Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh Mua Kiều

Hướng dẫn


Đó là Đạm Tiên – từng là ca sĩ: “Sống làm vợ cho ai” nhưng giờ chẳng ai đoái hoài thắp cho nàng một nén nhang. Với bản tính đa cảm, Kiều cảm thương cho số phận của Đạm Tiên, từ đó Đạm Tiên như người bạn tri kỉ vô hình báo cho nàng biết bao biến cố cuộc đời sẽ diễn ra và kết thúc. như thế”.

Nhưng rồi Thúy Kiều gặp Kim Trọng là bạn học của Vương Quan. Mới qua giao tiếp ban đầu mà tình cảm đã chớm nở như một tiếng sét ái tình: “Mặt ngoài còn e trong như còn trong trắng”. Khi ra về, mỗi người đều mang trong mình những cảm xúc thân thương, lưu luyến. Kim Trọng hết mực si tình tìm chỗ trọ ngay sau nhà Kiều. Nhờ đó, hai người gặp nhau và thực hiện lời thề non hẹn biển. Dưới ánh trăng. Sáng ra, hai người quỳ xuống thề với nhau, lấy ánh trăng làm chứng giao ước:

trăng tròn trên bầu trời

Đinh Ninh đồng thời hai miệng một lời…

Nhưng ngay sau đó, Kim Trọng phải về chịu tang chú ba năm, gia đình Thúy Kiều rơi vào cảnh bị bọn buôn tơ vu khống, nhà tan cửa nát, Vương Ông và Vương Quan bị bắt và bị đánh đòn. Lúc này trong nhà chỉ còn Thúy Kiều, thứ “hàng” đắt giá nhất có thể đem bán để chuộc cha và em ra khỏi cảnh giam cầm. Cô quyết định bán mình. Trong lúc cần cứu cha và anh, Chậm một ngày là thêm một ngày khổ. Đã đến lúc kẻ buôn người Mã Giám Sinh…

So với đoạn Kiều gặp Kim Trọng, Kiều gặp Từ Hải, Nguyễn Du có những câu thơ giới thiệu chân dung nhân vật. Còn “Ma” cũng là người đến cưới nàng, nhưng chàng chỉ là công cụ của số phận, của thế lực đen tối đến để gieo tai họa.

Vị thương gia này chắc đang lùng sục khắp chợ và các vùng quê để mua mỹ nhân cho ông chủ tú bà lầu xanh mà mình cũng góp mặt.

Ta thấy nhà thơ bộc lộ hàng loạt từ ngữ tác động đến thái độ của người mẹ và cậu bằng những câu tục ngữ nghe thật mỉa mai khiến người ta phải bật cười:

Hỏi tên – Mã số sinh viên đó

Hỏi quê – ấy – huyện Lâm Thành cũng gần

Xem thêm: Hãy để tôi giới thiệu cây bút máy

Cuối cùng nhà thơ cũng để anh hiện ra ngoài đời với những nét khá tiêu biểu.

Quá già so với tuổi bốn mươi

Lông mày và râu, quần áo chỉnh tề.

Trên thực tế, sẽ không khó khi Mã là “Bạn phải mặc quần áo đẹp” để đóng vai yêu cầu. Nhưng chúng tôi muốn nói đến sự tài tình của nhà thơ trong việc nói thật hóa ra giả, nói trắng hóa đen. Vì thế, nghe hai chữ ‘y’, ta thấy không có ý nghĩa hình thức, phản ánh đúng nội tâm của ông.

Nhiều nhà nghiên cứu đã nhận xét rằng Nguyễn Du có biệt tài miêu tả cái “thần” của nhân vật chỉ bằng một từ, từ “tót” trong truyện “ngồi gáo” của họ Mã, cũng như từ “lén lút” để miêu tả. Sở Khanh, từ “lén lút” để miêu tả Sở Khanh. “buổi sáng” để miêu tả Hồ Tôn Hiến đã trở thành “danh từ” trong ngôn ngữ Truyện Kiều. Ngoại hình, cử chỉ, hành động của Mã Giám Sinh ngay từ khi chưa bước vào giao dịch đã được miêu tả “khách quan nhưng rất chính xác” là một kẻ vô học, một kẻ bất lương. cậy, không thật” (BLVH 9)


Nguyễn Du đã tiếp tục khắc họa nhân vật họ “Mã” với một phong cách chân thực, hiện thực hơn qua những cử chỉ, hành động “buôn dưa lê” của mình:

Tập thể dục cân nặng và cân bằng

Bấm cung giữ trăng, thử bài thơ quạt.

