Phân tích khổ một bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”

Đề bài: Phân tích khổ thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Phân công


Dường như sứ mệnh của thơ ca muôn thuở là thể hiện tình yêu, cuộc sống hay những rung cảm của nhà thơ đối với cuộc đời và con người. Mỗi bài thơ là một tiếng nói của trái tim, là cơ hội để cái tôi của người nghệ sĩ được bộc lộ một cách chân thực nhất trước cuộc đời này. Nói đến cuộc hội ngộ của những cái tôi trong thơ, không thể không nhắc đến phong trào Thơ mới, và những cái tên đã làm nên linh hồn cho cả một “thời đại thơ ca”. Dưới ngòi bút phê bình sắc sảo của mình, Hoài Thanh đã viết rằng: “Đời ta ở trong vòng luẩn quẩn. Mất bề rộng ta tìm bề sâu, càng đi càng lạnh. say Lưu Trọng Lư, tôi mê Hàn Mặc Tử, tôi say Lưu Trọng Lư, tôi mê Xuân Diệu…” – một loạt những cái tôi ấy đã ghi dấu ấn hiện thực đậm nét trong phong trào Thơ Mới .Và nếu như một Nguyễn Bính được coi là “quen” nhất với thể thơ mộc mạc dân dã, một Xuân Diệu được coi là “mới nhất” với khát vọng tình yêu cháy bỏng, thì Hàn Mặc Tử lại vào đời với ngôn ngữ thơ “lạ” nhất. ” cùng với “một nguồn thơ phong phú và lạ lùng”. Vì thơ Hàn Mặc Tử bề ngoài rất phức tạp và bí ẩn, với những vần điệu điên cuồng, nhưng đó là tiếng nói của một người yêu đời, gửi cho đời một tình yêu đầy đau đớn và dịu dàng. . Và Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ như thế, không còn những câu thơ đầy ma mị mà là những vần thơ trong trẻo thể hiện một thi vị yêu đời và trân trọng vẻ đẹp của cuộc sống dù đã xa. Đó là những gì chúng ta cảm nhận được trong bài thơ này. Ngay khổ đầu của bài thơ, người đọc đã có dịp lắng nghe những lời tâm sự của một cái tôi đối với cuộc đời một cách chân thành nhất.

Xem thêm: Nêu suy nghĩ của em về các nhân vật: người đàn bà ở biển, người đàn ông độc ác, chị em Phác, người thợ ảnh

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Hàng cau nắng mới ngước mặt lên

Vườn ai xanh như ngọc

Lá tre che ngang hoàn chỉnh kiểu chữ”

Xoay quanh hoàn cảnh ra đời của bài thơ này, có ý kiến ​​cho rằng Hàn Mặc Tử viết bài thơ này để tặng Hoàng Cúc, bài thơ gắn với một kỉ niệm riêng, mối tình đầu. Nơi thầm kín của nhà thơ với người con gái xứ Huế – Hoàng Cúc. Khi hay tin nhà thơ mắc bệnh hiểm nghèo, Hoàng Cúc đã gửi cho Hàn Mặc Tử bức tranh sông nước kèm đôi lời chúc nhà thơ mau bình phục. Xuất phát từ cảm xúc đó, nhà thơ đã viết bài thơ này dành riêng cho người con gái ấy. Và chính vì lẽ đó mà có nhiều ý kiến ​​thắc mắc không biết chủ đề của bài thơ này là nói về tình yêu quê hương hay tình yêu đất nước? Thực ra, Đây thôn Vĩ Dạ là sự đan xen của hai cảm xúc lớn, một tình yêu đau đớn và một tình yêu yêu cuộc sống và đích đến cuối cùng vẫn là cuộc sống tươi đẹp.

Thôn Vĩ hay khát khao sống dù thời gian ở lại đây đang dần trôi:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”


Chủ ngữ của câu hỏi này là giọng điệu hỏi thăm, nhắc nhở, rồi như mời gọi của nhà thơ. Những sắc thái ấy hòa quyện vào nhau tạo cho bài thơ một giọng điệu khác thường khó diễn tả. Đó là câu hỏi nhà thơ tự hỏi mình. Bởi thôn Vĩ không chỉ đẹp mà còn có người con gái anh yêu và cũng bởi khi viết bài thơ này Hàn Mặc Tử bị bệnh, anh sống cách biệt với mọi người trong tâm trạng mặc cảm đau đớn. Và lời tự sự ấy như một lời chia cắt để bộc lộ những cảm xúc xót xa, một tình yêu lớn đối với cuộc đời.

