Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân.

Phân công


Tác phẩm “Vợ nhặt” lấy bối cảnh từ những tình huống có thật trong đời sống của người dân Việt Nam trước nạn đói năm 1945, tác giả tài hoa Kim Lân đã tái hiện một câu chuyện ấn tượng và thành công với sự miêu tả chân thực về cuộc sống cũng như tình cảm, đặc biệt là tâm trạng của nhân vật. sự phát triển tâm lý. Có thể thấy, trong hoàn cảnh ra đời của mình, tác phẩm dường như đã toát lên sự yêu thương, quan tâm lẫn nhau và họ vẫn như khát vọng hạnh phúc của những người cùng khổ. Vẻ đẹp ấy được tác giả Kim Lân xây dựng thành công qua hình ảnh bà cụ Tứ.

Dễ dàng nhận thấy trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân, hình ảnh bà cụ Tứ hiện lên trước hết là người mẹ nghèo, già yếu, được thể hiện qua chi tiết với tấm lưng “dài”, đôi mắt hơi “lem nhem”. . , khuôn mặt được miêu tả là “mặt tươi cười, hả hê”. Dường như cử chỉ của ông ở những chi tiết “chớp hai mắt”, “hỏi từ từ”, “dậm chân” và những từ ngữ miêu tả rất đắt giá như “vội vàng” “nhã nhặn” dường như cũng cho thấy ông là một người cổ hủ và không khỏe mạnh lâu hơn. Hơn nữa, dường như người phụ nữ ấy cũng bị đặt vào hoàn cảnh túng thiếu, đói rét mà người ta nói “đời dài khổ cực”.

Bà cụ Tứ là một nhân vật tuy chỉ xuất hiện ở giữa truyện khi ông Tràng đón vợ về nhưng có thể thấy nhân vật này vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi vẻ đẹp tâm hồn, cá tính đặc biệt. khác biệt và đầy màu sắc.

Trước hết, trong nhân vật bà cụ Tứ ấy dường như có một tình yêu thương con sâu sắc. Bà cụ rất thương con, “chạnh lòng thương cho số phận của con mình”. Và như thể nơi khóe mắt anh, hai giọt nước mắt như chực trào ra. Bác Tư có vẻ lo lắng cho tính mạng sau này của con mình”, không biết “có nuôi được nhau qua cơn đói này” hay không. một người nông dân chân chất nhưng cũng là người cùng chung số phận trước nạn đói Và khi biết con trai mình “bỗng nhiên” có vợ trong lúc đói kém, dường như bà không những không trách móc con mà còn cho tình cảm trìu mến với cô con dâu mới, nhìn cô mà thầm nghĩ: “Người ta nghèo đến bước đường cùng thế này thì chỉ có con mình mới lấy chồng thôi, con mình mới lấy chồng thôi”, có thể thấy được tấm lòng của người mẹ. tấm lòng không hề coi thường mà tỏ ra thông cảm, thấu hiểu hoàn cảnh cho cô con dâu, thậm chí bà còn coi đó là đứa con trai mình gặp may, chúc phúc cho cả nhà. chứng tỏ bà Tư hiểu mình, hiểu người.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về người hàng xóm của bạn


Ta có thể thấy tình yêu thương của bà cụ Tứ còn được thể hiện qua những lời bà cụ dành cho các con: “Vợ chồng bảo nhau làm ăn thì biết đâu ông trời cho… Biết sao được con ơi. , ai giàu ba họ, ai khó ba đời?…”. Bà Tú khuyên nhủ, nói với con dâu bằng lời của một người từng trải – vừa lo, vừa thương, vừa động viên. con trai bà với triết lý dân gian “ai giàu, ai khó ba đời, hướng con cháu đến tương lai”. m rất xin lỗi…”. Câu nói ấy ngắn gọn như thể hiện sự cảm thương cho số phận của những đứa trẻ. Có thể thấy, hành động đơn giản “sáng dậy, xăm mình quét nhà, quét cửa” nhưng đã thể hiện tấm lòng của một người mẹ tuy nghèo nhưng hết lòng yêu thương con. Và thế là đám cưới không linh đình, cũng không có sự đón tiếp của đôi trẻ với đầy ắp tình thương và sự quan tâm của người mẹ nghèo.

