Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân


Các bài văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân

Phân công


Kim Lân được biết đến là nhà văn rất am hiểu đời sống của người nông dân ở làng quê Bắc Bộ. Trong tất cả các truyện của ông, dường như đều xoay quanh cảnh ngộ và cuộc sống của người nông dân. Truyện ngắn “Làng” được Kim Lân sáng tác trong thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp và được đăng trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Nhân vật chính trong tác phẩm nổi lên là ông Hai quê ở chợ Dầu. Tác giả dường như cũng đã miêu tả khá thành công diễn biến tâm trạng của ông khi nghe tin làng ông theo giặc. Qua đó, tác giả muốn ca ngợi tinh thần yêu nước của ông Hai nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung.

Ông Hai được xây dựng là người rất tự hào về làng chợ Dầu của mình. Khi phải đi tản cư, ông Hai như nhắc lại với những người xung quanh về khí thế cách mạng của làng mình: “Ngay cả những ông già râu tóc bạc phơ cũng vác gậy đi tập một hai cái…”. Và thế là suốt buổi tối, ông lão ngồi với chiếc quần dài đến háng và không ngừng nói về ngôi làng mà ông rất tự hào. Anh nói cho sướng miệng hình như cho đỡ nhớ làng, không để ý người khác nghe? Và biết đâu sau những giây phút làm việc mệt mỏi, nằm vắt vẻo trên trán, ông Hai lại nghĩ về làng. Anh chỉ muốn về làng, anh muốn được “cùng mọi người đào đường, đắp đê, xẻ rãnh, vác đá…”. Vì yêu, và cũng vì quá tự hào về làng mình, ông lại “nghẹn ngào, da mặt tái đi”, ông như “ngẩn ngơ như không thở được” khi nghe tin cả làng mình đã theo Việt Nam. không gian! Lúc đầu nó không tin, nó đi hỏi đi hỏi lại “giọng nó như lạc đi” và hỏi “Có thật không chú. Khi có người khẳng định như vậy vì nó có đi xuống đó và nói như đinh đóng cột ở làng mình. “Mày lừa chủ tịch”…, dường như anh Hải không còn nghe thấy gì nữa. Anh như đánh trống bỏ dùi đi thẳng. Và như còn văng vẳng bên tai anh giọng nói của người phụ nữ đang cho con bú. , “Cha mẹ của chúng ta, tổ tiên của họ! Cái đói cướp đi, cướp đi những người còn yêu thương họ. Còn bọn Việt gian bán nước, hãy cho mỗi đứa một phát!”. Dường như những lời nói ấy như nhát dao, như cứa vào người ông, tim ông thắt lại. Dường như có biết bao câu hỏi quay cuồng trong ông. , hình như ông đã nắm chặt hai bàn tay lại và rít lên rằng “Chúng nó bay ăn miếng cơm manh áo gì trong mồm mà đi làm cái thằng Việt gian giả tạo bán nước để nhục thế này!”… Rồi ông Hải nghĩ lại “Không biết bà con trong làng có chặt chém được như vậy không nhỉ, hình như ông ấy đã dò xét trong đầu từng người rồi, không, đều là người tâm linh cả, trong người ông Hải hình như đang có một sự giằng xé nào đó ngay lúc này Nửa tin nửa ngờ.

Xem thêm: Dàn ý bài văn kể về ước mơ của em


Đêm ấy, ông Hai trằn trọc không ngủ được, “lúc này, ông quay bên này, quay bên kia, thở dài”. Khi nghe bà chủ nhà nói từ xa rằng sẽ không dung thứ cho bọn người làng làm ăn gian dối người Việt, ông lão ngồi lặng thinh. Có thể thấy bao nhiêu ý nghĩ đen tối, khủng khiếp theo sau bởi trong đầu anh nảy ra ý định trở về làng. Vừa nghĩ thế, ông liền phản đối: “Sao không về làng ấy. Họ theo Tây về làng là bỏ kháng chiến”. Nghĩ vậy, nước mắt anh trào ra. Và rồi ông như nhớ lại những ngày xưa – khi cuộc đời tăm tối, khốn khổ, ông “khiếp sợ”… Chỉ bằng ngần ấy chi tiết, nhà văn Kim Lân đã cho người đọc hiểu được tình cảm của ông Hai đối với Cách mạng. và cho cả nước nói chung. Nếu ông Hai không yêu nước, không tin Cách mạng thì làm sao ông lại điêu đứng, đau khổ như vậy. Và chính vì thế, anh đã vui mừng khôn xiết khi biết những lời đó chỉ là tin đồn. Anh đi tìm chú Thu để thanh minh rằng “Đó là tin chúng tôi đi Việt Lào! Lười hết! Tất cả đều sai mục đích”. , anh Hai như múa tay khoe cái tin đó với mọi người… Và tối hôm đó, anh Hai vui vẻ trở lại nhà bác Thu, ngồi trên chiếc chõng tre, vén quần lên tận háng, và nói về làng mình… Kim Lân thật tài tình khi chọn một tình huống khá độc đáo. Biểu hiện lòng yêu nước của Kim Lân cũng có nét độc đáo không giống bất kỳ nhà văn nào cùng thời.

Xem thêm: Bạn nghĩ gì về tuyên bố của J. z. Borysenko: Điều quan trọng không phải là chúng ta có chết hay không, mà là chúng ta sẽ sống như thế nào?

Có thể nói tác phẩm “Làng” là một truyện ngắn khá hay và thành công. Thành công nghệ thuật lớn nhất là khả năng miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật đầy lôi cuốn. Đặc biệt là đoạn ông Hai nghe đồn làng mình làm ăn gian dối Việt gian đã cho thấy tài năng của Kim Lân trong việc miêu tả tâm lí nhân vật thầy đồ. Thông qua nhân vật ông Hai, tác giả dường như muốn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, sự giác ngộ cách mạng và cả những người nông dân hiền lành, chất phác. Có thể nói, chính tình yêu quê hương đất nước, ý thức giác ngộ cách mạng đó mà họ đã hết lòng theo Đảng, theo Cách mạng, dám đứng lên đòi quyền sống, giữ vững độc lập tự chủ của dân tộc trong muôn vàn khó khăn. của mọi khó khăn. , thử thách.thẻ:
#đời #Kim Lân #Làng #lời #yêu nước #mục đích #nhà văn Kim Lân #Ông. đất nước #phân tích văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN PHÂN TÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button