Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân.

Phân công


Nguyễn Tuân được coi là nhà văn tài hoa của nền văn học Việt Nam. Có thể thấy sự nghiệp sáng tác của ông chia làm hai thời kỳ trước cách mạng tháng Tám và sau cách mạng tháng Tám. Và trước cách mạng, dường như ngòi bút của ông nghiêng hẳn về phương châm “Vang vang một thời gian truân, trào lưu”. Như ta đã thấy, truyện ngắn “Chữ người tử tù” là một tác phẩm xuất sắc trước cách mạng tháng Tám, đã khắc họa thành công hình tượng người tử tù Huấn Cao, một nho sĩ có tài, có tấm lòng ngay thẳng. .

Huấn Cao được biết đến là một nghĩa sĩ xả thân vì đại nghĩa, ông lên án, tố cáo sự trắng trợn của triều đình, hơn nữa ông còn bất chấp tất cả để chống lại triều đình thối nát, thối nát. Nhân vật Huấn Cao trong mắt kẻ sĩ giống như một kẻ “nguy hiểm bậc nhất” nên hãy coi chừng. Hay đối với nhà thơ thì “văn võ song toàn, oai” còn đối với viên quản ngục thì như tử tù Huấn Cao là một kẻ “thăng hoa” coi thường tiền bạc và bạo lực. . Chính với những nét tính cách ấy, Huấn Cao là một người tài giỏi trong mắt mọi người, cũng là một viên quản ngục nhưng có tấm lòng kiên định, giữa gông cùm dường như Huấn Cao đã toát lên vẻ cao thượng. bẩn thỉu.

Chính bằng ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn Tuân dường như cũng đã vẽ nên hình ảnh Huấn Cao vừa cương trực, vừa đầy khí phách, từng đường nét đều rất dị, rất độc đáo. Là người quản ngục, ta thấy ở Huấn Cao dường như không sợ trời sợ đất, có thể quát nạt bất cứ ai. Không cần hành động nhưng người đọc vẫn cảm nhận được khí phách của ông khiến ai cũng khâm phục.

Xem thêm: Soạn bài: Danh từ

Người tử tù Huấn Cao giữa chốn ngục tù này còn nổi tiếng là một nhà nho có tài, được thiên hạ ngưỡng mộ với cái tên “người được tỉnh Sơn ca ngợi vì tài viết chữ rất nhanh và đẹp. hình như những học giả có chữ đẹp luôn được tôn sùng và ngưỡng mộ như thế. Nét chữ của ông có thể coi là “báu vật trên đời” và nếu ai may mắn sở hữu được nét chữ của ông thì đó chính là báu vật trên đời. Huấn Cao dường như không biết rằng quản giáo luôn có ý muốn chữa bệnh cho Huấn Cao, treo bài văn của ông trong nhà. Ta có thể thấy chữ ông Huấn Cao rất đẹp và vuông vắn. Dường như ta thấy được một con người đầy đủ phẩm chất, một con người không chỉ có tài mà còn có cái tâm rất trong sáng và đúng đắn. Trên thực tế, anh ấy viết rất đẹp, nhưng anh ấy chưa bao giờ “ép mình viết”. Đó cũng là một cách thực sự có giá trị. Dường như ông chỉ viết cho những người thực sự xứng đáng, và hình như là những người có thể khiến ông khâm phục và ngưỡng mộ nhất.


Chỉ thế thôi ta cũng thấy Nguyễn Tuân thật tài hoa và dường như cái tài đọc từng câu từng chữ khiến người ta ngỡ như ông đang vẽ nên một bức tranh sống động giữa trần gian. Và nói về một học giả đáng kính như Huấn Cao.

