Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

Phân tích nhân vật văn học là đề tài quen thuộc khi học Ngữ Văn 10. Tài liệu tham khảo Phân tích nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam San đi chinh phục nữ thần Mặt Trời, Ngữ văn 10, Chân trời sáng tạo, học kì I sẽ giúp các em nắm được những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật, và thực hành kỹ năng viết.

Phân tích nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

Phân tích hình tượng nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

I. Phân tích dàn ý về nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời:

1. Mở bài:

Giới thiệu đoạn trích và nhân vật Đăm Săn.

2. Thân bài:

* Trình bày hoàn cảnh của nhân vật Đam San khi đến nhà nữ thần Mặt Trời:
– Đăm Săn muốn cầu hôn nữ thần Mặt Trời.
– Hành trình đến nhà nữ thần thật khó khăn.
* Phân tích, nhận xét về hình tượng, tính cách, phẩm chất,… của nhân vật Đăm Săn:
– Đam San có sức mạnh phi thường: được mọi người trong cộng đồng khen ngợi “Người ra vào nhà ngoài nhìn chàng, thấy chàng uy nghiêm như một vị thần”.
– Đăm Săn có lòng dũng cảm phi thường: chàng vượt qua bao hiểm nguy, thử thách trong chuyến phiêu lưu để đến được nhà nữ thần Mặt Trời.
Đam San là người có khát vọng lớn khi muốn chinh phục nữ thần Mặt Trời.
– Đăm Săn luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách, nguy hiểm:
+ Dùng chính sức mình để tiêu diệt những chướng ngại vật của thiên nhiên “đi suốt từ rừng rậm đến núi xanh, rách tay, gai góc, không ăn không uống”.
+ Hình ảnh người đàn ông một mình bước đi giữa núi rừng hiu quạnh nhưng không từ bỏ quyết tâm “Anh đi, đi mãi, núi rừng hiu quạnh, trống vắng như hư không. Nhưng rồi anh cũng đến được bãi chăn thả gia súc, rồi Sân thả diều làng ông Dư, ông Điều.
+ Bị nữ thần Mặt Trời từ chối, Đam San không hề tỏ ra đau đớn mà chỉ buồn bã “Ta phải trở về làng cũ bỏ hoang. Ta về ăn thịt trâu bò của ta”.
-> Khát vọng lớn lao trong việc chinh phục thiên nhiên và mở mang bờ cõi của người sử thi anh hùng.
* Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:
– Xây dựng nhân vật qua việc sử dụng ngôn ngữ sử thi và giàu hình ảnh, ngôn ngữ cường điệu, phóng đại.
– Sử dụng yếu tố kì ảo.
* Mở rộng liên hệ với nhân vật Odyssê trong đoạn trích “Gặp gỡ Karib và Silas”:
– Cũng như Đam San, Ođixê cũng có lòng dũng cảm và tài năng, sức mạnh vượt trội, sự cương quyết và sẵn sàng đối mặt và tìm cách vượt qua.
– Hai nhân vật với hai nền văn hóa khác nhau nhưng đã mang đến cho người đọc biết bao tình cảm yêu mến, khâm phục.
* Suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân về nhân vật.

3. Kết luận:

– Lập dàn ý thành công của tác giả qua cách xây dựng nhân vật.
– Từ nhân vật, hãy liên hệ và nêu cảm nhận của mình về thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua tác phẩm.

📌 Một số bài viết hay về đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây
📝Phân tích Đăm Săn chinh phục Nữ Thần Mặt Trời – Ngữ văn lớp 10 – CTST
📝Phân tích nhân vật Đam Săn – Ngữ văn lớp 10 – CTST

II. Bài văn mẫu phân tích nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam Săn đi chinh phục Nữ Thần Mặt Trời:

Trong đời sống thường ngày, sử thi Đăm Săn từ lâu đã trở thành liều thuốc tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ đồng bào Ê Đê. Hình ảnh người anh hùng Đam San được khắc họa qua lời ca của cộng đồng về nghị lực phi thường, luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách. Những phẩm chất đáng quý ấy còn được thể hiện rõ nét trong đoạn trích “Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời”.

