Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong tác phẩm Lục Vân Tiên


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong tác phẩm Lục Vân Tiên

Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong tác phẩm Lục Vân Tiên

Hướng dẫn


Đại diện cho cái ác là nhân vật Trịnh Hâm, hành động hết sức bất nhân, rắp tâm hãm hại Lục Vân Tiên, một người vô tội gặp khó khăn, không nơi nương tựa, nhất là khi người không còn. sức đề kháng nhiều hơn.

Anh ta là kẻ phản bội bạn bè, phản bội lại chính lời hứa giúp đưa bạn trở về nhà, một kẻ phản bội hiếm thấy trên đời.

Hành động của chàng là có tính toán, có tính toán trước, trói đồng non vào rừng cho hổ ăn hoặc bỏ đói rồi quay về, đưa Vân Tiên xuống thuyền chờ đêm vắng đẩy bạn mình xuống, giả vờ kêu cứu. :

Đêm lặng như tờ

Mong những vì sao mọc trong màn sương…

… Trịnh Hâm sau đó ra tay

Vân Tiên rơi ngay xuống vực…

Anh ta giết những người hiền lành, bất lực mà không có một chút lương tâm. Cái ác đã thấm sâu vào lòng người, len lỏi vào những mối quan hệ lẽ ra phải cao quý, “tình bạn” một trong những tình cảm cao quý trong “ngũ luân” của Nho giáo. Dù xã hội đầy rẫy những kẻ gian ác nhưng Nguyễn Đình Chiểu không mất niềm tin vào con người.

Hình ảnh người đánh cá đối lập với Trịnh Hâm, như cái thiện với cái ác, cái cao cả với cái thấp hèn, ánh sáng với bóng tối…

Hình ảnh ông Ngư thật trong sáng, đẹp đẽ qua hành động và lời nói.

… “Người ngư dân thấy vậy liền vớt lên bờ

Hãy cho tôi một giờ lửa

Con ong ấm bụng, mẹ nhướng mày…

Xem thêm: Bài viết số 3 lớp 9 đề 3: tưởng tượng gặp các nhân vật trong tác phẩm

Trước đó, Vân Tiên được một “con giao long” cứu sống, sau đó lại được cứu sống nhờ lòng từ thiện của cả gia đình.

Bằng những câu thơ giản dị, tác giả bày tỏ tấm lòng thành kính cứu Vân Tiên nhưng cũng có ý muốn nuôi nấng chàng khi chàng không còn sức lao động để sống:

… Con cá nói: Bạn ở bên tôi

Ngày mai hút nhà cho vui…

Dù chưa biết Vân Tiên là ai, tốt hay xấu, nhưng nhìn chàng mù lòa, dáng vẻ thư sinh đánh cá, thấy lòng thương cảm, đầy trìu mến và rất khẳng khái:

Tận tụy vì nghĩa, hú hí chờ đền đáp công ơn…

Đặc biệt ở ông Ngư có đạo lý sông nước. Trên chiếc thuyền nan ấy, người đánh cá đã sống cuộc đời thanh cao, rộng lớn, hòa nhập với thiên nhiên, bàn bạc với thiên nhiên.


Phải chăng do ít tiếp xúc với đời nên cái ác lúc đó dù mọc lên như nấm cũng không thể len ​​lỏi vào suy nghĩ, hành động của anh… Anh bình thản làm chủ cuộc đời, tìm thấy niềm vui niềm tin trong mình? người lao động tự do.

Hình ảnh người đánh cá là biểu tượng cho niềm vui và ước mơ của tác giả về cuộc sống và con người. Vì thế, khi tâm sự với Vân Tiên, giọng chàng như ngân nga. Trong âm hưởng nhịp nhàng của lời ca, nghe như tiếng đàn hạc đệm:

… Nước trong rửa sạch ruột tr

Đây là một câu đau lòng của danh và lợi

Xem thêm: Bình giảng đoạn trích Thuý Kiều báo thù trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có một ngày tốt đẹp vào ngày mai

Đón gió hôm nọ, chơi trăng đêm nay…

Như vậy, nàng Nga xưa đã từ bỏ danh lợi, về với sông để “rửa ruột cho sạch”, nay vào vịnh, mai ra biển, ban ngày đón gió, đêm làm bạn với trăng, lão ngư dân đã chọn một tốt như hai câu. trong “Tam tự kinh”: “Nhân bản tính giản dị, bản tính hướng thiện”… cái thiện biểu hiện ở cả thể xác và tâm hồn. Cuộc đời anh nói đến chữ “sướng”: “sướng”, “lặng”, “vui”. Càng về cuối bài hát càng bay bổng. Men đã ngấm, hồn thơ đã cất cánh, ông như một “ông tiên” coi đạo hơn đời:

Kinh luân đã có sẵn trong tay

Khám phá thế giới, tận hưởng cuộc sống

Thuyền nan một chiều vào đời

Tắm mưa chải thúng bên Hàn Giang xinh đẹp…

Cấu trúc của đoạn văn này giống cấu trúc của nhiều truyện Nôm khác. Người bị hại* luôn luôn được giúp đỡ, việc cứu giúp có thể do bàn tay con người hoặc thế lực siêu nhiên (như Lục Vân Tiên được rồng đưa lên bờ thì đấng cứu thế mới ra tay cứu giúp). của ông Ngư). Giống như việc chú Tiểu Đồng bị Trịnh Hâm trói trong rừng và được đội quân trên núi cởi trói. Sau đó, Vân Tiên bị bỏ vào hang sâu, được thần núi và nàng tiên Nguyệt Nga cứu sống, nhảy xuống sông tự tử và được đưa về hoa viên nhà họ Bùi. Vân Tiên – nhân vật chính – trong tác phẩm cũng được tiên ông chữa cho khỏi mù..

Sử dụng hình thức kết cấu này, tác giả muốn thể hiện một quan niệm sống được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân ta: “ở hiền gặp lành”, “làm ác gặp ác báo” và người đọc không thể không thấy người đánh cá, ông Tiều cũng là hình ảnh phản chiếu của Lục Vân Tiên và cũng là quan điểm của tác giả:

Bạn chở bao nhiêu tàu?

Bọn này phá bút không gian ác quá…

Xem thêm: Kể chuyện về tấm gương dũng cảm trong cuộc sống – lớp 9

oNhận xét

Thể hiện niềm tin là quan điểm của Nguyễn Đình Chiểu: người tốt không bao giờ bị tiêu diệt. Bài báo đã làm sáng tỏ điều thiện dù có hại nhưng luôn giúp hóa giải sự tàn bạo của cái ác. Người đọc vừa yêu mến Lục Vân Tiên vừa thầm cảm phục người đánh cá.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#con người #đời sống #việc làm #Lục Vân Tiên #niềm tin #quan điểm #suy nghĩ #từ thiện #ước mơ #vườn hoa

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong tác phẩm Lục Vân Tiên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button