Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân.


Các bài văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân.

Đề bài: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân công


Nguyễn Tuân là nhà ngôn ngữ, nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp với lối viết tài hoa, uyên bác và độc đáo. Dường như mỗi trang viết của anh ấy đều có thể là một bông hoa, và anh ấy có nhiều tác phẩm gần đạt đến độ hoàn hảo tuyệt đối. Tiêu biểu nhất trong số đó phải kể đến truyện ngắn “Lời người tử tù” trích trong tập Vang bóng một thời (1940). Và đặc biệt hơn, trong tác phẩm ấy, nhân vật Huấn Cao là một người tử tù rất tài năng, uyên bác và anh dũng.

Huấn Cao được xác định là nhân vật trung tâm trong tác phẩm này. Nhân vật này dường như đã được ví như: “màu son đỏ trên nền vàng u ám”. Có thể thấy con người này vừa là một nghệ sĩ tài ba, vừa là một trang dũng cảm. Nhân vật Huấn Cao dường như đã hội tụ đủ những vẻ đẹp của tài năng phi thường, khí phách phi thường và thiên tài trong sáng. Nói đến nghệ thuật của truyện ngắn, người ta thường nhắc đến nó. tình huống truyện, giọng điệu trần thuật và quan trọng hơn là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Có thể khẳng định nhân vật được coi là xương sống để vận hành cốt truyện. Và đặc biệt hơn nữa là các nhân vật trung tâm thường nói thay cho quan điểm tư tưởng của nhà văn. Trong tác phẩm đặc sắc này, dường như Huấn Cao là một người như vậy.

Và trước khi đi tìm hiểu con người tài hoa và uyên bác này, chúng ta nên tìm hiểu về nghệ thuật bút mực tàu hay nghệ thuật viết chữ Hán. Loại chữ rất đặc biệt này hay còn gọi là chữ thảo, là một loại chữ tượng hình vuông vức, nét chữ như được viết bằng bút lông của Trung Quốc, nét thanh đậm cân đối, hài hòa. Chữ này có bốn cách viết thông dụng: chân, thảo, ấn, la. Chữ thường như thể được viết bằng ô vuông trên lụa hoặc trên gỗ và được treo ở vị trí trung tâm nhất trong nhà để thể hiện sự sang trọng cổ kính của cả không gian.

Xem thêm: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đòi hỏi mỗi người phải có hiểu biết về tiếng Việt.

Nhưng tại sao phải học cách hành văn kia vì nó mới là cái thể hiện cái hay của Huấn Cao. Bởi đó là vẻ đẹp của một con người tài hoa, uyên bác. Huấn Cao là một tử tù có nét chữ rất đẹp. Dường như với bàn tay tài hoa và tài hoa của mình, ông đã được người đời biết tiếng hoặc những người biết chữ biết chữ. Huấn Cao là người tử tù vì đã dũng cảm đứng lên chống lại triều đình thối nát. Chính vì vậy, anh đã bị triều đình bắt giữ và trở thành tử tội. Có thể thấy người nghệ sĩ tài hoa, uyên bác được người đọc biết đến qua lời kể của viên quản ngục sẽ canh giữ Huấn Cao và thấy bài thơ “chữ ông Huấn Cao rất đẹp”. Vì vậy, xem ra ta cũng đã thấy được tài năng của Huấn Cao. Có thể thấy, chữ Huấn Cao không chỉ đẹp về mặt câu chữ, chữ Huấn Cao còn thể hiện vẻ đẹp nhân cách của Huấn Cao. Dường như nó đã thể hiện sự ham muốn ngông cuồng và sự khờ khạo đích thực của một nghệ sĩ tài hoa. Đặc biệt nét chữ đẹp của người tử tù Huấn Cao còn thể hiện ở khát vọng cao cả của viên quan quản ngục.


