Phân tích đoạn trích Bạch tuộc (Giuyn Véc-nơ)

Đoạn trích Bạch tuộc của Giuyn Verve trang 60 SGK Ngữ văn 7, Cánh diều học kì I là một bài văn hay, hấp dẫn. Để có thêm hướng dẫn khi làm bài, mời các bạn tham khảo bài Phân tích đoạn trích Con bạch tuộc (Véc tơ Jun) do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn dưới đây.

Phân tích đoạn trích Con bạch tuộc (Véc tơ Jun)

Phân tích tác phẩm Bạch tuộc (Jun Vector)

I. Phân tích dàn ý đoạn trích Bạch tuộc:

1. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích.
2. Thân bài:
2.1. Chủ đề và nội dung chính của truyện:
– Nội dung chính của truyện: kể về cuộc chiến giữa con tàu Notilot và con thủy quái khổng lồ.
– Chủ đề truyện: khát vọng, chinh phục, thám hiểm đại dương.
2.2. Phân tích giá trị của tác phẩm:
một. Nội dung:
* Những thách thức, khó khăn mà con tàu phải đối mặt:
Thử thách và khó khăn mà con tàu phải đối mặt là thủy quái khổng lồ:
– Bạch tuộc có kích thước và khối lượng cực lớn.
– Nó không thể bị đánh bại bởi súng, giáo hoặc đạn.
=> Con bạch tuộc khổng lồ tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên.
* Trận chiến dũng cảm của Nemo và tất cả.
– Hoàn cảnh cuộc chiến: bất ngờ, gay cấn.
+ Con tàu đậu ở vùng nước trong nhưng chân vịt không quay nữa.
+ Lời tiên tri của nhân vật “tôi”: “Tôi đoán là sừng con bạch tuộc mắc vào chân vịt khiến tàu không chạy được”.
=> Một cuộc chiến sắp xảy ra.
– Trước cuộc chiến: Thuyền trưởng Nê-mô đưa ra chiến lược và phương hướng tiêu diệt bạch tuộc:
=> Phán đoán tình huống dựa trên thực tế là con bạch tuộc không thể bị đánh bại bởi vũ khí tối tân do cơ thể rất mềm của nó. Cho thấy quyết tâm của thuyền trưởng Nemo.
– Diễn biến cuộc chiến:
+ Mọi người đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm đánh bại con thủy quái Ôxtrâylia.
+ Lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu, đương đầu với thử thách, khó khăn được thể hiện ở hành động cắt tiết bạch tuộc của Nemo và sự chiến đấu dũng cảm của các thuyền viên trên tàu.
– Kết thúc: bạch tuộc phần bị thương, phần chết. Một người đồng hương của Nemo đã bị nuốt chửng dưới biển.
b. Mỹ thuật:
– Trí tưởng tượng phong phú của nhà văn, thể hiện ở những chi tiết miêu tả kích thước, ngoại hình của con bạch tuộc và con tàu có khả năng lặn xuống đáy đại dương.
– Tình huống truyện độc đáo, kịch tính. Đó là khi con tàu Notilot chạm trán với con bạch tuộc khổng lồ và chiến đấu với chúng.
– Xây dựng nhân vật chủ yếu qua lời nói và hành động.
2.3. Thúc giục:
– Về nội dung: Qua đoạn trích, tác giả gửi gắm bài học, thông điệp:
+ Dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách.
+ Đoàn kết, tương trợ.
Giấc mơ về một phương tiện có khả năng khám phá những bí ẩn và kỳ thú của đại dương thể hiện khát vọng chinh phục và làm chủ thiên nhiên.
Về nghệ thuật: ca ngợi trí tưởng tượng, hiểu biết sâu rộng về khoa học của tác giả.
3. Kết luận: Khẳng định giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu phân tích đoạn trích Bạch tuộc:

Đại dương bao la luôn là một câu hỏi lớn mà con người khao khát được giải mã và giải đáp. Với trí tưởng tượng phong phú và kiến ​​thức sâu rộng về khoa học, nhà văn Pháp Giun Verner đã tạo nên cuốn tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới đại dương”. Trong đó, đoạn trích “Con bạch tuộc” là một tác phẩm rất đặc sắc.

Nội dung kể về trận chiến giữa con tàu Notilius và một bầy quái vật biển khổng lồ. Qua chiến tranh, chúng ta có thể thấy chủ đề bao trùm toàn bộ văn bản là khát vọng khám phá và chinh phục đại dương.

Để làm nổi bật chủ đề, trước hết, nhà văn Giun Verner đã khắc họa những thử thách, khó khăn mà con tàu phải đối mặt, mà đại diện là con thủy quái khổng lồ. Trong cuộc trò chuyện của nhân vật “tôi” – Giáo sư Aaronach với Net và Congsai, người đọc có được những hình dung ban đầu về con quái vật. Nó không thể bị đánh bại trước các loại vũ khí tối tân như súng, đạn hay giáo mác. Không dừng lại ở đó, tác giả còn dụng công miêu tả ngoại hình của con quái vật một cách tỉ mỉ và chi tiết. Nó siêu dài, “khoảng mét tám”, “mắt màu xám”, “tám cái chân mọc từ đầu đến dài gấp đôi thân và luôn uốn cong, bên trong có tới” hai trăm rưỡi cái cốc của thân cây” Hàm răng của nó giống như mỏ vẹt có sừng, đóng mở như chực chờ nuốt chửng con mồi. Chiếc lưỡi sắc bén, rung rinh mỗi khi nó thò ra khỏi miệng. Màu sắc thay đổi liên tục từ xám chì sang nâu. nặng khoảng hai mươi, hai mươi lăm tấn với thân hình như con thoi, phình to ở giữa, có thể nói đây là một loài thủy quái khổng lồ, đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của bất cứ ai nhìn vào, đồng thời bạch tuộc cũng tượng trưng cho sức mạnh của tự nhiên.