Trong tình yêu và sự trân trọng mà nhà thơ dành cho cuộc đời, Hàn Mặc Tử đã khắc họa nên một bức tranh thôn Vĩ đẹp mộc mạc, giản dị và thơ mộng:

Xem thêm: Soạn bài: Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (Nguyễn Huy Tưởng)

“Nắng hàng cau mới ngước mặt lên

Vườn ai xanh như ngọc

Lá tre che ngang hoàn chỉnh kiểu chữ”

Nhà thơ không phải tả cây cau mà tả nắng, mượn cau để tả nắng nhưng không tả màu nắng mà chỉ gợi ra, chỉ phác họa mà thôi. Cho nên, người đọc vẫn có thể cảm nhận được màu nắng của thôn Vĩ. “Nắng hàng cau” là nắng từ trên cao rọi xuống lấp lánh, nhấp nháy trên những tàu cau đẫm sương. Lá như được hồi sinh trong ánh nắng tinh khôi ấy. “Nắng mới” là ánh nắng ban mai trong trẻo và ấm áp. Chỉ bằng một nét vẽ đơn giản, Hàn Mặc Tử đã làm bừng sáng cả một khu vườn ở Đây thôn Vĩ Dạ với ánh nắng tinh khiết và trong lành.

Và khu vườn ấy không chỉ có nắng trong veo mà còn có một màu xanh mướt tràn đầy sức sống. Tiếng “quá” vang lên như reo vui ca ngợi cảnh quê đẹp. Từ “mướt” gợi một cái gì đó tươi mới, óng ả và tràn đầy sức sống. Và chỉ với một phép so sánh “ngọc trai” thôi mà khu vườn thôn Vĩ lại càng tỏa sáng, một khu vườn của sắc màu, của cả những ánh đèn lấp lánh.

Diện mạo của sân vườn Đây thôn Vĩ Dạ không chỉ đẹp bởi màu nắng, màu xanh của lá mà còn thấp thoáng bóng người. Lẩn khuất sau những chiếc lá trúc mảnh khảnh và thanh mảnh là một khuôn mặt chữ điền. Khuôn mặt ấy không lộ ra mà ẩn sau lũy tre lá, đầy bá đạo. Sự xuất hiện của khuôn mặt làm cho thiên nhiên nơi đây thêm sinh động.

Mỗi câu thơ trong khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ gợi lên vẻ đẹp chân quê, mộc mạc nhưng đầy chất trữ tình của thôn Vĩ. Từng cảnh vật với ánh sáng, đường nét mềm mại, màu sắc tươi tắn, hài hòa đã tạo nên một bức tranh thôn Vĩ độc đáo. Thôn Vĩ là biểu tượng cho vẻ đẹp của cuộc sống và mang trong mình nỗi nhớ mong của thi nhân. Khổ thơ này đã bộc lộ một nét đặc trưng trong thơ Hàn Mặc Tử đó là cái tôi đau đáu, luôn hướng về cuộc đời bằng ánh mắt tha thiết và tình cảm mãnh liệt.

Xem thêm: Viết bài văn: Chủ đề bài văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm

Còn nhớ nhà văn Nga V. Belinxiki đã từng viết rằng: “Thơ trước hết là cuộc sống, sau đó mới là nghệ thuật”. Đó là nguồn sống, là cái nôi cho sự sáng tạo của người nghệ sĩ và cũng là nơi để người nghệ sĩ trở về sau một hành trình sáng tạo dài và để thơ là thơ, là tiếng nói của trái tim nghệ sĩ. Với cuộc đời, không phải chỉ nghệ thuật mới làm nên một bài thơ hay. Đến với thơ và đời bằng một tình yêu mãnh liệt, tha thiết và đau đáu, Hàn Mặc Tử đã làm cho thơ mình sống mãi. trong lòng người và với thời gian. Đây Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những bằng chứng về sức sống của thơ Hàn Mặc Tử.thẻ:
#Cảm nhận #con người #đời sống #Đây thôn Vĩ Dạ #kỷ niệm #Một thời đại trong thơ ca #phân tích #Thế Lữ #thời gian

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ một bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button