Phân tích cảnh chị em thúy Kiều du xuân trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

Phân tích cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”

Hướng dẫn


Đề bài: Phân tích cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về trong đoạn thơ Cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mở bài: Giới thiệu cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”

Mỗi bài thơ đều gắn với tên tuổi của một tác giả, nếu thời hiện đại người ta vội nghĩ đến Xuân Diệu, Tất Tiến thì ta lại nhớ đến Quang Dũng. Đình Chiểu, nói đến truyện kiều ta nghĩ ngay đến đại thi hào Nguyễn Du. Có thể nói, bài thơ gắn liền với tên tuổi tác giả đến nỗi không ai là không biết. Truyện Kiều còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Đặc biệt đoạn trích Cảnh ngày xuân với cảnh chị em Thúy Kiều ra đi đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Chính câu thơ cuối là duyên để Kiều gặp mộ Đạm Tiên.

Thân bài: Phân tích cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”.

Cảnh ngày xuân hiện lên thật đẹp và trong trẻo với hình ảnh thiên nhiên, cảnh vật và con người. Mọi thứ hóa ra lại rất vui vẻ. Hoa nở rộ, tiết trời tháng 3 dịu dàng mà thanh tao, đất trời dường như mang đến cho con người biết bao cảm xúc bồi hồi:

Xem thêm: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ | viết mẫu

“Ngày xuân, én đưa thoi,

Quang Thiều đã qua sáu mươi chín thập niên.

Cỏ xanh đến tận chân trời,

Có một số bông hoa trên cành lê trắng.

Thanh minh vào tiết tháng ba,

Mộ tập tảo tảo thanh”.

Người ta còn xuất hiện với những nam thanh nữ tú trẻ đẹp, những đôi chim yến như làm đẹp thêm sắc xuân ấy. Những người này mặc quần áo với vô số màu sắc khác nhau. Tất cả tạo nên một rừng hoa đầy màu sắc:

“Các cô gái đi sắm đồ du xuân.

Ức chế nam diễn viên đẹp trai,

Ngựa xe như nước nêm áo.

Những gò đất hỗn loạn kéo lên,

Bích vàng rắc tro tiền giấy.”


Rồi những khung cảnh tươi vui ấy kết thúc bằng hình ảnh của buổi chiều buông xuống. Hình ảnh người ra đi hiện ra, chị em Kiều cũng ra đi trong sắc vàng của bóng chiều nghiêng về tây:

“Cái bóng của cái ác quay về phía tây,

Hai chị em lang thang với đôi bàn tay lạc lõng”.

Hai câu thơ đó đã cho ta biết hết cảnh vật cũng như tâm trạng của người đi trẩy hội. Từ “ta ta” biểu thị cảnh chiều tà với bóng mặt trời dần ló dạng về tây. Hai từ đó gợi lên một khung cảnh mờ nhạt của buổi lễ khai quang đã dần kết thúc. Nó mang âm hưởng tang tóc, tiếc nuối trong lòng người. Chị em Kiều còn luyến tiếc lắm. Nỗi nhớ ấy được thể hiện qua từ “thơ”. Có thể nói, tâm trạng này như thể hiện sự xót xa, tiếc nuối cho những gì họ vừa trải qua. Nếu như mở đầu đoạn trích xuất hiện với bầu trời trong xanh dịu dàng và con người với những hoạt động nhộn nhịp thì nay thay vào đó là gam màu của ngày tàn và tâm trạng con người trở nên hoài niệm.

Bốn câu thơ cuối thể hiện rõ những suy ngẫm về hành động của chị em Kiều khi ra đi:

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Tác cảnh Pác Bó” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Bước từng bước trên ngọn đồi nhỏ,

Xem phong cảnh với bề mặt thanh bar.

Cho dù nước uốn quanh như thế nào,

Nhịp nhỏ cuối ghềnh băng qua.”

Hai chị em Kiều thong thả dạo bước bên sông Khê và cảm nhận chút hương vị cuối ngày. Khung cảnh hiện ra thật thanh bình và êm dịu. Mọi chuyển động đều nhẹ nhàng. Hai chữ “nao nao” thật nhuốm đầy tâm trạng. Và hình ảnh chiếc cầu nhỏ bắc qua ghềnh thật nên thơ.

Kết bài: Bài viết phân tích cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”

Như vậy, ở đây ta thấy cảnh hai chị em đi du xuân trở về hiện lên thật nhẹ nhàng với một tâm trạng rất tiếc nuối. Chị em Kiều hiện lên như bông hoa đẹp giữa rừng người. Anh em họ cũng muốn kéo dài ngày thanh tẩy đó. nhưng cuối cùng nó không hoạt động. Nguyễn Du thật tài tình và khéo léo khi vẽ nên bức tranh cảnh đoàn tụ thật nhẹ nhàng. Điều tuyệt vời là nhìn vào bức tranh ấy, người ta có thể đoán được tâm trạng của Kiều.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích cảnh chị em thúy Kiều du xuân trong đoạn trích Cảnh ngày xuân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button