Phân tích giọng văn của Thạch Lam trong truyện ngắn Hai đứa trẻ


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích giọng điệu của Thạch Lam trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Phân tích giọng điệu của Thạch Lam trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Phân công


Đọc “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, không ai quên đó là một thể loại truyện không có cốt truyện nhưng giàu sức gợi. Không ai quên có một cô gái đảm đang, dịu dàng và cũng đầy ước mơ hoài bão, không ai quên những đêm khuya trên sân ga phố huyện Liên cùng em đợi đoàn tàu để rồi mơ thấy đoàn tàu “văng qua” .

“Lặng thầm theo những giấc mơ, Hà Nội xa rồi, Hà Nội rực rỡ tươi vui không ồn ào”. Hà Nội sôi động quá. Đó là Hà Nội trong ký ức tuổi thơ; Hà Nội của những kỷ niệm trong Liên mà từ lâu Liên đã háo hức được sống lại những ngày xưa hạnh phúc dù chỉ là một khoảnh khắc theo dòng mơ về Hà Nội. Sống giữa phố huyện yên ả, tĩnh lặng này, một cô gái có đời sống nội tâm mạnh mẽ, sôi nổi như Liên cảm thấy chạnh lòng. Đôi mắt em dần tối lại và nỗi buồn của buổi chiều quê thấm vào tâm hồn thơ ngây của em. Có lẽ vì thế mà đêm nào Liên cũng tự giác đợi chuyến tàu từ Hà Nội về như một thói quen khó bỏ. Cô muốn tận hưởng chút rạo rực, vui sướng tưởng như chuyến tàu chở cả thế giới phồn hoa đô hội đi qua huyện nghèo nơi cô ở. Cô ấy khao khát ánh sáng và hoạt động biết bao! Và chỉ có niềm háo hức đợi tàu hàng đêm mới giải thoát được nỗi buồn thầm lặng của cô. “Chuyến tàu dường như đã mang một chút thế giới khác đi qua” – thế giới của thành phố sôi động, náo nhiệt dội lại với mọi âm thanh đời thường trong Liên. Chỉ “một chút” – “một chút” thôi cũng đủ để Liên thấy tim mình rộn ràng. Cô thấy “thanh thản”, một niềm vui nhẹ len lỏi vào tim.

“Liên sống giữa muôn trùng xa cách”. Thế giới thực của Liên là một quận “lặng lẽ”, lặng lẽ, buồn bã và ít khi quay đầu lại. Càng vắng lặng và yên tĩnh hơn khi con tàu đi qua, kết thúc mọi hoạt động của một ngày buồn tẻ. Một thế giới mờ ảo, “đầy bóng tối”, chỉ có vài tia sáng le lói từ ngọn đèn mờ, đom đóm lập lòe, những chòm sao xa xăm… Trong truyện, không ít lần Thạch Lam nhắc đến ánh sáng. ánh sáng trên nền bóng tối. Đó là cuộc đấu tranh thực sự giữa ánh sáng và bóng tối mà ánh sáng giống như một hòn đá ném vào giữa cái ao lớn của bóng tối. Mặt ao chỉ khẽ động rồi lại yên lặng như cũ, cũng như ánh sáng không thể át đi bóng tối bao trùm. Thế giới thực đó của Liên cũng là một thế giới khác với thế giới mà chuyến tàu chở qua huyện hàng đêm. Đoàn tàu lao nhanh trong bóng tối, “những toa sáng đèn, những toa sang trọng của giới thượng lưu” nhô ra khỏi những đồ đồng và kền kền lấp lánh và những ô cửa sổ sáng trưng. Khác với thị trấn “nhà quê” ngày ngày tĩnh lặng, thế giới đô thị tràn ngập ánh sáng, sang trọng và tấp nập người qua lại. Nhìn đoàn tàu, nhìn ánh đèn mang hơi thở Hà Thành mà Liên thấy rạo rực, rạo rực. Ánh sáng ấy thoáng qua khoảnh khắc trong mắt Liên, đưa Liên vào cõi “mộng”. Liên nghĩ về quá khứ, nghĩ về tương lai và nghĩ về hiện tại Quá khứ, một tuổi thơ hạnh phúc giữa Hà Nội ồn ào, đã qua lâu rồi. Tương lai mờ mịt. Và hiện tại đầy bóng tối. Dòng sông buồn tẻ… Con tàu xuôi thuyền, “đêm còn vây, đêm quê, ngoài kia; những cánh đồng rộng lớn và yên tĩnh”. “Cả thị trấn lúc đó thực sự yên tĩnh.” Chuyến tàu “đi qua phố huyện” là hoạt động cuối cùng của đêm. Đêm tối đối với Liên đã “quen” rồi, nhưng Liên vẫn khao khát được nhìn thấy ánh sáng, được sống giữa ánh sáng tràn đầy và nhất là được sống trong không khí sôi động, náo nhiệt. Vì Liên không phải người dễ dàng chấp nhận số phận. Cô ấy cũng có nhiều ước mơ và hơn hết, cô ấy có một sức sống nội tâm mạnh mẽ và sôi nổi. Sống giữa phố thị vắng lặng, vắng vẻ nhưng tâm hồn cô không lúc nào yên tĩnh. Trong cô dường như luôn có những cơn sóng ngầm dữ dội và dữ dội. Đó là những khao khát, khao khát được sống một cuộc sống mới, nơi có ánh sáng và âm thanh, nhưng tôi không muốn an cư lạc nghiệp ở xứ sở ẩm mốc này, ở thị trấn nhỏ bé, thưa thớt này.

Xem thêm: Về hành trình nhận thức của nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.