Không chỉ vậy, ở Huấn Cao còn là một con người có vẻ đẹp thiên lương trong sáng và một tâm hồn cao đẹp. Nhân vật Huấn Cao có tài nhưng không bao giờ bán chữ một cách linh tinh, tùy tiện. Nhà văn Nguyễn Tuân hình như đã dành cho ông chữ “khoảnh khắc” để biểu thị sự trân trọng chữ ông. Có thể nói, cả đời Huấn Cao chỉ viết cho những người bạn thân của mình, riêng hai người kia thì chưa có ai. Nhưng không phải tự hào về lời nói, tài năng mà Huấn Cao muốn nói đến sự kính trọng hay thái độ trân trọng của mình đối với ai, và người đó có thực sự xứng đáng hay không. anh ấy chỉ đưa ra lời nói của mình. Viên cai ngục cũng có tâm nguyện xin chữ Huấn Cao mang về treo trong nhà những mặt xã hội đã cản trở ước nguyện đó. Lúc này Huấn Cao tỏ ra coi thường viên quản ngục, nhưng khi được nhà thơ kể hết tâm nguyện cao cả đó, Huấn Cao suýt thốt lên: “Ta đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ”. Và như vậy mới có thể nói rằng phải là người có thiên lương trong sạch mới nhận ra và trân trọng được thiên đường ở thế giới bên kia. Cũng phải là một người có tâm hồn đẹp như vậy thì Huấn Cao mới có thể quyết định trao nhan sắc cho người thực sự xứng đáng. Ở đây, nhà văn đã đề cao vẻ đẹp thiên lương của Huấn Cao như để thể hiện dụng ý nghệ thuật của mình. Đó là nhấn mạnh sự đề cao cái tốt, cái đẹp.

Xem thêm: Cảm nhận bài thơ Đập đá Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Không chỉ vậy, ở Huấn Cao, ông còn là một người anh hùng có đầu, có chân trên đất. Và ở ông có tư tưởng tiến bộ và dám đấu tranh chống lại triều đình thối nát. Đó là lý do tại sao anh ta bị bắt và bị kết án tử hình. Tuy nhiên, Huấn Cao nhiều lần bị bắt nhưng lại không có tài phá ngục. Và khi đến nhà ngục, ông rõ ràng bị cắn rứt bởi những lời thúc giục, đòn roi của bọn đầy tớ Huấn Cao, như thể ông vẫn tỏ ra hoan nghênh bằng những hành động dỗ dành. Anh ta tỏ ra thờ ơ trước cách đối xử của quản giáo, thậm chí còn dám mắng chửi viên quản giáo mà không sợ bị trả thù. Nghĩ đến những hành động trả thù đê hèn của bọn quan sai, Huấn Cao chỉ tỏ vẻ khinh thường chứ không hề sợ hãi. Không chỉ vậy, dường như vẻ đẹp anh hùng của Huấn Cao còn được thể hiện trong cách hành xử của viên quan quản ngục. Dù bị mắng nhiếc thế nào, viên quản ngục vẫn không giận mà cúi đầu trước Huấn Cao. Viên quản ngục còn tưởng rằng những kẻ khuấy nước trong trời thường không quen biết ai, huống chi là một thứ như mình. Qua đây ta thấy Huấn Cao là định nghĩa hoàn hảo nhất về một con người tài hoa, nhân cách và quyền lực.

Xem thêm: Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Huấn Cao là nguyên mẫu của trung thần Cao Bá Quát, người cũng từng đứng lên chống lại triều đình phong kiến, là một nhà Nho, đây là một bậc anh hùng, có tài làm thơ, viết chữ đẹp. Qua hình tượng nhân vật Huấn Cao, nhà văn lên án xã hội vùi dập cái đẹp, đi ngược lại cái thiện, giết chết nhân tài. Tóm lại, nhân vật Huấn Cao dường như được xây dựng thành công nhất qua nghệ thuật ngôn ngữ bậc thầy của Nguyễn Tuân.thẻ:
#Cao Bá Quát #Lời người tử tù #dũng cảm #hành động #Huấn Cao #khát vọng #lời nói #Nguyễn Tuân #nhà văn Nguyễn Tuân #Nhân vật Huấn Cao #phân tích #Phân tích nhân vật Huấn Cao #nghị luận #phân tích văn bản

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button