Phân tích hai chị em trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật hai chị em trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hướng dẫn


Đề bài: Ở một huyện nghèo với nhịp sống buồn tẻ, hình ảnh hai chị em Liên và An hiện lên khiến người đọc không khỏi xót xa. Anh chị em vui lòng phân tích nhân vật hai chị em trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam và hai chị em Liên: Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” được in trong tập “Nắng trong vườn” (1938) của nhà văn Thạch Lam

2. Cơ thể

  • Hai chị em có nét hồn nhiên và trầm ngâm: Trong tâm trí nó, giây phút diệt vong này thật chẳng mấy ấn tượng.
  • Hai chị em phải bước vào cuộc sống mưu sinh quá sớm: cũng muốn về nhà nhưng không được vì còn phải lo gánh hàng cho mẹ.
  • Hình ảnh con người nơi phố huyện trong mắt hai chị em: Tất cả những con người ấy đã làm hiện rõ cái đói nghèo, lầm than nơi phố huyện.
  • Hai chị em ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn: chuyến tàu ấy từ Hà Nội đi xuống, mang theo ánh đèn và kỉ niệm tuổi thơ.

3. Kết luận

Ý nghĩa hình tượng hai chị em: Hai nhân vật vừa tạo nên sức hấp dẫn riêng cho tác phẩm vừa phản ánh sâu sắc cảnh nghèo của phố huyện.

Các bài viết liên quan đến truyện ngắn Hai đứa trẻ:

>>Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Văn mẫu lớp 11 chọn lọc

>>HGGiới thiệu truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

>>Về nhà văn Thạch Lam – Tác giả truyện ngắn Hai đứa trẻ

Xem thêm: Bình luận câu nói: Nếu cuộc đời là một đại dương bao la thì con người chỉ là một giọt nước nhỏ bé trong đại dương bao la ấy.

II. Người giới thiệu

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” in trong tập “Nắng trong vườn” (1938) của nhà văn Thạch Lam. Với lối văn độc đáo và một phần kí ức tuổi thơ, tác giả đã xây dựng thành công hình ảnh hai chị em Liên với những tâm trạng, tính cách, suy nghĩ của những đứa trẻ tưởng chừng như ngây thơ. nhưng trong sáng và rất sâu sắc.

Cảnh chiều tà trên phố huyện nghèo đã khắc họa nên hình ảnh hai chị em Liên với những nét hồn nhiên, trầm tư. Em An với nét vô tư, nhút nhát vì còn rất nhỏ nên chưa hiểu chuyện gì, buồn lắm, chỉ biết nghe theo lời mẹ và được cô Liên hướng dẫn. Trong tâm trí anh, khoảnh khắc cuối ngày này thực sự không có gì ấn tượng, anh chỉ đơn giản là cùng cô ra ngoài ngắm tàu. Còn Liên thì hoàn toàn khác, một cô gái có tâm hồn nhạy cảm, những dấu hiệu và âm thanh của ngày cuối ngày về chiều khiến Liên chạnh lòng.


Liên cảm nhận được trong chính sắc màu của hoàng hôn: đám mây hồng như hòn than sắp nguội, rặng tre trúc khẳng khiu trên nền trời, tiếng trống rời rạc trong không trung, tiếng ếch nhái kêu râm ran trên cánh đồng. , rồi tiếng muỗi vo ve góc nhà. Tất cả những màu sắc và âm thanh ấy đã nhuốm một nỗi buồn trong tâm trạng Liên, dù đó có thể là một bức tranh quê yên bình đẹp đẽ cũng buồn. Hoạt động đông vui, nhộn nhịp nhất ở xóm nghèo là phiên chợ ngày cũng đã tàn, người đi làm cố ngoái lại nói với nhau vài câu rồi về.

Xem thêm: Soạn bài Thương vợ của Trần Tế Xương | viết mẫu

Tàn tích của chợ chẳng để lại gì ngoài rác rưởi “một mùi ẩm thấp bốc lên”, “toàn lá nhãn, lá chợ và bã mía”, chính những hình ảnh ấy đã khiến nhân vật Liên có những suy nghĩ. Nhìn những đứa trẻ tội nghiệp đi “cúi người nhặt những thanh tre, hay bất cứ thứ gì có thể dùng được”, Liên chạnh lòng thương nhưng thương người không có gì để cho. , bản thân cô cũng không hơn gì họ. Rồi khi thấy các em bên kia đường vui đùa, hai chị em cũng muốn qua nhưng không được vì phải trông mẹ. Hai chị em vẫn còn là những đứa trẻ, vẫn háo hức vui chơi, muốn được vui chơi như thế, nhưng tiếc thay, cuộc sống nghèo khó đã khiến hai chị em bước vào đời quá sớm.

Đêm tối trên phố huyện thật buồn và chìm trong bóng tối, hai chị em Liên ngồi trên võng ngắm phố huyện với những ánh đèn le lói, những hạt sáng, những khe sáng. Cả hai dường như đang tìm kiếm những nguồn sáng mạnh mẽ hơn để thắp sáng cả khu phố trong chính tâm hồn mình. Bóng tối của phố huyện cũng chính là cuộc đời đen tối mà hai chị em Liên đang phải trải qua, dù có tìm kiếm những vì sao ngàn vạn vì sao trên trời cũng không thể xua tan bóng tối.

Xem thêm: Ý nghĩa của chi tiết xử án Diêm Vương trong Truyện Phán xử ở đền Tản Viên?

Hai chị em vẽ trong bóng tối thăm thẳm của màn đêm. Đêm hè “mượt như nhung và gió nhẹ” ấy, con người phố huyện hiện lên qua con mắt của chị em Liên thật chân thật. Chủ yếu là cái nhìn của Liên, còn An thì khá buồn ngủ, nằm ngủ trên đùi cô. Hình ảnh cô Tí với quán nước kiếm chẳng được bao nhiêu, phở Siêu gánh cả gánh phở không bán được đồng nào, gia đình bác Sâm ngồi chơi đàn “lắc”, bà thị khùng uống rượu cười. khách đi vào đêm tối.

Tất cả những con người ấy đã nói rõ cái nghèo đói, khốn khó trong xóm, họ cứ lầm lũi và sống như thế trong bóng tối, hy vọng và khao khát một điều gì đó tươi sáng hơn sẽ đến. với cuộc sống của họ. Rồi hai chị em cùng nhau xem đoàn tàu đến từ Hà Nội, mang theo ánh đèn và kỷ niệm tuổi thơ ăn kem xanh đỏ bên hồ. Trong cuộc sống nghèo khổ ấy, chính các em cũng cảm nhận được nỗi khổ và vẽ nên những ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Như vậy, có thể thấy tác giả Thạch Lam đã xây dựng thành công hai nhân vật rất gần gũi và đáng quý này. Hai nhân vật vừa tạo nên sức hấp dẫn riêng cho tác phẩm, vừa phản ánh sâu sắc cái nghèo của phố huyện cũng như cái nghèo chung ở miền Bắc nước ta lúc bấy giờ.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Phân tích hai chị em trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button