soạn nhạc Bach

Phân tích đoạn trích Bạch tuộc (Véc tơ Jun)

Chủ đề của văn bản không chỉ được bộc lộ qua những khó khăn, thử thách mà con tàu phải đương đầu mà còn được thể hiện qua cuộc chiến đấu dũng cảm của Nemo và những người khác. Các tình tiết của cuộc chiến thật bất ngờ và gay cấn. Dù con tàu đậu ở vùng nước trong, sóng yên biển lặng nhưng dường như chân vịt đã vướng phải thứ gì đó. Nó đứng yên không nhúc nhích. Nhân vật tôi nghĩ: “Chắc sừng bạch tuộc mắc vào chân vịt khiến tàu không chạy được”. Điều này báo trước một cuộc chiến sắp diễn ra.
Trước khi trận chiến bắt đầu, thuyền trưởng Nemo đã tuyên bố rất dứt khoát, “Hãy đưa con tàu lên mặt nước và tiêu diệt lũ quỷ này”. Nó cho thấy quyết tâm đánh bại kẻ thù của Nemo. Ngoài ra, anh còn xây dựng chiến lược và phương hướng tiêu diệt đàn bạch tuộc bằng cách sử dụng rìu và dao nhọn để tấn công. Nemo phán đoán tình hình dựa trên thực tế rằng họ không thể bị đánh bại bởi vũ khí tối tân do cơ thể mềm mại của họ.

Bước vào trận chiến, mọi người đã tập trung đầy đủ ở cầu thang trung tâm và sẵn sàng chiến đấu bằng rìu. Đó là tinh thần đồng lòng, hợp lực, đoàn kết, quyết chiến thắng thủy quái. Nổi bật trong đoạn trích là hành động dũng cảm, dũng cảm của thuyền trưởng Nê-mô. Khi nhìn thấy thân cây dài trườn xuống thang, anh không ngần ngại cầm rìu chặt đứt. Chứng kiến ​​cảnh người thủy thủ vật lộn trên không do bị siết chặt chiếc vòi, Nemo đã nhanh chóng chạy đến và cắt đứt chiếc vòi. Trận chiến diễn ra ác liệt, cân tài cân sức. Con bạch tuộc phun ra thứ chất lỏng màu đen và mang theo người đồng hương xấu số của nhân vật “tôi” xuống biển khiến tinh thần chiến đấu của thủy thủ đoàn càng dâng cao và sục sôi. Những nét vẽ sắc lẹm của Len bắn thẳng vào mắt họ. Nhân vật “tôi” lao vào cứu Net Len và Nemo dùng giáo “cho vào miệng con quái vật”. Nét thoát chết lập tức đứng dậy lao thẳng vào lòng địch. Dù gặp nhiều khó khăn do con quái vật mang đến nhưng mọi người không bỏ cuộc, nản lòng, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Kết thúc trận chiến là phần bạch tuộc bị thương, phần chết. Một thủy thủ cũng là đồng hương của Nemo đã bị nuốt chửng xuống biển. Có thể thấy rằng, dù thắng hay thua thì sự mất mát, đau thương vẫn luôn xảy ra.

Nét độc đáo, hấp dẫn của đoạn trích không chỉ đến từ nội dung mà còn ở một số yếu tố nghệ thuật. Đó là trí tưởng tượng phong phú của nhà văn, thể hiện ở những chi tiết miêu tả kích thước, hình dáng bên ngoài của con bạch tuộc và con tàu mang những đặc điểm của một chiếc tàu ngầm hiện đại. Tình huống truyện độc đáo, gay cấn cũng góp phần thể hiện chủ đề của đoạn trích. Ngoài ra, nhân vật được xây dựng chủ yếu thông qua lời nói và hành động.

Qua đoạn trích, tác giả gửi gắm những bài học, thông điệp về lòng dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách; sự đoàn kết, tương trợ và ước mơ về một phương tiện có khả năng khám phá những bí ẩn, kỳ thú của đại dương thể hiện khát vọng chinh phục và làm chủ thiên nhiên. Đặc biệt, chúng ta phải dành lời khen ngợi cho trí tưởng tượng phong phú và hiểu biết sâu rộng về khoa học của tác giả.

Đọc từng trang viết của ông, người đọc như bị cuốn vào thế giới kỳ thú và huyền bí dưới đáy đại dương. Có thể nói, đoạn trích “Bạch tuộc” nói riêng và tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới biển” nói chung sẽ luôn có sức hút mãnh liệt với người đọc và sống mãi theo thời gian.

————————–CHẤM DỨT———————– —

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-doan-trich-bach-tuoc-giuyn-vec-no-72168n.aspx
Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu trên đây là tài liệu tham khảo không thể thiếu dành cho các em học sinh khi phân tích đoạn trích Bạch tuộc. Hãy thường xuyên ghé thăm trang và đừng bỏ lỡ các bài văn mẫu lớp 7 cùng chủ đề như:
Soạn Octopus
Octopus Snippets: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn trích Bạch tuộc (Giuyn Véc-nơ) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button