Mang trong mình khát vọng lớn lao về cuộc sống tự do và quyền uy, Đăm Săn quyết tâm lên đường, tìm đến nhà nữ thần Mặt Trời để cầu hôn nàng. Một hành trình đầy phiêu lưu mạo hiểm đã tô đậm bản lĩnh và ý chí lớn lao của người anh hùng sử thi.

Trước hết, ta thấy được nghị lực phi thường, tài năng kiệt xuất và lòng dũng cảm của người anh hùng khi vượt qua những hiểm nguy, thử thách trong cuộc phiêu lưu để đến được quê hương của nữ thần Mặt trời. Trên đường đi gặp nữ thần, chàng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gạt bỏ lời dị nghị của mọi người để thực hiện ước nguyện của mình. Đăm Săn cũng là người có khát vọng lớn khi muốn chinh phục nữ thần Mặt trời. Chàng mong nàng bằng lòng về làm vợ chàng “muốn ai nấu cơm canh ta ăn, dệt khố ta mặc”, “muốn có hai thiếp, muốn cả ba vợ ta đều là tiên nữ xinh đẹp”. Hình tượng người anh hùng Đăm Săn với tài năng, sức mạnh và lòng dũng cảm không chỉ được nhân dân trong làng ngợi ca mà còn được những người làm nghề nhà chúa ngưỡng mộ, yêu mến. ra vào nhà, ngoài ngó vào thấy chàng uy nghiêm như một vị thần” hay “Trưởng thôn nào cũng có ai bằng khách”. Qua bản lĩnh của Đam San, ta cảm nhận được khát vọng lớn lao. trong việc chinh phục thiên nhiên và mở mang bờ cõi của sử thi anh hùng.

Hình ảnh khuôn mặt của Dam San

Bài văn mẫu lớp 10: Phân tích nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

Dẫu biết rằng con đường chinh phục nữ thần sẽ lắm hiểm nguy nhưng Đam San không bao giờ thôi sợ hãi. Anh sẵn sàng đối mặt với thử thách và tìm cách vượt qua chúng để đến được nhà cô. Anh đã dùng chính sức mình để phá tan những chướng ngại của thiên nhiên “đi suốt từ rừng rậm đến núi xanh, tay rách gai, không màng ăn uống”. Đó cũng là hình ảnh một người đàn ông cô độc đi giữa núi rừng hiu quạnh nhưng không từ bỏ quyết tâm của mình. “Anh đi, đi mãi, núi rừng hiu quạnh, trống vắng như hư không, trống vắng như không. Nhưng rồi anh cũng đến được bãi chăn thả trâu bò, rồi bãi thả diều của anh Du, anh Dế “.

Dù bị nữ thần Mặt trời từ chối nhưng Đam San không hề tỏ ra đau đớn mà chỉ buồn bã. “Tôi phải trở về ngôi làng cũ bỏ hoang của mình. Tôi trở lại để ăn thịt bò và trâu của mình.” Đứng trước thất bại của cuộc chinh phạt, ông không hề chán nản, tuyệt vọng mà thể hiện khí phách của người anh hùng: “Mo, sống hay chết”. Bất chấp lời cảnh báo rằng mặt trời mọc sẽ gặp nguy hiểm, Dam San vẫn trịnh trọng lên ngựa trở về. “Vậy là Đam San ra đi. Chàng nhảy lên ngựa ra đi”. Cái chết của vị tù trưởng tài ba không bi lụy mà được khắc họa một cách sáng tạo. “Con ngựa vẫn chạy, nó vẫn tiếp tục chạy, nhưng lún dần, ngập đến đầu gối. Từ đó, nó phải đi từng bước, từng bước một. Khi mặt trời sắp lặn tia sáng về phía đông, con ngựa đã lún đến háng, nhưng nó vẫn tiến tới được. Cho đến khi mặt trời đứng bóng, con ngựa không thể đi được nữa. Con ngựa không thể đi được nữa. Con ngựa lại đến”.

