Phân tích chân dung nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều

Phân tích chân dung nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều

Hướng dẫn


Đề bài: Viết bài văn phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn thơ Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Mở bài: Giới thiệu về chân dung nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều

Người xưa có câu “đẹp nghiêng thành phố”, chẳng mấy ai trong đời có được vẻ đẹp như vậy. Có thể là Tây Thi, có thể là Diệu Thuyên… đối với chúng ta người được biết đến với vẻ đẹp ấy chính là nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Bên cạnh vẻ đẹp ấy còn có vẻ đẹp riêng của Thúy Kiều, đó là Thúy Vân. Hai người một chín, người kia mười, mỗi người một vẻ. Qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, chúng ta hãy thử khám phá bức chân dung ấy.

Thân bài: Phân tích chân dung nhân vật Thúy Kiều trong Chị Em Thúy Kiều

Trước hết, khi nói về hai bức chân dung này, chúng ta cùng tìm hiểu hai câu thơ đầu với phần giới thiệu danh tính của hai nàng tiên xinh đẹp đó:

“Đầu tiên, hai người phụ nữ buộc tội Nga,

Thúy Kiều là chị Thúy Vân.”

Hai người đẹp còn lại đều là con đầu lòng của vua. Hai cô gái ấy, tôi là Thúy Kiều và tôi là Thúy Vân. Cả hai như ngọc trai mà ông trời đã ban tặng cho gia đình anh. Có thể nói nhan sắc của cô khó ai trong giới so sánh được. Hai người này không chỉ đẹp đôi mà còn rất đẹp đôi. Tâm hôn thanh khiết như tuyết, dịu dàng dịu dàng như cây mai. Khó có thể so sánh nhan sắc của hai nàng bởi “Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”.

Xem thêm: Soạn bài Cao Bá Quát đi trên bãi cát

Trước hết Nguyễn Du miêu tả chân dung Thúy Vân, người em gái hết sức vô tư của Kiều. Thúy Vân có vẻ đẹp đầy đặn, nở nang và những dấu ấn cho một cuộc sống rất an nhàn:

“Vân trông rất trang trọng,

Khuôn trăng tròn trịa nẩy nét mình.

Hoa cười trang nghiêm,

Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da.”

Vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp nhân hậu, giàu có và trang trọng. Trước mắt chúng tôi hiện ra một bức chân dung với đầy đủ khuôn mặt và đôi lông mày đẹp tự nhiên. Người xưa có câu cái răng cái tóc là góc con người, ở đây nhân vật Thúy Vân được miêu tả là xinh đẹp với hàm răng đều và tươi, khuôn miệng ấy khi cười khiến người ta cảm thấy yêu đời và thiêng liêng hơn. dịu dàng nhưng tốt bụng. Nụ cười tươi như hoa toát lên một vẻ đẹp trang nghiêm lạ lùng. Ngoài ra, mái tóc của Vân bồng bềnh như mây, làn da trắng ngần cứ ngỡ là tuyết. Qua đây, chân dung Thúy Vân hiện lên thật dịu dàng, nhân hậu. Vẻ đẹp ấy kết hợp với các động từ “thua cuộc”, “bỏ cuộc” báo hiệu một cuộc đời bình yên cho nàng.

Tả Vân trước tác giả nhầm mục đích làm nổi bật chân dung Kiều:

Xem thêm: Phân tích tâm trạng nhà thơ Lý Bạch trong bài Đường khó – Văn mẫu lớp 9 chọn lọc


“Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề là người tài lại hơn.

Thu thủy nét xuân sơn,

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

Một hai nghiêng nước nghiêng thành,”

Nếu Vân sở hữu vẻ đẹp cao sang, trang trọng thì Kiều lại mang vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà. Đó là một nhan sắc có phần xinh đẹp hơn Vân. Mái tóc Kiều mềm mại như làn nước mùa thu, đôi lông mày hiện lên thật đẹp và sắc nét như núi mùa xuân. Nàng có sắc đẹp xanh tươi khiến liễu xanh phải giận, hoa phải ghen. Phải chăng là sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành? Các động từ “ghen” “ghét” và đẹp hơn người ấy báo hiệu một cuộc đời không mấy yên bình của Kiều. Vì vẻ đẹp của cô ấy khiến người khác phải ghen tị.

Không chỉ xinh đẹp mà Kiều còn tài giỏi đủ thứ như cầm kỳ thi vẽ. Hô ki là sở trường của cô. Nhưng bản thân từ tài năng đi đôi với từ tai:

“Trí thông minh vốn là thần thánh,

Pha nghệ thuật vẽ tranh thôi cũng đủ sặc mùi tụng kinh rồi.

Cung và tình yêu là năm âm tiết,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm trương.

Bài hát tự chọn của nhà nên là xoang,

Số phận của một thiên đường bạc thậm chí còn nhiều hơn con người.”

Vẻ đẹp của chân dung chị em Kiều còn được thể hiện qua bốn câu thơ cuối:

Xem thêm: Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương – Bài văn của Huyền Trang chuyên văn

“Phong cách rất đỏ,

Xuân xanh sắp đến vào tuần sau.

Nhẹ nhàng rũ tấm màn che,

Bức tường tấp nập ong bướm.

Đẹp về nết na, đẹp về tâm hồn và ngoại hình, Kiều và Vân không chỉ trong sáng, dịu dàng như tuyết mà còn mang vẻ đẹp của người kỹ nữ. Đã đến lúc tìm cho mình một nửa ưng ý, nhưng những cô gái ấy đâu có dễ, người để ý đến chị em Kiều nhưng họ vẫn giữ nguyên sự trong trắng của mình.

Kết bài: Bài văn phân tích chân dung nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều

Qua đây, Nguyễn Du đã trở thành một họa sĩ tài ba vẽ hai bức chân dung khiến không chỉ người Trung Quốc, người Việt Nam phải thán phục, ngưỡng mộ mà độc giả nước ngoài cũng phải thích thú khi ngắm nhìn. hai bức chân dung tuyệt vời này. Vẻ đẹp của hai người phụ nữ đã báo trước cho chúng ta về cuộc sống sau này của họ. Đó chính là nghệ thuật hội họa bằng ngôn từ mà Nguyễn Du đã mang đến cho chúng ta.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích chân dung nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button