Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

Phân công


Có thể thấy, trong mỗi tác phẩm văn học, nhân vật chính luôn trở thành linh hồn thể hiện trọn vẹn nội dung tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm vào những đứa con tinh thần của mình. Và đối với anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long cũng vậy. Anh thanh niên trong tác phẩm được thể hiện là một người lạc quan, yêu đời, có tình nghĩa với mọi người, đầy trách nhiệm với công việc và giàu lí tưởng sống. Và cũng chính vì xây dựng nhân vật chính như vậy cho tác phẩm của mình, Nguyễn Thành Long dường như muốn gửi gắm một tư tưởng giàu tính nhân văn về con người và cuộc đời.

Tác phẩm độc đáo “Lặng lẽ Sa Pa” ra đời năm 1970 trong lúc miền Bắc đang hăng say lao động sản xuất để xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Trong không khí đó, mỗi người dân miền Bắc dường như ý thức sâu sắc vai trò của mình đối với sự nghiệp chung của đất nước. Và những lối sống đẹp, lối sống có ích góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dường như chúng ta đã thấy chàng thanh niên trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của những con người tích cực và có trách nhiệm trong công việc.
Chàng thanh niên được xây dựng là nhà khí tượng học kiêm địa vật lý, sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm sương mù, giữa cỏ cây, mây núi Sa Pa. Tuy nhiên, sự trống rỗng không làm cho anh ta cảm thấy rất con người và tình cảm. Chàng trai trẻ luôn lạc quan và yêu thương tất cả mọi người. Chàng trai trẻ trong công việc dường như đã dọn dẹp nơi ở của mình gọn gàng. Anh trồng hoa trong “vườn nhà” của mình. Anh nuôi gà để “tăng”,… Và tất cả những điều đó dường như khẳng định anh muốn tạo dựng cho mình một cuộc sống bình thường, giản dị như bao người khác dưới đây. Và anh ấy có thể thấy rằng không có gì khiến anh ấy buồn chán hay cô đơn. Khi nghe người lái xe nói về vợ anh ta vừa bị ốm, anh ta lập tức đưa chú của bà cụ đến. Khi có khách đến thăm (họa sĩ và kỹ sư) ông đã tặng họ một bó hoa thật to và những quả trứng gà… Hành động đó như chứa đựng biết bao thông điệp nhân văn rằng hãy sống đẹp, sống đẹp. chăm sóc lẫn nhau, hãy chăm sóc mọi người bằng cả trái tim và tình cảm tốt đẹp nhất.


Xem thêm: Viết bài tập số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ đoàn tụ với người thân đã mất từ ​​lâu

Đó còn là một người có trách nhiệm, một người đam mê công việc và khiêm tốn. Chàng thanh niên dường như hiểu rằng công việc của mình tuy gian khổ nhưng “không có nó thì buồn chết mất” và bởi công việc chính là niềm vui, là nguồn sống của anh. Anh ấy cũng tìm thấy niềm vui trong công việc của mình. Anh tin rằng công việc là người bạn đồng hành của mình nên cuộc sống của anh không bao giờ buồn tẻ và tẻ nhạt. Chàng trai tâm sự “khi đi làm là một cặp, làm sao gọi là đi một mình được? Hơn nữa, công việc của tôi dường như gắn bó với biết bao anh chị em dưới đó”. cho đất nước. Chính vì vậy khi biết tin nhờ mình phát triển. Khi nhìn thấy đám mây khô đã giúp không quân ta bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, ông cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nói tóm lại, ông đã cống hiến cho khoa học, với đất nước là lí tưởng sống của anh Những suy nghĩ về cuộc đời của anh thanh niên thật cao đẹp và sâu sắc.

Anh thanh niên xuất hiện trong tác phẩm không chỉ là người có suy nghĩ đẹp, anh còn là người biết hành động đẹp. Có thể thấy, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, sống một mình trên đỉnh Yên Sơn, ông như làm bạn với rừng xanh, mây trắng, bão tuyết, làm bạn với sương rơi để đo gió, đo mưa, đo nắng. Về điện toán đám mây, đo cả chấn động mặt đất, chàng trai trẻ dường như đã hàng ngày tham gia dự báo thời tiết, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Mặc dù không có ai đôn đốc, kiểm tra, phải hướng dẫn nhưng anh vẫn tự giác tự giác với tinh thần trách nhiệm cao. Có thể thấy, công việc đòi hỏi phải làm vào những thời điểm khó khăn như nửa đêm giữa mùa đông lạnh giá, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đúng thời điểm, anh đã thức dậy, vác đèn “đi ca”, cầm máy. để đo lường, anh không bỏ lỡ một ngày, không quên một buổi nào, âm thanh bền bỉ trong nhiều năm. Dường như điều khó khăn nhất với anh là vượt qua nỗi cô đơn, lẻ loi, quanh năm, quanh tháng không một ai. Và quan trọng hơn, anh đã vượt qua nó bằng sự chăm chỉ và đam mê. Ông dùng hết thời gian, tâm huyết, trí óc và sức lực cho công việc được giao, hễ rảnh rỗi một chút là lấy sách ra nói chuyện. Dễ dàng nhận thấy từ những công việc thầm lặng, thầm lặng ấy, Người đã góp phần trực tiếp vào thắng lợi chung của quân và dân miền Bắc. Đặc biệt nhất, trong câu chuyện của mình với họa sĩ, anh luôn gạt đi ý định vẽ mình của họa sĩ. Chàng trai trẻ giới thiệu với bạn bè là kỹ sư trồng rau, kỹ sư “canh sét”… Anh khiêm tốn nhận công việc của mình rất bình thường, giản dị và anh rất trân trọng. Trân trọng những đóng góp, hy sinh của bạn bè, đồng đội.

Tên truyện ngắn của Nguyễn Thành Long là Lặng lẽ Sa Pa nhưng Sa Pa có thực sự yên tĩnh? Tác giả dường như cũng đã giải thích một cách rất giản dị với người đọc: “Trong cái lặng lẽ của Sa Pa, dưới những tòa lâu đài cổ kính của Sa Pa, một Sa Pa mà chỉ nghe tên thôi người ta đã nghĩ ngay đến nghỉ dưỡng. làm việc và suy nghĩ như vậy cho đất nước”. Qua cách đặt tên truyện và nghệ thuật xây dựng nhân vật chính vô cùng đáng yêu, đáng kính, tác giả Nguyễn Thành Long muốn làm nổi bật chủ đề và cũng là ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm. đó là ca ngợi những con người sống đẹp, lao động hăng say quên mình vì đất nước, nhắc nhở mỗi người đọc: “Hãy yêu thương nhau và sống đẹp hơn”.


Xem thêm: Khi biết tin quê hương bị bão tàn phá, em hãy viết thư thăm hỏi, động viên bạn


thẻ:
#Chàng trai #bản thân #chiến thắng #con người #cuộc sống #giới thiệu #hành động #hạnh phúc #Im lặng Sa Pa #lao động #lý tưởng #lối sống #lối sống đẹp #mùa đông #Nguyễn Thành Long #tính cách thanh niên #phân tích #phân tích tính cách thanh niên # quan niệm về hạnh phúc #sống có ích #sống đẹp #nghĩ #tuổi trẻ #thời gian #văn học #văn học phân tích #vườn rau

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button