Phân tích điểm giống và khác nhau giữa hai chị em Việt – Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai chị em Việt – Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình

Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai chị em Việt – Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình

Phân công


Việt và Chiến sinh ra trong một gia đình có nhiều nét tiêu biểu của một gia đình miền Nam thời chiến tranh. Cuốn sổ gia đình do người chú ghi lại mà Chiến từng đánh vần thực chất là một cuốn gia phả đặc biệt, rất ngắn gọn mà từng dòng, từng chữ đều thấm đẫm máu và nước mắt. Đó là một gia đình chịu nhiều mất mát, đau thương qua nhiều thế hệ.

Hy sinh trong trận chiến Tết Mậu Thân 1968, nhà văn Nguyễn Thi đã để lại cho đời một số lượng tác phẩm không nhỏ. Tuy nhiên, đó là những tác phẩm có giá trị, đặc biệt ở chỗ góp phần khắc họa một bức chân dung vĩ đại của người nông dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa qua. Các nhân vật của Nguyễn Tuân vừa hiện thực vừa ấn tượng, như trường hợp của hai chị em Chiến và Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình.

Việt và Chiến sinh ra trong một gia đình có nhiều nét tiêu biểu của một gia đình miền Nam thời chiến tranh. Cuốn sổ gia đình do người chú ghi lại mà Chiến từng đánh vần thực chất là một cuốn gia phả đặc biệt, rất ngắn gọn mà từng dòng, từng chữ đều thấm đẫm máu và nước mắt. Đó là một gia đình chịu nhiều mất mát, đau thương qua nhiều thế hệ. Ngay cả ở thế hệ đã phải chịu nhiều mất mát và đau thương. Ngay thế hệ chị em Chiến, chỉ trong vài năm, khi các chị còn thơ dại, đã phải mất cha, mất mẹ hết lần này đến lần khác. Con đường đời của hai chị em Chiến đã định sẵn, chỉ có chiến đấu và giết kẻ thù, để trả thù cho cha mẹ, và cũng là để bảo vệ mạng sống của chính mình. Đó là truyền thống gia đình, đó cũng là khát vọng mãnh liệt nhất của hai chị em Chiến và Việt. Mang trong mình lòng căm thù giặc sâu sắc và khát vọng chiến đấu mãnh liệt như vậy, họ sẽ chiến đấu anh dũng và sẽ chiến thắng, như một lẽ tất yếu.

Xem thêm: Chỉ có gia đình, người ta mới có thể tìm được nơi nương tựa trước những tai họa của số phận

Thực ra, để nói về con đường tất yếu từ ghét kẻ thù đến chiến thắng kẻ thù đó. Nguyễn Thi có thể chỉ nói đến Chiến mà không nói đến Việt, hoặc ngược lại. Nhưng Nguyễn Thi đã miêu tả cả hai nhân vật này với nhiều nét độc đáo, đáng yêu khiến người đọc rất thú vị.

Việt là một thanh niên, sau đó là một người lính dũng cảm, nhưng dù sao Việt cũng chỉ là một thiếu niên, và trong gia đình, Việt thực sự chỉ là một cậu bé. Tính trẻ con ở Việt không chỉ bộc lộ ở nét hiếu động, lúc nào cũng thích bắt ếch, câu cá, bắn chim, lúc nào cũng kè kè bên mình một chiếc súng cao su.. mà còn ở sự hiếu thắng, luôn thích tranh giành với chị gái mà không biết làm thế nào. phải nhường chị vì Việt là em của Chiến! Thực ra không phải Việt không thương chị mà ngược lại, khác, nhưng với một người chị như Chiến, Việt làm sao khác được?

Cho đến khi nhập ngũ, chuẩn bị đi lính hay đã là lính rồi, Việt vẫn trẻ con như thế, trẻ con và vô tư. Nghe mẹ bàn chuyện nhà, Việt chỉ ậm ừ cho qua chuyện “nắm con đom đóm vào lòng bàn tay… rồi lăn ra ngủ lúc nào không biết”. Vào đơn vị, Việt vẫn không quên cây súng cao su. Đặc biệt từ nhỏ, Việt không dám cho ai biết mình có chị gái, bởi lý do đơn giản “mất chị”. Đánh địch rất dũng cảm, bắn rơi xe tăng Mỹ, Việt không sợ, nhưng thua trận một mình sau trận, Việt sợ ma. Sau những nỗ lực phi thường, Việt gặp lại đồng đội. Việt vừa khóc vừa cười, hệt như một đứa trẻ “khóc rồi cười”.


