Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm


Tô Hoài là một trong những cây bút xuất sắc của nền văn chương Việt Nam hiện đại. Ông là người có nhiều gắn bó với mảnh đất Tây Bắc khi có rất nhiều tác phẩm viết về mảnh đất và con người nơi đây. Và Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm có độ phổ biến với công chúng rộng rãi nhất của ông khi viết về mảng đề tài này. Trong câu chuyện, ngoài nhân vật Mị, nhân vật A Phủ cũng là nhân vật mang những nét đặc trưng của nhân vật tư tưởng, thông qua nhân vật này, Tô Hoài muốn gửi gắm đến người đọc đến ước mơ của sự chính nghĩa trong cuộc đời.

Nhân vật A Phủ có một hoàn cảnh sống hết sức đặc biệt. Tuổi thơ đã phải chịu bao oan nghiệt, bất công khi sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả người thân đều bỏ A Phủ mà đi trong một trận dịch. A Phủ một mình sống sót, nhưng mầm sống ấy của anh không phải sự ngẫu nhiên, từ nhỏ A Phủ đã nổi tiếng khỏe mạnh, anh đã mạnh mẽ vượt qua được sang lọc của tự nhiên để sống sót với đời. Và rồi một mình một cuộc sống, A Phủ tự do, tự tại, tính cách bay bổng, không bó buộc. Cả tuổi thơ lưu lạc hết từ những vùng núi thấp đến những vùng núi cao, rồi bị dòng đời trôi dạt xuống tận Hồng Ngài. A Phủ là một thanh niên trai tráng là hình mẫu lý tưởng của nhiều cô gái trẻ: “biết đúc lưỡi cày, biết đục cuốc, lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo”, “A Phủ khoẻ, chạy nhanh như ngựa”, các cô gái thì bảo: “ “Ðứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà” chỉ tiếc vì không cha, không mẹ, không người thân, không bản xứ, quan trọng là A Phủ không đất, không nhà do đó A Phủ rất khó lấy vợ”

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ

Tuy nhiên, không vì thế mà A Phủ buồn xuôi số phận, trong sâu thẳm trái tim chàng vẫn hừng hực ngọn lửa khao khát yêu đương và khát khao có được hạnh phúc đích thực, để rồi hàng hàng đêm Aphủ vẫn cùng thanh nien trai làng đi tìm người yêu.

Phân tích nhân vật A Phủ

Nhưng không ngờ rằng, số phận A Phủ phải rẽ bước vì tội đánh con quan. Nhưng hành động của A Phủ không hề sai, là một thanh niên có nghĩa khí, có lòng tự tôn, thấy chuyện bất bình, A Phủ không thể khoanh tay đứng nhìn. A Sử quá ngang ngược, phá đám cuộc chơi của mọi người trước, không chịu được sự bất bình, A Phủ chạy vụt ra, ném, lăng, xộc tới, nắm cái vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé vai áo, đánh tới tấp


Và chuyện gì đến cũng đến, A Phủ bị trả giá: bị bắt về xử tội: “Cứ mỗi đợt bọn chức việc hút thuốc phiện xong, A Phủ lại phải ra quỳ giữa nhà, lại bị người xô đến đánh. Mặt A Phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu. Người đánh, kể, chửi , lại hút” và rồi A Phủ đành lĩnh án trở thành kẻ ở trừ nợ của nhà A Sử: “Ðốt rừng, cày nương, cuốc nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò chăn ngựa, quanh năm một thân một mình rong ruổi ngoài gò rừng” Qua đây ta thấy tội ác dã man, thủ đoạn thâm độc của bọ Thống Lí, bắt người về làm công trừ nợ một cách vô lí, để rồi bóc lột sức lao động đến tận xương tủy.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu: “Mình về với Bác đường xuôi…Người đi rừng núi trông theo bóng Người”

Không những thế, những con người phải chịu cuộc sống gạt nợ như A Phủ đây còn bị những người như nhà thống lý Pá Tra chà đạp quyền sống không thương tiếc, chỉ vì một lần mải bẫy nhím để hổ ăn mất một con bò – A Phủ lập tức bị trói đứng: tự nguyện bê thúng sộ dây đay, tự đóng cọc xuống đất. Nhưng điều đặc biệt ở đây là thái độ lạnh lung không sợ chết. A Phủ cam chịu sống cuộc đời nô lệ ở nhà thống lý Pá Tra không phải là A Phủ sợ chết mà là A Phủ cũng nhận thức được việc đánh con quan của mình là sai và cũng dũng cảm nhận tội, nhưng A Phủ đã chai lì với bản án cuộc đời rồi, anh thả trôi số phận của mình, mặc cho đời vô định. Và điều đáng nói ở đây chính là điều xấu xa mà gia đình nhà thống lý Pá Tra gieo giắc cho người dân, bọn chúng đã biến một con người tự do phóng khoáng là thế trở thành một con người nô lệ cam chịu. A Phủ phải chịu tội nhưng vẫn gan góc không sự cái chết, không sự cường quyền.

Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ này, Tô Hoài đã chọn lối viết viết thiên về hiện thực đời thường. Tô Hoài đã thể hiện được sự tìm tòi, phát hiện, quan sát tinh tế mới lạ trong đời sống xã hội.

Có những phát hiện mới lạ trong tập quán và phong tục của người dân tộc thiểu số .Tạo dựng bối cảnh, tình huống, miêu tả thiên nhiên hết sức sống động và đấy chất thơ. Giọng văn trữ tình, lôi cuốn mang màu sắc dân tộc. Ngôn ngữ dản dị, phong phú và đầy sáng tạo mang đậm bản sắc riêng. Tác phẩm đã phản ánh chân thực cuộc sống khổ cực, tủi nhục của những người nông dân miền núi phía Bắc dưới chế độ phong kiến cũ. Phát hiện sức sống tiềm tàng và tinh thần đấu tranh tự giải thoát của người nông dân miền núi Tây Bắc. Đồng thời còn đóng góp ý kiến để lên án, tố cáo chế độ phong kiến miền núi mạnh mẽ đã chà đạp lên quyền sống chính đáng của con người.

Xem thêm:  Phân tích cuộc gặp gỡ giữa chị Hoài với cụ Bằng và những người em chồng trong chiều ba mươi Tết

Tô Hoài cảm thông với những số phận các nhân vật như Mị và A Phủ, thấu hiểu và trân trọng những đức tính cao đẹp của họ.

Lan Anh


Nguồn bài viết: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 12

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Nghị luận xã hội: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *