tường không có kết thúc

Duy làm Trường Giang cứu tự nhiên”

(Bóng cánh buồm đã biến mất khỏi bầu trời

Xem thêm: Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh Ngữ văn 10

Tôi chỉ có thể nhìn thấy dòng sông trên bầu trời)

Hình ảnh hiện lên gợi tả trực tiếp: dòng sông, cánh buồm, bầu trời là hình ảnh Lí Bạch vẫn đứng nhìn con thuyền đưa ông lão đi xa về nơi quan trường. Cánh buồm trong phiên âm là “cô phàm” ám chỉ cánh buồm lẻ loi, lẻ loi, lụi tàn, lụi tàn rồi biến mất, chỉ còn lại biển cả mênh mông trước mắt. Tác giả đứng đó mãi chứng tỏ tình bạn của mình với Mạnh Hạo Nhiên thật sự rất sâu đậm. Dòng sông trở nên rộng lớn khi sự hữu hạn của nó đồng nhất với sự vô tận của bầu trời. Còn con thuyền chở Mạnh Hạo Nhiên thì nhỏ dần trước biển trời bao la, rồi biến mất vào hư không. Lí Bạch đã dùng thiên nhiên, mượn hình ảnh thiên nhiên để nói lên tình cảm, nỗi buồn, nhớ bạn, nhớ bạn.

Kết bài: Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu song Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng”

Đoạn thơ phản ánh một tâm hồn cao đẹp, một tình bạn cao đẹp, bài thơ “Hoàng Hạc Lâu Tông Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng” đã làm người đọc xúc động bởi tình bạn của Lí Bạch và ông cố trong buổi tiễn biệt quan trường. Đó là bài văn theo thể thất ngôn tứ tuyệt với cấu trúc không gian xa gần, lấy ngoại cảnh để miêu tả nội tâm, ngôn ngữ giàu sức gợi hình, biểu cảm.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button