Phân tích nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong Hạnh phúc của một tang gia


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong Hạnh phúc một tang gia

Phân tích nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong Hạnh phúc một tang gia

Phân công


I. Giới thiệu

Hạnh phúc của một kẻ đưa tiễn là nhan đề chương XV của tiểu thuyết Số đỏ. Ở chương này, Vũ Trọng Phụng miêu tả đám tang ông cố, qua đó dựng lên một vở hài kịch với những mâu thuẫn trào phúng, những bức chân dung biếm họa có giá trị tố cáo sâu sắc. Làm nên giá trị của chương XV là nghệ thuật trào phúng đặc sắc của Vũ Trọng Phụng

II. Phân tích

1. Thuật ngữ trào phúng

Châm biếm là nghệ thuật gây tiếng cười mang tính chất phê phán xã hội. Để tạo được tiếng cười trào phúng, điều quan trọng nhất là phải tạo được tình huống xung đột và tổ chức câu chuyện để làm nổi bật mâu thuẫn đó.

2. Mâu thuẫn trào phúng trong đoạn trích

– Cuối chương XIV, theo yêu cầu của cụ Phan, chắt của cụ, Xuân tóc đỏ chào cụ Phan bằng cặp sừng! Lời chào đó khiến ông cố nổi giận vì ông có một đứa cháu gái hư hỏng và ốm sắp chết. Xuân sợ hãi bỏ chạy như ăn trộm. Nhưng người ta lại tưởng ông là một bác sĩ chân chính vì nóng giận nên quên hết lương tâm nghề nghiệp. Trong lúc Xuân sợ hãi trốn gia đình ông cố, Xuân mang ơn Xuân đã gây ra cái chết cho ông cố. Cái chết của anh đáp ứng được sự mong đợi của tất cả các thành viên trong gia đình, bởi từ đây họ có thể chia nhau khối tài sản khổng lồ. Như vậy, một kẻ tội đồ như Xuân không bao giờ mong trở thành đại gia với gia đình. Xuân càng trốn tránh tội lỗi, danh dự của anh càng lớn. Nực cười, như tác giả viết, đó là bài học cho những ai dám nói một người như Xuân là con nhà thấp hèn, lưu manh, vô học, lưu manh, móc túi, v.v.

Xem thêm: Kể về cuộc gặp gỡ giữa Tấm và Cám trong âm phủ

– Mâu thuẫn trào phúng còn thể hiện ở nhan đề của chương này Hạnh phúc của một tang gia. Tang gia gắn liền với đau thương mất mát, mà nghịch cảnh đến đây, ai cũng vui, nhưng niềm hạnh phúc ấy diễn ra muôn màu muôn vẻ:

+ Cụ Hồng hiếu thảo, thích già để người ta gọi là cụ, sung sướng tưởng tượng cảnh mặc áo the, chống gậy vừa ho vừa khóc để được khen: Chà, Người đàn ông đẹp trai đó rất già!

+ Vợ chồng Văn Minh và ông Typn rất vui vì đây là cơ hội tốt để xúc tiến khăn tang và di chúc đã được thực hiện.

+ Ông Phấn nhận thấy chiếc sừng có giá trị vì ông sẽ được chia thêm vài nghìn đồng trong phần gia tài.

+ Cô Tuyết hạnh phúc khi được dịp mặc chiếc váy trong trắng, chứng tỏ mình còn trinh và thể hiện gương mặt buồn rất thời trang, lãng mạn

Anh Tử Tấn, hãy nhân cơ hội này để chứng minh hiệu quả của máy ảnh.


