Phân tích nhân vật lão Hạc

Phân tích nhân vật lão Hạc

Đề bài: Phân tích nhân vật lão Hạc

Bài làm


Lão Hạc của Nam Cao là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Nam Cao. Câu chuyện về số phận thê thảm của người nông dân Việt Nam trong bối cảnh đe doạ của nạn đói và cuộc sống cùng túng đã để lại xúc động sâu xa trong lòng độc giả. Tất cả những giá trị nghệ thuật, những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật đều được diễn tiến qua nhân vật Lão Hạc.

Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão góa vợ và có một người con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lấy vợ cho người con trai của mình. Người con trai lão vì thế đã rời bỏ quê hương để đến đồn điền cao su làm ăn kiếm tiền. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. So với những người khác lúc đó, gia cảnh của lão khá đầy đủ, tuy nhiên do ốm yếu hơn hai tháng và cũng vì trận bão mà lão không có việc gì để làm.

Lão có một con chó tên là Vàng – con chó do con trai lão trước khi đi đồn điền cao su đã để lại. Lão vừa coi như con vừa coi như một người thân trong gia đình. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khó không nuôi nổi nó nên ông lão đành cắn răng bán con chó đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một “tội lỗi” là đã nỡ tâm “lừa một con chó”. Lão đã khóc rất nhiều với ông giáo (người hàng xóm thân thiết của lão). Nhưng cũng kể từ đó, lão sống khép kín, lủi thủi một mình. Rồi một hôm, lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Và sau khi trao gửi hết tài sản cũng như nhờ vả chuyện ma chay sau này cho ông giáo, Lão Hạc đã kết thúc cuộc đời bằng một liều bả chó do xin từ Binh Tư. Cái chết của lão đau đớn và dữ dội, gây cho người đọc nhiều sự xúc động, xót xa. Lão chết để bảo toàn lòng tự trọng của mình, không để cho cái đói, cái nghèo dồn vào con đường tha hóa


Lão Hạc là một con người sống rất có tình có nghĩa. Con chó – cậu Vàng như cách gọi của lão là hình ảnh kỷ niệm duy nhất của đứa con,  là nguồn an ủi của một ông lão cô đơn, ông coi lão Vàng như một người bạn. Nhưng rồi, vì nghèo túng mà cuối cùng ông buộc lòng phải bán cậu Vàng đi với giá năm đồng bạc, bán cậu rồi lão lại đau khổ dày vò chính mình trong tâm trạng nặng trĩu. Khoảnh khắc “lão cố làm ra vui vẻ” cũng không giấu được khuôn mặt “cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước”. Nỗi đau đớn cố kìm nén của lão Hạc như cắt nghĩa cho việc làm bất đắc dĩ. Cảm giác ân hận theo đuổi dày vò lão tạo nên đột biến trên gương mặt: “Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”. Những suy nghĩ của một ông lão suốt đời sống lương thiện có thể làm người đọc phải chảy nước mắt theo: “Thì ra tôi già bằng này tuổi đầu rồi còn đánh lừa một con chó”. Bản chất của một con người lương thiện, tính cách của một người nông dân nghèo khổ mà nhân hậu, tình nghĩa, trung thực và giàu lòng vị tha được bộc lộ đầy đủ

Xem thêm:  Viết bài văn nêu cảm nghĩ của em nhân sự kiện Thăng Long – Hà Nội sắp tròn 1000 năm tuổi

Phân tích nhân vật lão Hạc

Nhắc đến con trai lão, có thể thấy, lão yêu con sâu sắc đến nhường nào. Lão thương con không lấy được vợ, phẫn chí phải ra đi. Lão luôn day dứt vì mình làm cha mà không lo nổi hạnh phúc cả đời cho con, để nó phải đi làm đồn điền cao su. Lão không cho nó bán vườn đâu phải vì không thương nó, đứa con mới lớn sao hiểu được sự lo lắng của người cha đã từng trải, suy nghĩ thấu đáo cho tương lai của con : “ Ai lại bán vườn đi lấy vợ ? Vả lại bán vườn đi thì cưới vợ về ở đâu?  Để rồi, cuộc sống của Lão đều hướng hết về con trai, ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu, cất giữ hết cho người con trai. Lão chết cũng bởi vì sợ làm gánh nặng cho con.

Hiện thực thật nghiệt ngã đã khiến lão phải xa lìa đứa con trai duy nhất, cái đói cái nghèo lại tiếp tục khiến lão phỉa rời xa người bạn cậu Vàng cảu mình. Bản thân lão như bị dứt đi từng mảng sự sống sau những biến cố, dù cho cố “cười gượng” một cách khó khăn nhưng lão dường như đã nhìn thấy trước cái chết của chính mình. Những lời gửi gắm và món tiền trao cho ông giáo giữ hộ sau lúc bán chó là quyết định lão chủ động. Để lão đứng vững trên bờ lương thiện trước vực sâu tha hoá, lão buộc phải chọn cái chết, kết thúc bi kịch cũng là thật sự chấm dứt những dằn vặt riêng tư của lão Hạc,

Xem thêm:  Câu chuyện về một con vật nuôi có nghĩa, có tình

Lão Hạc là nhân vật tiêu biểu cho hình tượng người nông dân Việt Nam ta dưới xã hội cũ, cả cuộc đời họ lam lũ, vất vat, một nắng hai sương nhưng tinh thần nhân đạo cùng những phẩm chất tốt đẹp của họ luôn rất đáng ca ngợi.


Nguồn bài viết: Phân tích nhân vật lão Hạc Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 8

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Hãy kể về một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em yêu thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *