Phân tích hình ảnh Người đi đường trong bài thơ Đi đường (trích Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh)


Các bài văn mẫu lớp 8

Phân tích hình ảnh người bộ hành trong bài thơ Đi đường (trích Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh)

Phân tích hình ảnh người bộ hành trong bài thơ Đi đường (trích Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh)

Hướng dẫn


Bài thơ “Đi đường” có tựa đề là một cụm từ, biểu thị một hệ thống. Bài thơ vì thế có ý nghĩa riêng, ngoài việc bày tỏ cảm xúc trước cảnh núi non hùng vĩ, trời cao đất rộng, nó còn thể hiện tư thế chủ động của một nhà thơ-chiến sĩ. Bài thơ được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt, dịch theo thể lục bát:

“Có đi mới biết gian khổ”

Núi cao rồi lại núi cao

Ngọn núi cao đến tận cùng

Vào tầm nhìn của tất cả những con giun nước non.”

Mở đầu là một câu thơ đơn giản gần như là một câu nói phổ biến:

“Có đi đường mới biết gian nan”.

“Lên đường”, hai từ đơn giản nhưng chứa đựng biết bao ý nghĩa. Đầu tiên là ý nghĩa cụ thể của nó. Nói “lên đường” thực ra là bị đưa lên đường, là đi đày. Dù Bác không kể hay tả nhưng chúng ta, những người đọc thơ Bác hôm nay không khỏi đặt bài thơ vào hoàn cảnh Bác bị cõng đi triền miên giữa đói rét nơi quê người, giữa nắng mưa. , mưa lớn và giày. đi dép rách, 53 cây số một ngày, tay bị trói, cổ bị xích. Vậy mà câu thơ lặp đi lặp lại dường như chỉ là một nhận xét, một kết luận bình thường. Từ “mới biết” nghe nhẹ nhàng, khiêm tốn nhưng chất chứa bên trong biết bao giông tố cuộc đời, biết bao tâm tư của người trong cuộc. Như vậy, câu đầu trong bài Đi đường không chỉ là lời đúc kết trong một chặng đường cụ thể mà còn bao hàm thái độ đánh giá, nhận thức tư tưởng suốt chặng đường dài trên đường đời. nói chung, trên con đường cách mạng nói riêng. Bài thơ vì thế mang nội dung vừa cụ thể vừa khái quát.

Đằng sau câu thơ, ta bắt gặp một tâm hồn cao cả, cao đẹp, một tâm hồn nhạy cảm của người dũng sĩ đứng trước những khó khăn gian khổ khủng khiếp nhưng biết vượt qua gian khổ bằng thái độ lao động cần cù. chủ nhân, với phong thái trầm tĩnh, điềm tĩnh, với ánh mắt sáng suốt, minh mẫn nhưng khiêm nhường.

Câu thơ thứ hai:

“Núi cao núi lại núi cao”.


Xem thêm: Nêu và phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

Trước hết đó là câu thơ hiện thực về cảnh núi non trùng điệp mà Bác đã phải vượt qua. Có người cho rằng đây là những hình ảnh cụ thể hóa về gian khổ ở câu thơ đầu, có thể là như vậy. Nhưng như đã phân tích ở trên, câu đầu trong bài thơ không phải là cảm hứng mở đầu mà là cảm hứng kết. Hơn nữa, âm hưởng của câu thơ gợi cho người đọc sự gian khổ ít đi mà mở ra một không gian rộng rãi, trùng điệp, đẹp đẽ và hùng vĩ hơn.

Không nơi đầy gông cùm xiềng xích, chỉ có trái tim tự tại đang suy tư, say sưa tận hưởng thiên nhiên của người nghệ sĩ. Điều này khó phân tích và giải thích bằng lý luận ngữ nghĩa. Từ linh hồn nó đi thẳng đến linh hồn. Thưởng thơ Bác như thưởng hoa. Đọc thơ anh, đôi khi ta phải dừng lại, ngẫm nghĩ để thưởng thức âm vang của tâm hồn, toát ra từ những lớp chữ, màu sắc, thanh âm… giản dị, trong sáng.

Hai câu cuối:

“Những ngọn núi đến tận cùng

Vào tầm nhìn của tất cả những con giun nước non.”

Cảnh núi nối tiếp nhau, không ngừng, như vẽ ra trước mắt ta một cảnh núi non chồng lên nhau, hết lớp này đến lớp khác, trong đó con người, với tư cách là chủ thể của cảnh, đang trèo qua những ngọn núi. chất chồng lên, đứng trên đỉnh cao với niềm tự hào, hân hoan, thu vào tầm mắt là một không gian khoáng đạt, cao rộng, cảnh hùng vĩ của đất nước, sông núi. Đoạn thơ tả cảnh nhưng không giấu được một tiếng kêu sung sướng trong lòng, niềm hạnh phúc thực sự của một người đã vượt qua bao gian nan, đã đi và đã đến đích, đang đứng trên đỉnh cao vĩ đại. Trong khuôn khổ thanh điệu, hình ảnh, vần điệu của thơ cổ điển, khuôn phép, chuẩn mực, ý tứ của thơ dường như có xu hướng muốn vượt lên, vượt ra ngoài tầm thường, vươn tới những tầm cao vĩ đại. Những câu thơ ấy mang vẻ đẹp của một thiên nhiên lớn và một tâm hồn lớn. Nó không chỉ thể hiện tầm cao vĩ đại của cảnh núi non cụ thể, nó còn thể hiện tầm cao của tầm nhìn, ý chí, nghị lực, niềm tin, lí tưởng cao đẹp. Đúng là khi có lý tưởng cao cả, có bản lĩnh kiên cường thì không có đỉnh cao nào mà con người không thể với tới. Và rồi con người sẽ tìm thấy nguồn hạnh phúc vô biên. Đúc kết về ý nghĩa bài thơ mang đến cho người đọc là như vậy.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Thuyết minh về cây duthẻ:
#con người #Đi bộ #Hồ Chí Minh #Nhật ký trong tù #tín ngưỡng #phân tích #tư tưởng #tả cảnh

Bạn thấy bài viết Phân tích hình ảnh Người đi đường trong bài thơ Đi đường (trích Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button