– Cái chết của cụ cố không chỉ khiến những người trong gia đình cụ Hồng vui mừng mà còn kéo theo niềm hạnh phúc cho cả những người bên ngoài gia đình. Cảnh sát bỗng có việc và có tiền. Bạn bè của ông cố được dịp khoe huân chương, râu ria các kiểu. Các đình, phố tưng bừng như ngày hội. Con cháu ai nấy đông vui, no đủ… Người người tưng bừng đi đưa tang, kéo kèn, thuê xe tang…

Với những mâu thuẫn trên, đặc biệt là việc miêu tả chi tiết niềm hạnh phúc của nhân dân trước cái chết của cụ cố, Vũ Trọng Phụng đã vạch trần bộ mặt thật của một xã hội lố bịch, hình thức, vô tình. nhân dân, bóc trần sự thật của những con người mang danh tinh hoa trí thức, văn minh nhưng thực chất là bọn cặn bã đạo đức giả. Chưa kể lợi dụng đám ma để giải quyết hôn sự cho bà Tuyết nhằm xóa tiếng xấu nửa vời của bà.

Xem thêm: Viết đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 từ về câu nói: Don’t live what you want, live what you can

3. Chi tiết châm biếm

– Để làm nổi bật ý nghĩa trào phúng, nhà văn đã xây dựng và chọn lọc nhiều chi tiết ấn tượng:

+ Đó là cảnh một đám tang rất đông người, nhưng ai nấy đều đi đưa ma, không ai quan tâm đến người chết. Có người kể chuyện vợ con, chuyện nhà cửa, chuyện tủ quần áo mới mua, có người lại lợi dụng cơ hội đưa ma để trêu ghẹo, chê cười hoặc chê bai, chê bai nhau. Người viết đau lòng bình luận: Những đám tang lớn có thể khiến người chết trong quan tài cũng mỉm cười hạnh phúc, nếu không muốn gật đầu. Miêu tả hình thức đám tang với đầy đủ các nghi thức long trọng, tác giả đã làm nổi bật cái cần nhưng không của đám tang này đó là tính nhân văn.

+ Phải la ó trẻ, chú Tư Tấn điên, bà Văn Minh nóng nảy, ông Typn giận… Mọi người đều điên. Hóa ra người ta sốt ruột không phải vì người chết mà vì xác chết sao không nhanh chóng chôn cất để họ được hưởng hạnh phúc của một gia đình có tang.

+ Trớ trêu thay cảnh bác Tú Tấn bắt mọi người phải diễn để được chụp ảnh: người phải chống gậy, người phải gục đầu, người phải lau nước mắt… Nếu coi đoạn trích là một vở bi hài kịch thì mỗi người là một thằng hề. mức độ.

+ Cuối cùng là cảnh cụ Phan gục xuống, gào khóc thảm thiết trong vòng tay Xuân. Trớ trêu thay, đúng lúc lòng thương hại lên đến đỉnh điểm, ông Phan đã lợi dụng việc Xuân trả tiền thuê sòng phẳng bằng cách dúi vào tay Xuân một tờ bốn tờ năm đồng…

Xem thêm: Đi và dừng lại. Em hãy viết bài văn với đề bài trên

4. Ngôn ngữ trào phúng, lối viết phóng đại:

Góp phần tạo nên tiếng cười mỉa mai còn là ngôn ngữ của tác phẩm. Khi kể chuyện, Vũ Trọng Phụng luôn có sự kết hợp các từ trái nghĩa trong một câu để làm nổi bật sự vô nghĩa của cuộc đời. Ví dụ, tác giả gọi gia đình là một nhóm con cháu hiếu thảo, không kiên nhẫn chôn cất xác chết của tổ tiên mình…, hoặc tác giả mô tả: Thật là một nhóm người tuyệt vời có thể khiến người chết nằm trong phần mộ. Nhân tài cũng phải mỉm cười hạnh phúc, nếu không thì gật đầu…!

III. Sự kết luận

Đám tang của ông cố đã được miêu tả bằng một nét châm biếm khéo léo khiến người ta mỉm cười, nhưng lại là nụ cười buồn cho sự lừa dối.thẻ:
#bình luận #áo sơ mi #cơ hội #gia đình #hạnh phúc #Hạnh phúc của một gia đình có tang #phân tích #Số đỏ #tưởng tượng #văn minh #Vũ Trọng Phụng

Bạn thấy bài viết Phân tích nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong Hạnh phúc của một tang gia có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button