Ở dòng “giấc mơ”, tâm trạng của Liên đan xen vui buồn trước những gì thuộc về quá khứ, trước hiện tại buồn bã và hướng tới một tương lai mờ mịt, mơ hồ, xa vời… Thạch Lam đã dẫn câu văn. Câu chuyện kể theo mạch nội tâm của nhân vật, khiến người đọc cảm nhận được sự êm dịu và lan tỏa. Ông đi sâu miêu tả tâm trạng và đời sống nội tâm của nhân vật; anh nâng niu, ấp ủ những ước mơ đổi đời như của Liên và cả của An – anh trai Liên – của biết bao người dân nơi phố huyện yên bình ấy, dù chỉ là ước mơ nhỏ nhoi nhất. Chừng nào cuộc đời còn nhiều ước mơ, người ta còn mơ đổi đời, thì đời còn đẹp và người còn đáng trân trọng.

Với “Hai đứa trẻ” Thạch Lam kể về cuộc đời chìm trong bóng tối và khát vọng vươn tới ánh sáng của những mảnh đời bé nhỏ đáng thương ở một vùng quê ở một huyện nghèo. Chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc, đầy trí tuệ của Thạch Lam được thể hiện qua giọng văn ngọt ngào, thấm thía với lời khuyên chân tình, nhân văn. Dù cuộc đời có tăm tối đến đâu, bạn cũng đừng đánh mất ước mơ đổi đời. Tư tưởng của Thạch Lam hướng đến sự thay đổi cuộc đời và hiểu rằng cuộc đời còn nhiều ý nghĩa đáng sống vì con người đã gặp gỡ và đồng điệu với tư tưởng và tâm hồn của những con người cùng thời như Nam Cao, Xuân Diệu. Nhưng nếu như Nam Cao nói về khát vọng ấy của những người dân nhỏ bé đáng thương thông qua sự tố cáo, lên án mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến ​​thì Thạch Lam lại đi sâu phân tích nội tâm nhân vật để nhìn ra sự thật. Khoảng lặng của cuộc đời con người ấy quanh năm chỉ biết có bóng tối và những nỗi buồn nhạt nhẽo, tẻ nhạt bủa vây lấy cuộc sống của anh ta khiến người đọc càng cảm thấy đáng thương hơn. Đó chính là nét mới trong tư tưởng nhân văn cũng như trong nghệ thuật viết truyện của Thạch Lam. So với “Thập Nhị Kiều” của Xuân Diệu, “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam có một điểm gặp nhau: cùng nói về cuộc sống triền miên nhạt nhẽo, vô vị trong bóng tối của những người dân nghèo. , đồng thời phản ánh khát vọng của chính nhân vật và tác giả về một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

Xem thêm: Em hãy kể lại chính xác câu chuyện Con Rồng cháu Tiên bằng lời văn của mình và nêu vài cảm nhận của em về câu chuyện.

Xuyên suốt “Hai đứa trẻ” là giọng văn nhẹ nhàng gợi ra một không gian vừa có chiều sâu vừa rộng, là giọng trữ tình thủ thỉ, đằm thắm, thiết tha gợi lên trong tâm hồn người đọc những rung động mềm mại. tinh tế, chan chứa tình người, yêu đời của Thạch Lam. Giọng điệu ấy đặc biệt thể hiện rõ trong đoạn trích kể về “mơ mộng” của Liên khi chuyến tàu từ Hà Nội vụt qua sân ga của cái huyện nhỏ buồn tẻ – nơi hai chị em Liên sinh sống. Và một điểm nữa mà người ta không thể không nhắc đến khi đọc truyện Thạch Lam, đó là chất thơ tạo nên nội hàm cho truyện của ông. Đoạn văn nói về dòng chữ “mơ mộng” của Liên là một đoạn văn như thế. Tác giả đã sử dụng phép lặp để tạo nhịp điệu, ấn tượng, rất riêng cho bài văn của mình. Cái “Hà Nội” phồn hoa hiện ra trong Liên thật rõ nét, lâu lâu đọng lại trong Liên bao cảm xúc về một thời đã qua; “Thế giới khác” mà con tàu chở qua thắp lên trong mắt Liên ánh sáng của “thế giới khác” và thế giới phố huyện Liên đang sống nối tiếp hiện ra trong dòng mơ ước của Liên; và “đêm” mênh mông bao trùm tất cả… Những hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại nhịp nhàng như những đợt sóng khiến câu văn của Thạch Lam có lúc nhẹ nhàng, có lúc lan tỏa, có lúc dồn nén… Có lẽ vì thế. “Câu văn của Thạch Lam cũng như câu văn hôm nay” (Phong Lê), “Tuổi trẻ dữ lắm, lâu mới thấu” (Phạm Văn Phúc).

Xem thêm: Trình bày cảm nhận và nhận xét về phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu thể hiện qua đoạn thơ trong bài thơ Việt Bắc.

Và mỗi khi nhắc đến “Hai đứa trẻ”, người ta sẽ không bao giờ quên Thạch Lam như thể đã dùng nghệ thuật điện ảnh để tạo nên những nét thực – ảo đan xen trong quá trình dựng nên hình ảnh “Liên lặng lẽ đi theo”. đầu óc cởi mở. Hà Nội xa rồi, Hà Nội rực rỡ tươi vui. Con tàu như mang đến cho Liên một chút thế giới khác, khác với ánh đèn của chị Tí, ánh lửa của bác Siêu. Đêm vẫn bao quanh, đêm của đồng quê, ngoài kia cánh đồng mênh mông vắng lặng.thẻ:
#con người #đời sống #chị em #hai đứa trẻ #hạnh phúc #khát vọng #Nam Cao #phân tích #Thạch Lam #ước mơ #Xuân Diệu

Bạn thấy bài viết Phân tích giọng văn của Thạch Lam trong truyện ngắn Hai đứa trẻ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button