Tuy nhiên, khi đặt vào hoàn cảnh khó khăn, người đọc như thấy được tinh thần lạc quan của người mẹ già yếu, tuy sắp gần đất xa trời nhưng mẹ luôn hướng về tương lai thể hiện qua hành động của mình. và lời nói. nói. Thứ nhất, bà cụ Tứ tin vào triết lý dân gian xưa “giàu ba họ khó ba đời” như nói lên sự lạc quan về một ngày mai tươi sáng. Bà cũng đồng ý khi thấy Trang thắp đèn dù bà biết dầu mỏ rất đắt đỏ, dầu được coi là một thứ xa xỉ nhất là trong hoàn cảnh đói kém. Và nếu bạn đọc để ý, chúng ta sẽ thấy bà lão “gần đất xa trời” này là người nói về tương lai nhiều nhất”, như ông nói, tất cả những câu chuyện vui buồn sau này không chỉ có mỗi niềm lạc quan của người lao động mà còn là ước mơ cuộc sống dường như tươi sáng hơn của những đứa con, bà cụ Tứ bây giờ trông “tươi tắn khác hẳn ngày thường”, chính tâm trạng vui vẻ, phấn khởi của người mẹ già dường như cũng làm bừng sáng cả không gian ảm đạm. không gian và góp phần tạo nên niềm vui lớn của đời trai.

Xem thêm: Nghị luận về đức tính khiêm tốn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống

Và bạn có thể bắt gặp hình ảnh người mẹ già, nở nụ cười rạng rỡ: “Cám ơn chú. Ngon lắm, cứ ăn thử xem. Xóm chúng tôi không có cám mà ăn”. Hình ảnh nồi cháo cám của ông lão như quanh quẩn, ám ảnh tâm trí người đọc. Có thể thấy, niềm lạc quan không những không mất đi mà dường như càng trở nên mãnh liệt hơn trước mưa nắng của cuộc đời. Và có thể thấy, trong buổi sáng đầu tiên đón dâu mới, nồi cháo cám tuy “chát chát, nghẹn ở miệng” nhưng lại trở nên ngọt ngào trong lòng, ngọt ngào bởi tấm lòng của người mẹ nghèo đang cố gắng xua đi những tủi hờn. không khí ảm đạm với thái độ lạc quan, vui vẻ động viên các em cố gắng vượt qua hoàn cảnh.

Có thể nói, chính bằng tài năng miêu tả, khắc họa tâm lí nhân vật, tác giả Kim Lân đã dựng nên “những hình ảnh chân thực, cảm động về người mẹ nông dân nghèo khổ trong nạn đói khủng khiếp năm 2000”. 1945″. Có thể thấy, nhân vật bà cụ Tứ được khắc họa chủ yếu qua diễn biến nội tâm của nhân vật. Ngoài ra, qua lời nói, hành động, việc làm của nhân vật, chúng ta cũng có thể cảm nhận và hình dung được tình thương con sâu nặng. Bà cụ Tứ tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng bằng tài năng cũng như tình cảm thiết tha của mình dành cho tấm lòng người mẹ nghèo, Kim Lân cũng đã khắc họa chân dung nhân vật vừa chân thực vừa sinh động. trung thực và gây xúc động cho người đọc. Có thể khẳng định rằng, những hành động, lời nói, nụ cười trên khuôn mặt ủ ê của anh như làm bừng sáng câu chuyện sau bóng tối, bế tắc của cái nghèo.

Xem thêm: Nhận xét về giọng điệu trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Khải trong Một người Hà Nội..

Truyện “Vợ nhặt” không chỉ thành công với ý nghĩa, triết lý nhân sinh mà nó mang lại mà còn thành công trong việc khai thác cũng như khắc họa tâm lý nhân vật. Bà cụ Tứ chỉ là nhân vật phụ trong truyện nhưng với tài năng của mình, Kim Lân vẫn để lại cho người đọc những dư vị rất tốt khó quên.thẻ:
#bà cụ Tú #bản thân #buổi sáng #Cảm xúc #cuộc sống #gia đình #hành động #hạnh phúc #khát vọng #Kim Lân #lao động #lời nói #mẹ #nhà văn Kim Lân #Nhân vật bà cụ Tú #Nói với con #phân tích #Phân tích nhân vật cụ Tú cụ Tứ #tác giả Kim Lân #tác phẩm Vợ nhặt #tình yêu #tình yêu #ước mơ #văn phân tích #Vợ nhặt

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN BIỂU CẢM

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button