Phân tích bài thơ “Quy hứng” của Nguyễn Trung Ngạn

Phân tích bài thơ “Quỳnh” của Nguyễn Trung Ngạn

Hướng dẫn


Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ “Quỳnh” của Nguyễn Trung Ngạn để thấy được tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc.

Mở bài Phân tích bài thơ “Quỳnh” của Nguyễn Trung Ngạn

Nguyễn Trung Ngạn (1289-1370), hiệu là Giới Hiền, quê ở làng Thổ Hoàng, huyện Thiên Thi (nay là huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Ông nổi tiếng là thần đồng: mười hai tuổi đỗ Thái học sinh, mười sáu tuổi đỗ Hoàng Giáp. Ông làm quan trải qua 4 triều vua Trần, Nguyễn Trung Ngạn đã có công lớn về quân sự, chính trị và ngoại giao. Năm 134, vua Trần Dụ Tông sai ông và Trương Hán Siêu biên soạn “Hoàng triều điển” và “Hình thư” để đăng. Ông là người có tình cảm sâu nặng với quê hương, cả cuộc đời gắn bó và có tình cảm đặc biệt với nơi mình sinh ra.

Thân bài Phân tích bài thơ “Quỳnh” của Nguyễn Trung Ngạn

Nhưng có một lần ông phải đi truyền giáo ở Trung Quốc và ông đã sáng tác bài thơ Quy Nhơn thất ngôn tứ tuyệt. Bài thơ thể hiện nỗi nhớ nhà da diết khi ở xứ lạ quê người. Bài thơ này ông viết về một khung cảnh thiên nhiên thôn quê, với những hình ảnh rất gần gũi, quen thuộc của làng quê Việt Nam thanh bình. Những hình ảnh xuất hiện trong bài là: dâu tằm, bông lúa chín, con cua đồng,… Những hình ảnh mộc mạc, giản dị ấy gợi cho ta liên tưởng:

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ khi đọc Phò gia về kinh của Trần Quang Khải

“Anh đi anh nhớ quê hương

Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng

Tình yêu ấy rất đỗi bình dị, xuất phát từ mỗi con người, nhất là khi ở nơi đất khách quê người, nỗi nhớ quê hương lại trỗi dậy. Khi đi truyền đạo sang Trung Quốc, nơi tác giả ở, đâu đâu cũng thấy những điều gần gũi với quê hương tác giả, nơi tác giả ở, chúng ta có thể thấy những hình ảnh đó bây giờ. trở nên hiện thực như chính tác giả trước những đồ vật đó.

Chính tả:

“Con diệc già lạc đường cuối đường

Tảo hoa và hoa là giải pháp chính

Thuyết tại gia diệc nghèo

Mặc dù Giang Nam không thuyết phục bằng.”

Dịch thơ:

“Lá dâu già vừa chín

Lúa sớm nở cua béo

Nghe nói nghèo vẫn ở nhà tốt

Ở xứ lạ dẫu vui cũng không bằng trở về”.


Ngay mở đầu bài thơ là những hình ảnh rất đỗi bình dị, mộc mạc khiến tác giả nhớ rằng, dù đang ở xứ lạ quê người vẫn diễn tả rất chính xác:

“Lá dâu già vừa chín

Lúa sớm nở cua béo”.

Những hình ảnh như “dâu, tằm, lúa” là những thứ không thể thiếu ở mỗi làng quê Việt Nam. Ruộng dâu xanh mướt, đồng lúa bạt ngàn, cua đồng ở mương, ruộng nếu bắt được sẽ rất ngon, vì mùa này cua có nhiều chất dinh dưỡng nên rất béo, mấy món ăn của làng quê chỉ có mấy món đơn giản thôi, nhưng mỗi bữa cơm gia đình quây quần thật vui vẻ. Chỉ nghĩ đến những điều bình dị ấy thôi cũng khiến tâm hồn nhà thơ tan chảy, ông viết ngay bài thơ này để gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình vào bài thơ. Anh ta đang ở một nơi sang trọng, có đầy đủ thức ăn ngon, có quá nhiều thú vui, vậy mà anh ta vẫn muốn về nhà. Tình yêu đất nước, nỗi nhớ quê hương được bật lên thành tiếng trong hai câu cuối:

Xem thêm: Phân tích đoạn thơ buồn tôi trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

“Nghe nói nghèo vẫn ở nhà tốt

Dù hạnh phúc nơi xứ người cũng không bằng trở về.”

Tác giả đã sử dụng nghệ thuật đối với hai câu thơ cuối này để làm nổi bật sự khác biệt giữa quê hương và xứ lạ. Đầu tiên anh nhắc đến quê hương: “Nghe nói nghèo vẫn ở nhà tốt”, dù nghèo như quê anh vẫn là nhất. Câu tiếp theo anh nói về tâm trạng của mình lúc này là muốn trở về quê hương, dù nơi đất khách quê người có phồn hoa, náo nhiệt, nhiều niềm vui thì về quê vẫn là tốt nhất. Ngụ ý của tác giả không chỉ vậy, tác giả còn muốn thể hiện lòng tự hào, tự tôn mà còn thể hiện tấm lòng son sắt của mình với quê hương. Những hình ảnh quê hương giản dị hiện lên làm vơi đi nỗi nhớ quê hương da diết.

Kết luận Phân tích bài thơ “Quỳnh” của Nguyễn Trung Ngạn

Qua bài “Đói về” ta thấy được cảm xúc qua bài là tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc của tác giả Nguyễn Trung Ngạn. Anh đã vẽ lên bài thơ một khung cảnh thiên nhiên gần gũi, thân thuộc của quê hương. Khi đọc bài thơ, người đọc cũng cảm nhận được hình ảnh quê hương giản dị như hiện ra.

Bài thơ này giúp thế hệ trẻ chúng ta thức tỉnh để phấn đấu nhiều hơn nữa cho quê hương, giúp đất nước ngày càng phát triển. Dù đi đâu, bạn sẽ luôn tự hào về quê hương của mình.

Xem thêm: Phân tích và phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Quốc Tổ của Đỗ Pháp Thuận

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ “Quy hứng” của Nguyễn Trung Ngạn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button