Xem thêm: Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Như vậy, trong mắt chàng, Thúy Kiều là một món hàng phải “ép” cái này, “cố” cái kia, phải nâng lên, đặt xuống, quản lý bằng đủ mọi cách như “cân, đo, đong, đếm” hàng hóa. vì thế.

Cuối cùng, mục tiêu mua hàng là giá mà anh ta phải hỏi dù với giọng điệu ngọt ngào, đạo đức giả nhưng kỳ cục, vụng về:

Ông tuyên bố:

Mà mua ngọc đến Lam Kiều

Anh ấy hỏi:

Tôi nghi ngờ bao nhiêu để dạy bức tường

Sau khi bà đỡ ra giá, anh “Cò ơi bớt một thêm hai”, từ một nghìn lạng anh chỉ “hạ” hơn bốn trăm.

Thế là sự buôn bán bẩn thỉu được biến tướng thành lễ gọi tên và hàng loạt mỹ từ như: “canh thẻ”, “nạp thái”, “vu quy” đều bôi đen lên thân “nghiêng nước, nghiêng thành”. “. “.

Kết thúc “bi hài kịch” này, Nguyễn Du hạ thấp hai câu thơ như chẳng liên quan gì đến nhau, có kẻ khách quan mà thực ra đáng sợ như hàm răng cá sấu, móng vuốt của xã hội. bắt đầu hạ gục con mồi của nó:

Đặt ngày sạc

Trả lại tiền là cỏ, không có gì được thực hiện …

Có thể nói, đến đây, số phận của Kiều đã được định đoạt để bước vào một cuộc hành trình đầy chông gai, gian khổ, và những ẩn ức…

Cô rút khỏi vòng tay dịu dàng của gia đình mình để ném họ vào hang ổ “miệng hùm, nọc rắn”. Ai có thể đoán trước được số phận của cô con gái tài hoa họ Vương.

Mở đầu Truyện Kiều, Nguyễn Du viết:

Đó là năm Gia Tĩnh nhà Minh

Bốn phương yên, hai kinh vững

Tôi có cảm giác, đó là một xã hội yên bình, nhưng giữa “thanh bạch” nhà họ Vương đã bị oan và phải bán đi đứa con đầu lòng tài năng của mình để xóa bỏ nỗi oan này. Là người con gái “cành vàng lá ngọc”, “gái trong trắng”, bước chân vừa chạm ngưỡng cửa hạnh phúc đã trở thành món hàng trên thương trường. Xót xa, phẫn nộ cho cô gái chưa từng bước vào đời mà đã phải bước ra trước mặt người lạ để bị họ soi mói một cách thô lỗ, thậm chí “bắt ăn thử đó” để không bị mua chuộc một cách vô tình. đắt tiền mặc dù nó là một vẻ đẹp.

o Nhận xét

Qua việc miêu tả nội dung và tính cách của Mã Giám Sinh, bài viết đã khái quát diễn biến của cuộc mua bán. Từ đó, bài báo gây xúc động mạnh cho người đọc, lên án tội ác, sự tàn bạo của xã hội phong kiến ​​mục nát xưa. Bài báo cũng chỉ ra những kẻ buôn người, những kẻ quỵt tiền bất chính. Mặt khác, nàng còn nêu lên thân phận bất hạnh của Kiều khiến người đọc không khỏi xót xa, thương tâm.

tags: ma mua kieu, truyện ma mua kieu, truyện ma mua kieu

Xem thêm: Nguyễn Đình Chiểu đã viết: Trai trung hiếu làm đầu, gái thời tiết vui làm bài. Hãy giải thích câu thơ đó.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#Cảm nghĩ #dẫn truyện #Kiều gặp Từ Hải #Mã Giám Sinh mua Kiều #Nguyễn Du #phân tích #Truyện Kiều #Tuổi Tửu

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button