Xây dựng hình tượng nhân vật Việt Nam hồn nhiên, trẻ thơ như vậy, phải chăng Nguyễn Thi muốn nói với người đọc về một thế hệ trẻ Việt Nam tham chiến từ rất sớm, ngay từ thuở ấu thơ. Ý đồ nghệ thuật của Nguyễn Thi dường như cũng nằm ở đây: thế hệ ấy có thể rất hồn nhiên, trẻ con, rất vô tư, vô tâm trong nhiều mối quan hệ gia đình và xã hội, nhưng lại vô cùng nghiêm túc. trong những suy nghĩ về kẻ thù, về cuộc chiến chống quân xâm lược. Tại sao? Vì bản chất chính nghĩa của cuộc đấu tranh đó. Đó là cuộc chiến giành giật sự sống, cũng là cuộc chiến đầy sức trẻ và tinh thần lạc quan.

Xem thêm: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật cụ Tứ bù lu bù loa trong truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân.

Chiến khác Việt Nam. Có lẽ Chiến sẽ giống Việt nếu Chiến có chị gái. Nhưng Chiến là chị cả của những đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Là con gái nhưng Chiến có sự nhẫn nhịn đến gan của một người phụ nữ từng trải. Chính Chiến chứ không phải Việt ngồi đánh vần từng chữ, đọc đi, đọc lại hết cuốn sổ gia đình đầy máu và nước mắt để nuôi dưỡng một khát khao chiến đấu và trả thù vô độ. . Là chị, chị Chiến trở thành người phụ nữ can trường, hi sinh, tận tụy. Chiến không nghĩ được gì cho mình trước khi nghĩ đến bạn. Chiến luôn nhường nhịn tôi, từ việc lớn đến việc nhỏ. Trong cả truyện ngắn, chỉ có một lần Chiến không bỏ tôi. Đó là lần hai chị em xin nhập ngũ, Chiến nói với cán bộ tuyển quân: Tết này em mới mười tám!”.

Người đọc dễ dàng chấp nhận hành động (thêm tranh) này của Chiến, không thấy nó mâu thuẫn với bản chất của chị, bởi lẽ, ngoài ý chí muốn chiến đấu, hành động của Chiến còn thể hiện một cách cảm động ý chí của Chiến. Cô: Chiến không muốn em trai mình sớm phải bước vào cuộc chiến gian khổ.

Chiến như già hơn tuổi, chững chạc hơn, sâu sắc hơn. Đêm trước ngày lên đường nhập ngũ, Chiến lo lắng, quán xuyến từng chi tiết trong gia đình, từ việc gửi em út sang ở nhờ bác ruột, giao nhà, giao đất cho ai quản lý, đến việc lập bàn thờ. đến mẹ, việc cúng giỗ bố mẹ… Chiến cũng tính toán cẩn thận, chu đáo từng việc một. Trong cảm nhận của Việt, Chiến giống mẹ từ lời nói đến việc làm. Chiến đúng là hình ảnh người con gái Việt Nam mà truyền thống và thời đại đã sản sinh ra.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Tạo dựng hai hình tượng khác nhau như Chiến và Việt, nhưng Nguyễn Thi đã thực sự xây dựng những nét bổ sung cho nhau để khắc họa hình ảnh thế hệ trẻ miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cùng chung truyền thống gia đình, cùng chung hoàn cảnh, lại là chị em ruột nên Chiến và Việt rất giống nhau, có những biểu hiện khác nhau, thương nhau lắm. Họ cùng nhau vô cùng yêu thương mẹ, hai chị em có chung một khát vọng lớn: chiến đấu, trả thù cho mẹ. Hai chị em may mắn được nhập ngũ một ngày. Tuy ở hai đơn vị khác nhau nhưng hai chị em luôn nghĩ đến nhau, lấy dũng khí chiến đấu và chiến công làm thước đo lòng thương mẹ.thẻ:
#Cảm xúc #chiến thắng #chiến tranh #con đường #dũng cảm #gia đình #hành động #khát vọng #lời nói #Nguyễn Thi #Nguyễn Tuân #nhà văn Nguyễn Thi #Gia đình trẻ em #Trẻ em #phân tích #suy nghĩ #thế hệ trẻ

Bạn thấy bài viết Phân tích điểm giống và khác nhau giữa hai chị em Việt – Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button