Huấn Cao cũng là người rất coi trọng tình bạn và ngưỡng mộ những người “chín chắn” trong thiên hạ. Đặc biệt hơn, chỉ qua lời kể của người kể cũng biết được tấm lòng của viên quản ngục và tỏ vẻ rất khâm phục nàng trước tấm chân tình cũng như tấm lòng yêu mến, khát khao lời nói của viên quản ngục. Anh cũng rất xúc động khi nhận ra con người có thú vui thanh tao giữa chốn xiềng xích bẩn thỉu này chính là “Tôi cảm nhận được sự độc đáo và tài tình của bạn. Biết đâu một người đàn ông như gia sư lại có những sở thích cao cả như vậy. Tôi đã mất một trái tim trên thế giới.” Và chỉ với một câu nói “thay một tấm lòng trên đời”, nhân vật Huấn Cao cũng khiến người đọc không kìm nén được cảm xúc. Tôi có thể nhìn thấy một con người

Xem thêm: Lập dàn ý chi tiết biểu cảm về loài cây mà em yêu thích

biết trân trọng cái đẹp, luôn hướng về cái đẹp, đó là lối sống hướng đến cái đẹp “Chân-Thiện-Mỹ”.
Có thể thấy, hình ảnh cảnh cho chữ xuất hiện ở cuối tác phẩm dường như là một cảnh tượng khó quên nhất trong tác phẩm “Chữ người tử tù”. Một khung cảnh khiến người đọc nhớ mãi. Và đặc biệt hơn, cảnh cho chữ diễn ra không phải ở chốn quyền quý mà ở giữa chốn lao tù, và đó cũng là “cảnh xưa nay chưa từng có”. Ta có thể thấy hình ảnh ba con người hiện ra trong khung cảnh ấy thật đẹp, thật lung linh và dường như họ không còn là tù nhân, quản giáo nữa mà là những con người yêu cái đẹp, như có tâm thực sự. với sắc đẹp. Người đọc dường như đã cảm nhận được khung cảnh cho chữ ấy thiêng liêng và xúc động biết bao. Đó là cuộc gặp gỡ quá muộn màng giữa những con người yêu cái đẹp, yêu cái đẹp hoàn hảo nhất. Ta có thể thấy hình ảnh Huấn Cao bị xiềng xích. Ông Huấn Cao như tung ngòi bút viết những chữ vuông nhất thật là hình tượng đẹp nhất, điều đó thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ. Người đọc còn có thể bắt gặp hình ảnh quản ngục “lạy” Huấn Cao, Huấn Cao như thể đang nắm lấy một sợi dây thừng của viên quản ngục, đó thực sự là một hình ảnh đầy ám ảnh khi gấp lại những trang sách. Trong khoảnh khắc mong manh như vô định, giữa sự sống và cái chết khiến chàng thư sinh ấy trở nên tráng lệ và lung linh hơn bao giờ hết. Còn người tử tù không thể có tư cách như vậy, chỉ có anh hùng mới xứng đáng. Và nhân vật Huấn Cao là một anh hùng như thế.

Xem thêm: Hãy suy nghĩ về câu nói: “Chúng tôi biết sự thật không chỉ bằng lý trí mà còn bằng trái tim”

Huấn Cao là nhân vật hiện lên rõ nét, oai phong, lẫm liệt qua những chi tiết qua nét bút của Nguyễn Tuân, thực sự khiến người đọc không thể rời mắt khỏi trang sách. Huấn Cao là biểu tượng của vẻ đẹp vĩnh cửu, của sự hoàn hảo và kiên định nhất. Và đó là một người “khó tìm” trên đời.

Quả thực, khi gấp lại những trang sách, hình ảnh Huấn Cao vẫn hiện lên trong tâm trí người đọc. Ông là hình ảnh tiêu biểu cho những anh hùng dũng cảm, bất khuất giữa nhơ nhớp, bất công của thời đại.thẻ:
#Lời người tử tù #con người #hành động #Huấn Cao #lối sống #Nguyễn Tuân #văn Nguyễn Tuân #phân tích #Phân tích nhân vật Huấn Cao #tiền bạc #tình bạn #văn học #phân tích văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button