Để làm nổi bật hình tượng người anh hùng Đam San – người quản ngục tài ba của cộng đồng, chúng ta không thể phủ nhận những thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật. Trước hết, nhân vật Đăm Săn được khắc họa một cách sáng tạo qua ngôn ngữ táo bạo, giàu hình ảnh. Tác giả dân gian đã khéo léo miêu tả vẻ đẹp của chàng trai qua những hình ảnh quen thuộc. “Vị khách này mặc áo lụa đẹp, thêm chiếc áo chiến cũng đẹp. Lông chân chải ngược, lông đùi như bóng lộn. Lông chân chải ngược, lông đùi như được đánh bóng. Nó như chong chóng gõ mỏ”. Bên cạnh đó, hình ảnh Đăm Săn còn được khắc họa qua ngôn ngữ phóng đại, phóng đại. “Anh ấy với tay lên cầu thang, người trong nhà nghe thấy. Anh ấy nằm dài trên sàn nhà, người trong nhà nghe thấy. Anh ấy giậm chân xuống thềm hiên và mọi người nhìn thấy anh ấy.” Ngoài ra, yếu tố kì ảo được thể hiện trong tình huống Đăm Săn phiêu lưu đến nhà nữ thần Mặt Trời cũng góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của nhân vật. Yếu tố kì ảo trong đoạn trích vừa tạo khó khăn thử thách, vừa làm nổi bật bản lĩnh, lòng dũng cảm của Đăm Săn.

Người anh hùng trong các tác phẩm sử thi luôn để lại ấn tượng sâu sắc bởi những phẩm chất đáng quý. Bên cạnh nhân vật Đam San của sử thi Êđê, ta còn thấy hình ảnh Odyssê – người anh hùng tiêu biểu của sử thi Hy Lạp. Cũng như Đam San, Ođixê cũng có lòng dũng cảm, tài năng và sức mạnh vượt trội. Dù phía trước có khó khăn, nguy hiểm nhưng anh vẫn quyết tâm, sẵn sàng đối mặt và tìm cách vượt qua. Hai nhân vật với hai nền văn hóa khác nhau nhưng đã mang đến cho người đọc biết bao tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ.

Bằng những sáng tạo tinh tế, tác giả dân gian đã khắc họa thành công nhân vật Đam San có bản lĩnh và lòng dũng cảm tuyệt vời khi lên đường đi chinh phục nữ thần Mặt trời. Khép lại trang sách, người anh hùng dân tộc Ê Đê in sâu trong tâm trí tôi. Hình ảnh Đăm Săn vượt qua muôn vàn khó khăn, cô độc khi tìm được ngôi nhà của nữ thần sẽ luôn sống mãi với thời gian.

Đoạn trích “Đăm Săn đi chinh phục Nữ Thần Mặt Trời” với những nét đặc sắc trong nghệ thuật xây dựng nhân vật đã khẳng định và làm nổi bật vẻ đẹp, phẩm chất của Đam San. Thông qua đó, tác giả dân gian cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tự hào đối với người anh hùng dũng cảm, tài ba của cộng đồng.

————————–CHẤM DỨT———————– —

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhan-vat-dam-san-trong-doan-trich-dam-san-di-chinh-phuc-nu-than-mat-troi-72083n.aspx
Bài viết Phân tích nhân vật Đam San trong đoạn trích Đam San đi chinh phục nữ thần Mặt Trời sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp của người anh hùng Đam San. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 10 – Những chân trời sáng tạo trên Taimienphi.vn:
Tiểu luận về tầm quan trọng của động cơ học tập
Thảo luận về ứng xử trên không gian mạng

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button